Viết Cho Một Đêm Nhạc Mà Tôi Không Có Mặt...

"Tôi ngủ và mơ thấy rằng đời chỉ là vui sướng,
Khi tỉnh dậy tối thấy rằng đời là phụng sự.
Tôi phụng sự và tôi thấy rằng: phụng sự là vui sướng!" - Tagore -

Đêm "Chung Một Tấm Lòng" do các bạn trẻ Trịnh FC Hà Nội tổ chức gây quỹ cho đồng bào nghèo Hà Giang - một sự kiện đẹp nhỏ gọn, nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa nhắc nhở thật lớn! Ý nghĩa từ thiện qua những tâm hồn yêu nhạc Trịnh tại Hà Nội. Trước đêm 4 tháng 11, 2008 này, họ đã dùng hồn nhạc Trịnh để kết những "tấm lòng" lại với nhau. Với tôi, đó là nghĩa cử của phụng sự, là một cách phụng sự, là một hướng đi mà chỉ cần thực hiện thôi, tấm lòng sẽ bay bổng với những cảm xúc yêu nhạc Trịnh - chúng sẽ hòa quyện lẫn nhau.

Tôi hỏi và trao đổi với biết bao nhiêu người về một từ dịch chính xác cho từ "tấm lòng" của Trịnh; và mỗi người đã cho tôi một từ tiếng Anh to tác, khó hiểu. Nhưng cuối cùng, tôi đã đồng ý với một cô bạn tên Q.T. rằng, để có một từ tấm lòng, ta cần ghép 2 từ lại với nhau: "loving kindness". Và từ đó trở đi, "loving kindness" đã trở thành một từ tôi thường dùng khi cần trò chuyện với người bản xứ.

Có một người bảo tôi: "Đại Dương ơi, với mình, việc làm từ thiện lớn nhất là sống và cư xử sao cho tránh đừng tổn thương những người chung quanh." Tôi đã đồng ý vì không biết bao nhiêu lần tôi cũng đã lâm vào tình trạng bị (hay được) "đau nặng từng lời nói".

Một bác sĩ Hàn Quốc nói: "Hãy sống hệt tựa như áng mây trên trời cao kia! Nào chúng ta có nhìn áng mây ấy hai lần trong cuộc đời bao giờ - hãy sống hết với tấm lòng của mình cho ngày hôm nay."

Hà Nội, những ngày qua mưa lụt khắp ngả đường, len vào tận nhà - tạo những cảm giác rất khó chịu cho dân chúng cư ngụ. Thế nhưng tôi biết, những ai gắn liền hoặc tham gia vào "Chung Một Tấm Lòng" của các bạn Trịnh FC Hà Nội, họ đều như đã, đang và sẽ rất ấm lòng bởi sự thanh thản của công việc họ đang làm: phụng sự!

Tôi hãnh diện về Đình Sơn, về Hùng Cường, về Nguyệt Ca, về Mai và tất cả những ai đang cùng nhau làm cho đêm nhạc tối nay thành công! Sứ mệnh đề ra, chưa cần kết thúc đã thấy ló dạng sự hoàn thành từ lâu. Con số không mang một ý nghĩa gì cả mà là chúng ta, cùng nhau bảo ban, nhắc nhở nhau về những cái nhìn đẹp về "tấm lòng" mà Trịnh Công Sơn đã gói ghém trong vô số kể bài hát.

Đêm nay, khi các bạn hát, tôi sẽ cùng hát theo các bạn:

...Hãy yêu nhau cho gạch đá có tin vui...

- Đại Dương -
Nhãn:
edit