Buồn...

Thật ra, là khán thính giả (đặc biệt với nghệ thuật), mình đồng ý với những đánh giá, nhận xét cứng rắn, tỉnh táo của mọi người. Phê bình, thậm chí phê bình gay gắt là điều rất cần thiết vì chỉ có như thế thì các trung tâm làm nghệ thuật sẽ cho ra đời những sản phẩm bớt tồi. Chúng ta đang giúp họ đấy chứ.

Mình dám bảo đảm rằng Thủy Tô, Lai Tô, Thi Huỳnh, Thy Vân, Trúc Hồ, Thụy (vợ Vân Sơn).v.v…hoặc những “phụ tá” của họ cứ rảnh là lên internet để nhìn nhận những đóng góp, phê bình của mọi người trên các diễn đàn. Họ có nghe đấy chứ và có bị dao động đấy chứ. Tuy nhiên, để thay đổi, họ (và chúng ta cần cho họ) một thời gian vì nhìn vào thực tế, họ vẫn còn bán được sản phẩm –> họ vẫn mưu sinh được khá tốt –> thì họ sẽ không thay đổi ngay đâu.

Ngày nào còn có những lời khen sáo rỗng, tung hô trời mây cho những chương trình như Lá Thư Từ Chiến Trường, Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam, Tình Khúc Thời Chinh Chiến, Quê Hương Nhìn Lại, Bốn Mùa, Mùa Hè Rực Rỡ .v.v…thì chúng sẽ còn có những phiên bản tiếp theo như những bộ film Hàn Quốc dài tập.

Ví dụ bây giờ bạn bỏ trộn lẫn vài trăm cuốn videos (dvds) của các trung tâm chất lại thành đống núi - tôi đố bạn tìm ra cho tôi được một DVD nào giá trị lóng lánh (khác biệt so với các DVDs còn lại) từ hình thức (graphic) designs cho đến nội dung các bài hát, xào đi xào lại.

Thế mà, khán thính giả Việt khắp nơi đã phải trả tiền nhiều lần khác nhau cho các sản phẩm “xào đi, xào lại” này. Suy ra, sự mất mát lại thuộc về khán thính giả.

Chẳng riêng gì “Mr. Vân Sơn” ơi, tất cả những cái tên mình nêu trên ơi, nếu đọc - hãy chuyển mình để vươn tới một mực chuẩn mới đi - một mực chuẩn mà có thể cho mọi người hãnh diện xôn xao giới thiệu với bạn bè thế giới. Lúc đó, cho dù quý vị có bán 1 DVD giá tăng thêm 5-10 đồng, tôi nghĩ, mọi người vẫn sẽ mua như họ vẫn mua những dĩa gốc giá trị của …Josh Groban vậy (à, tôi randomly thảy/chọn Josh Groban, một giọng hát trẻ và mới để so sánh với những trung tâm có thể đã sinh hoạt trên 30 năm qua).

Và xin khẳng định, giống như các bạn ở trên, mình góp ý vì mình yêu thương những gì liên quan đến văn hoá Việt, đất nước Việt!
Nhãn:
edit