Meditative Vương Hương...

Quận Cam mưa suốt 48 tiếng đồng hồ qua; cô ấy lại làm việc suốt 48 tiếng đồng hồ với dòng nhạc Meditation…

Cuộc sống bộn bề và chen lấn; cô ấy thì không…

Con người có thể đổi thay mắt môi, trái tim; cô vẫn một mực chung thủy với piano…

Trong hợp đồng mua bán ngoài kia, người ta vẫn kìm kiếm những mối lợi, món lời; cô đã vẫn chấp nhận những thiệt thòi và gian nan với âm nhạc…


****

Tôi đã gặp cô khi cô đang mê man với “Tình Khúc Thứ Nhất” cho Chu Minh Quân, trò chuyện rằng:

Ngắn gọn, thời điểm này, âm nhạc ở vị trí nào trong Vương Hương?
Vương Hương: Trong tim.

Dòng nhạc (hay thể loại) nhạc nào Vương Hương đang gắn liền và đầu tư tâm huyết thời gian vào? Kế hoạch phòng thu với dòng nhạc này chứ?
Vương Hương: Tôi đang gắn liền với Meditation Music. Hiện tôi đang đầu tư thời gian để đi sâu và sáng tác dòng nhạc này. Cùng làm việc với một số nhạc sĩ hoà âm nổi tiếng, tôi đang hoàn thành CD đầu tay gồm nhiều bản nhạc mang đầy mầu sắc của relaxing music, new age, world music, semi-classic…Hiện tại, tôi đã “compose” được một số bài và vẫn đang tiếp tục. Mong sớm ngày hoàn tất…

Với cái nhìn chuyên môn của Vương Hương, một số nhạc sĩ piano Việt nào mà Vương Hương trọng? Chia sẻ nhé!
Vương Hương: Ý bạn hỏi nhạc sĩ piano của thể loại cổ điển hay nhạc nhẹ? Nói chung nhé, không riêng gì nhạc sĩ piano, tôi kính trọng tất cả những nhạc sĩ Việt đầy tài năng bà đức độ, bạn ạ!

Thế còn các nhạc sĩ mà Vương Hương cùng Nhóm The Friends đang làm việc với, Vương Hương thấy gì trong họ và tại sao lại có những "duyên" trong sự cộng tác thế này?
Vương Hương: Tôi có duyên làm việc với anh Lê Ngọc, anh Duy Luân và anh Huy Nguyễn từ hơn 10 năm rồi. Lần đầu tiên nghe tiếng guitar của anh Lê Ngọc, tôi bị chinh phục vì ngoài kỹ thuật tuyệt vời guitar cổ điển, anh còn áp dụng lối đi vào nhạc Việt một cách tài tình và làm thăng hoa cho các bài hát ấy bởi tiếng đàn anh. Lối hoà âm của anh Lê Ngọc rất thích hợp với nhạc Việt Nam, điển hình là pop ballad.

Anh Duy Luân, một trong những tay bass-guitar hàng đầu của hải ngoại mà tôi luôn được hân hạnh làm việc chung. Nhìn anh khiêm tốn trên sân khấu Nhóm The Friends vậy chứ, vai trò của anh quan trọng lắm.

Nếu lưu ý nhạc Việt, không ai xa lạ với anh Huy Nguyễn, một tay trống xuất hiện trong rất nhiều chương trình ca nhạc tại hải ngoại. Đây là một tay trống chuyên nghiệp, khi làm việc với anh, tôi hãnh diện và học hỏi bởi sự đa dạng, tài năng và uy tín của anh.

So với những ngày đầu chập chững của Nhóm The Friends, Vương Hương thấy nhóm đã được gì và cống hiến những giá trị âm nhạc nào trong nhịp thưởng thức của khán thính giả hải ngoại? Vương Hương: Không dám nói Nhóm The Friends đã cống hiến được gì, xin dành cho khán giả thẩm định nhé! Nhưng hãnh diện mà nói, sau gần 10 năm phục vụ âm nhạc, Nhóm The Friends vẫn giữ vững chủ trương và phong cách âm nhạc của mình. Tình hình kinh tế nhiễu nhương, chúng tôi vẫn đánh liều tổ chức một đêm nhạc như vậy, một phần lớn, hầu mong khán thính giả của chúng tôi lấy lại cân bằng trong tinh thần bằng chính liều thuốc âm thanh - được trân trọng mang đến từ chính những tâm hồn của từng thành viên tham gia đêm nhạc.

