Sài Gòn Radio - Hà Anh Tuấn

Nghe Sài Gòn Radio trong một ngày khá lạnh tại Sài Gòn…

Ở Hà Anh Tuấn, luôn toát ra trong tâm hồn trẻ này sự thông minh, tỉnh táo và có học thức. Bởi vậy, sản phẩm từ Tuấn sẽ không bao giờ là một sản phẩm tồi, dù cho giọng hát nhạt nhẽo và yếu (về kỹ thuật) như thế nào đi chăng nữa.

Tuấn có một thói quen là gói ghém quá nhiều sở thích riêng tư (radio, con quay, sơ mi…) của mình vào albums. Điều này dễ rơi vào trạng thái “nửa chừng xuân” cho các bản nhạc mà ca sĩ thời thượng, đang có tên tuổi như Tuấn, có khả năng tạo HITS. Nhưng hoàn toàn không, tôi đoán, ngoại trừ cái “nôi” Làn Sóng Xanh đang là bệ phóng tiếp cho Tuấn, sẽ không có bài nào đi sâu rộng với tầm nghe của khán thính giả đâu. Vì các bài hát đều sáng tác theo đơn đặt hàng của Tuấn nên cứ như là Tuấn đang hát cho người nhà hay xóm làng xưa nghe vậy. Để tạo hits, các bài hát cần phải đại loại như “bạn tôi sáng đạp xe lên giảng đường” hay “từ khi quen em anh đã biết bối rối” (dù là nhạc Bảo Chấn ăn ắp).v.v…

Tuấn là người gốc Bắc nhưng phiêu bạt nhiều nơi nên giọng Bắc của Tuấn khi hát (khi hát thôi) bắt đầu có vấn đề, phát âm không rõ lắm. Khi Tuấn la cà làm MC cho 1 chương trình Phạm Duy hay cho Trần Tiến trong quá khứ thì tôi lại thấy giọng Tuấn nói đẹp hơn giọng hát!

Nói chung, tôi vui vì làng giải trí Việt tại Việt có chỗ cho những kẻ có học thức như Hà Anh Tuấn & Đức Tuấn sống còn. Dù sao, họ có thể kìm hãm lại những sự tuột dốc vô tình (hay cố tình) của toàn bộ một nền văn hóa!
Nhãn:
edit