Những Người Đến Từ Dallas, Texas...

Lòng chùng xuống khi nghe tin Vân Anh đã quay trở về Dallas, Texas...

Diễm Liên cao trào ngút ngàn trong những khám phá muộn màng rằng mình hợp với bài hát nào? Có tài nhưng chẳng phải là ngôi sao sáng!

Nini và Vina Uyển My - những ca sĩ hát đám cưới, giờ vẫn y nguyên.

Hoài Tâm - kiên nhẫn đi theo đường hài hước, gồ ghề, chông gai.

Y Phương - cứ lao vào bằng giọng hát sắt bén (như cái nhìn bằng đuôi mắt của một cô gái kênh kiệu). Thế mà lại sắp ra Album thứ 2 (Nửa Hồn Thương Đau). Album đầu dường như im ắng ngay từ những ngày…đầu.

Dân Dallas, TX thật sự có tài lắm; chỉ vì thời vận, thế thôi! Nhớ Vân Anh thật, thật nhiều!

Y Phương: Tôi Mãi Hát Tình Ca...

- Đại Dương -

Trong hiu hắt ánh sáng còn lại của một chiều muộn, Y Phương bước vào nhà hàng Hợp bằng khuôn mặt tươi sáng, gợi cảm và có vẻ nhiều tâm sự. Li ti vài hạt mưa vướng víu trên đôi mắt của cô như muốn sẻ chia rằng một ngày bận rộn cho những trách nhiệm âm nhạc vừa trải qua. Tròn xoe mắt hỏi thăm nhưng trên tay cũng kịp gấp lại chiếc điện thoại vì cuộc phóng vấn radio mới chấm dứt. Hôm nay Y Phương trông gầy hơn so với lần hẹn cách đây bốn tháng trước khi CD đầu tay hoàn tất, khuôn mặt vẫn lộ vẻ tự tin, thông minh. Với công việc, Y Phương luôn là người biết sắp xếp khoa học và đúng giờ nên tất cả đã sẵn sàng cho cuộc trò chuyện. Như trút hết khỏi những vướng bận, lo toan, Y Phương mỉm cười nhẹ nhàng, làm cho tôi có cảm giác như những xô bồ đời sống Bolsa đã rảo bước đến một nơi nào đó thật xa, xa lắm. Còn lại trong không gian này là một thứ bình yên lạ kỳ, lâu lâu xen vài những nụ cười sảng khoái của một hai người bạn đi cùng cho thêm sinh động.

Cứ thú vị như thế, chúng tôi bắt đầu câu chuyện, câu chuyện về một sự kiện âm nhạc của cô gái mãi hoài hát những tình ca Việt…

Y Phương bận quá nhỉ, cũng may mà bạn trông thật sung sức!

- Đúng rồi, nhưng cho đam mê và nghiệp sống, sự bận rộn quả là cần thiết. Cảm ơn Thượng Đế luôn cho Y Phương vui mạnh để vùng vẫy với điều ngọt ngào nhất của cuộc sống: Music!

Cảm xúc của Y Phương bây giờ thế nào so với khoảng thời gian trước mình gặp, trước khi CD đầu tay được bày bán ở khắp mọi nơi?

- Hạnh phúc! Sao mà không hạnh phúc được khi những ấp ủ, nâng niu và “chất xám” của mọi người và Y Phương đã đan vào từng track một của CD này. Đây là lúc nhận lại được những “phần thưởng” cho công lao động vừa qua. Khán thính giả mọi nơi ưu ái cho Y Phương những quý mến đẹp đến độ không ngờ. Những đối thoại tích cực như thế làm cho Y Phương sung sướng lắm. Cũng có một số phê bình sâu lắng và đúng, lại càng thấy xúc động hơn vì quả thật, Y Phương đang được mọi người quan tâm. Tất cả đều là cần thiết cho cả con đường phía trước Y Phương chọn!

Y Phương có hài lòng với sản phẩm đầu tay này không? - Rất hài lòng! Dốc hết cảm xúc, hết sức lực, tại sao không chứ?! Y Phương có thích track nào hơn track nào trong CD?

- Chắc Y Phương nghe CD này nhiều nhất so với bất cứ ai trên thế gian này. Nghe tất và nghe kỹ lưỡng vô cùng. Từng bài hát là từng mảnh cảm xúc mà thời gian dài bơi lặn trong bể hồ âm nhạc tạo nên vốn liêng cho mình. Nhưng thú thật, vì là bài hát chủ đề nên “Trả Nợ Tình Xa” là track Y Phương nghe đi nghe lại. Sau đó là “Hỡi Người Tình” rồi còn lại là…tất cả!

Nhiều nhân vật được nhắc đến trên CD cover, đặc biệt là các ê-kíp làm việc, producers của trung Tâm Asia. Hẳn, Y Phương được hậu thuẫn nhiều. Còn ai khác mà bạn chưa nhắc tên?

- Thưa còn! Đó là Thái Nguyễn! Một designer rất am hiểu trong giới nghệ sĩ. Anh Thái Nguyễn rất hiền, hay cười và… đa năng; kèm theo tính tình rộng rãi, anh đã cho Y Phương rất nhiều điều hay trong cuộc sống, kể cả…hai, ba bộ áo quần lộng lẫy, chẳng “đụng hàng”…(Cười). Khi trình diễn, ai mà không tự tin khi trang phục quá vừa ý nhỉ?!