Có điều gì ưu tư mà một nhóm nhạc trẻ, có tài, tâm huyết mà Vương Hương đại diện chia sẻ không?
Vương Hương: Ưu tư thì nhiều lắm, chia sẻ chắc sẽ cần trọn một buổi đấy. Nhưng có thể nói rằng, Nhóm The Friends là một sân chơi âm nhạc lành mạnh đúng nghĩa dành cho những bạn thật sự tài năng để nuôi dưỡng đam mê. Chính khán thính giả thân thương là nguồn năng lượng để dung dưỡng những tinh hoa âm nhạc thuần Việt này. Nếu không có quý vị, đã không có Nhóm The Friends hôm nay, và đã không có cơ hội chấp cánh những giọng hát mới.

À, nói về các giọng hát mới nhé! Vân An, Chu Minh Quân, Ngô Quang Minh, Alan Tuấn, Kim Khánh, Lam Anh - cùng một lúc, một chương trình nặng phần cảm xúc, kỹ thuật và bề dày âm nhạc như "Giữ Đời Cho Nhau" - Nhóm The Friends lại liều lĩnh giới thiệu đến giới thẩm âm 5 giọng ca mới? Điều gì lạ ở họ?
Vương Hương: Tôi đang bận rộn làm việc với những giọng hát này. Cả năm đều có những đặc biệt và sâu lắng trong phần hồn. Khi đã bắt tay vào cùng làm việc cho một chương trình với các thành viên, Nhóm The Friends sẽ không thể nào để khán thính giả phụ lòng được. Năm giọng hát này sẽ gây không ít bất ngờ đấy!

Thế này, trong chương trình có tới 5 nhạc sĩ khác nhau - Với ánh nhìn sắc sảo của một người chuyên về phần nhạc cho rất nhiều chương trình của 5 tác giả này, Vương Hương đối thoại với những bản nhạc này có khác nhau không? Ví dụ như với Từ Công Phụng thì phải thế này, với Trịnh thì phải thế kia, với Ngô Thụy Miên thì phải thế nọ?
Vương Hương: Chính bạn đang làm khó tôi đây vì với tôi, nó nhẹ nhàng thôi. Những dòng nhạc này, cả 5, đã như những mạch máu chảy trong người từ lúc còn tấm bé. Tất nhiên là tuỳ vào từng mảng màu của từng bài, sẽ có những cách ứng xử khác nhau. Thêm sự phong phú và tăng phần đẹp cho chương trình, chúng tôi đã mời anh Lê Ngọc cùng soạn hoà âm.

Thẳng thắn nhé, Vương Hương thấy lòng mình gần gũi với dòng nhạc nào nhất trong 5?
Vương Hương: Đã là âm nhạc, tôi gần gũi với tất cả.

"Giữ Đời Cho Nhau" - theo Vương Hương - những điều gì sẽ quyến rũ giới thưởng ngoạn tại Nam California - để họ mua vé đi nghe?
Vương Hương: Chủ đề của đêm nhạc đã nói hộ giùm tôi.

Cô trở lại với “Tình Khúc Thứ Nhất” bên cạnh giọng hát mà cô đinh ninh sẽ gây sự ngạc nhiên cho buổi nhạc – Chu Minh Quân. Nguyễn Đình Toàn và Vũ Thành An như đang ở cạnh bên không gian nhỏ bé này. Hồn lắng đọng và nhẹ nhàng của một “meditative pianist” đan chéo và quyện vào với cảm xúc của người hát. Đến đoạn: “có biết đâu niềm vui đã nằm trong thiên tai, những cánh dơi lẻ loi mù trong bóng đêm dài” – khi cả hai chạm vào hồn nhau, cảm xúc mạnh, tôi dường như không phân biệt rằng đâu là “niềm vui”, đâu là “thiên tai” và có thật niềm vui đã nằm trong thiên tai” hay có thể “thiên tai” đang nằm trong “niềm vui” chăng? Không rõ, và không nhất thiết rõ…

Nhưng tôi biết rõ một điều, khi được vẫy vùng trong âm nhạc, cô hạnh phúc nhất!

-Đại Dương-
(02.17.2009)
Nhãn:
edit