Cảm Xúc Linh Tinh Trong Buổi Mưa...

Album “mới” nhất mà mình nghe của riêng Việt Anh lại là do Thu Phương phát hành - Điều Cuối Cùng Đợi Chờ. Ai nói gì về sự thay đổi giọng của Thu Phương (từ khi còn ở VN vs. Mỹ), nhưng mình thấy Thu Phương vẫn chuyên chở được những ngọt ngào, những tiếng “nấc” của nhạc Việt Anh. Đã một lần yêu quý tâm hồn Việt Anh, Quân hãy tìm cho bằng được CD này nhé!

Việt Anh, Nguyễn Vĩnh Tiến và Đỗ Bảo là 3 nhạc sĩ đương thời mà vẫn còn hơi thở Hà Nội trong sáng tác của họ. Họ không cần phải lẩm bẩm các tên gọi con đường (Hồ Tây, Cổ Ngư…) mà vẫn toát lên được những đặc thù Hà Nội.

Ví dụ như:

Đêm xin bình yên nhé con đường vàng ánh trăng.
Đèn dầu khuya quán quen chờ sáng…

Ai đó có thể hình dung con đường ấy, ánh trăng ấy và quán quen với chiếc đèn dầu ấy ở mảnh đất mình yêu thương trong quá khứ, nhưng tận cùng, mình vẫn biết đó là một góc phố nhỏ ở Hà Nội, rất Hà Nội!

-------------------------------------------------------------------------------
Dù sở hữu “Ngồi Trên Vách Nắng” của Nguyễn Vĩnh Tiến vài tháng nay nhưng chiều qua, mình mới lấy ra nghe - nhận thấy một Trọng Tấn đầy lực & cảm xúc khi hát “Ông Tôi”. Trước đây, Trọng Tấn luôn làm mình quý với những bản nhạc truyền thống; và rồi với CD song ca Thanh Lam, Trọng Tấn đã đa dạng hoá thành phần khán thính giả của mình.

Ngoài lề một chút, Kiến Trúc Sư/Nhạc Sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến có tài thật sự trong album “Ngồi Trên Vách Nắng”. Cả hai nghề trên đều cần quan tâm đến những “tiểu tiết” và vì thế mà các bài hát Nguyễn Vĩnh Tiến sáng tác, đều xoay quanh những tiểu tiết, tín hiệu nhỏ trong đời sống. Tôi thích và nghe đi nghe lại Trĩu, Chồn Hoang trong CD này!

Trĩu, Chồn Hoang của Nguyễn Vĩnh Tiến cho tôi tươi tắn lại sau một giấc ngủ mơ mòng!

---------------------------------------------------------------------------------
Việt Showbiz vô tình làm nên những thương hiệu ảo - Đức Trí là một điển hình. Khi mình dùng từ ảo ở đây là sự suy thoái trong chất lượng nghệ thuật, sản phẩm họ làm ra theo năm tháng. Cách đây nhiều năm, mình đánh giá cao Đức Trí lắm - sáng tác & hoà âm có nhiều điều hiểu rằng mày mò từ trường lớp + sáng tạo. Rồi cả những project làm nhạc film báo chí rầm rộ tung hô (mà có bài bản, châm chước)…

Hôm nay, một ngày cuối năm 2008, mình thấy ảo! Ảo với riêng mình trước tiên vì dường như các sản phẩm Đức Trí làm ra không còn được mình mong đợi. Mình cứ lấy 1 bài hát cho Hồ Ngọc Hà + với 1 cho Phương Vy + bất cứ 1 bài mới của MusicFaces nào …tự nhiên nó thành: Bỗng Dưng Muốn Khóc!

Còn đâu…"Tôi Tìm Thấy Tôi" nhỉ, Trí ơi!
Nhãn:
edit