15 tháng Sáu này, hẳn là một ngày vui? Chia sẻ đi Y Phương!

- Vâng! Xin anh viết hoa cái ngày này giùm Y Phương với! 15 THÁNG SÁU, 2007 tại Vũ Trường Majestic là ngày cho live show chính thức cho ra mắt album “Trả Nợ Tình Xa” của Y Phương. Với sự giúp sức rất bao dung của nhạc sĩ Việt Dzũng và MC Đỗ Tân Khoa, Y Phương đang từng giây phút một thêm gần với niềm ước mơ của mình. 15 tháng Sáu này sẽ là ngày hạnh phúc thứ hai trong đời sống âm nhạc của Y Phương sau ngày CD ra lò. Có một live show riêng tại quận Cam là ước mơ của Y Phương đấy.

Lại một đêm ra mắt CD à! Có khác với các đêm “ra mắt” khác mà mọi người đã từng biết đến không? Làm sao mà để khán thính giả nào đang hoặc sẽ cầm vé trong tay, rõ tường rằng đây sẽ là một đêm nhạc đáng tham dự, nói cách khác, một đêm nhạc giá trị?

- Đó là điều mà Y Phương và các anh nghệ sĩ đang rất cố gắng để mong có được một đêm nhạc hay, đáng nhớ, gần gũi và ấm cúng cho quý khán thính giả. Điều đáng nói rằng, rất quý và đặc biệt cho Y Phương là hầu hết cả đại gia đình Asia sẽ có mặt để ủng hộ hoặc trình diễn trong chương trình. Chị Lâm Thúy Vân ở tiểu bang xa, bộn bề công việc mà vẫn trải lòng về với quận Cam trong đêm này; anh Don Hồ rất ít xuất hiện trong các shows tại đây, thế mà anh ấy cũng sẽ đến.

Thế thì Y Phương cho biết luôn những nghệ sĩ sẽ xuất hiện nhé!

- Dẫn chương trình sẽ bởi anh Việt Dzũng, anh Đỗ Tân Khoa (điều hợp bởi chị Diễm Phúc). Đêm nhạc sẽ liên tiếp với sự xuất hiện của những ca sĩ chính thức “confirmed” sau đây: Tuấn Vũ, Don Hồ, Lâm Thúy Vân, Diễm Liên, Nguyên Khang, Thiên Kim, Phillip Huy, Kỳ Anh, Thuỳ Hương, Ánh Minh, Thái Doanh Doanh, Tường Nguyên, Nhật Quân…Sẽ có thêm bất ngờ trong ngày trình diễn. Phần trang phục của Y Phương sẽ do Thái Nguyễn (như đã kể trên) và Tường Khuê đảm trách.

Phần trình diễn của Y Phương sẽ như thế nào?

- Chắc chắn đầy cảm xúc trong 7 bài hát Y Phương sàng lọc chọn. Những bài hát mà thời điểm này, Y Phương đang sống với, hít thở với. Điều tiên phong mà mình luôn cân nhắc trong một bài hát là: cảm xúc! Phải cảm xúc vẹn nguyên thì mới nghĩ đến việc chuyên chở nó. Riêng 2 trong 7 bài đó là Khát Vọng (thơ: Đoàn Thị Lam Luyến, nhạc: Thuận Yến) và Cơn Mưa Hạ (lời: Trầm Tử Thiêng, nhạc: Trúc Hồ) sẽ được xem là “điểm nhấn” của phần trình diễn Y Phương. Hai bài hát này sẽ chơi theo trường phái acoustic, réo rắt bởi tiếng guitar và violin. Khát Vọng là bài hát Y Phương đã yêu thương nó khi mới vào nghề hát mà chưa được dịp trình diễn tại Quận Cam. Bài thứ hai, Y Phương sẽ trình bày chung với Ca sĩ Lâm Thuý Vân, tên tuổi mà mọi người luôn nhắc tới khi nói về “Cơn Mưa Hạ”. Mong là khán thính giả sẽ hài lòng cho sự kết hợp này.

Ngắn gọn, phong cách nhạc của Y Phương là gì?

- Mãi mãi là nhạc Tình!

Vài lời nhắn nhủ với độc giả (theo dõi cuộc trò chuyện này) và khán thính giả của Y Phương?!

- Khi bước chân vào con đường âm nhạc, Y Phương đã chuẩn bị cho mình những giọt nước mắt để trực diện với những gian truân, thử thách mà bản bất con đường ấy có. Số nước mắt đã dùng “gần hết”, bây giờ phải là lúc Y Phương mạnh mẽ hơn, vụt lên phía trước để đáp lại tình cảm khán thính giả trao tặng, những ân nhân làm nên “ngày hôm nay” của Y Phương. Hạnh phúc là được sẻ chia buồn vui đời sống mình qua âm nhạc! Mà có được điều đó, yếu tố tối cao là sự ủng hộ của khán thính giả mọi nơi! Qua đây, Y Phương xin tri ân! Vừa trò chuyện, Y Phương vừa mường tượng đến không khí tại Majestic đêm 15 tháng Sáu sắp đến. Tim sẽ giật thót lên khi được anh Việt Dzũng hay Đỗ Tân Khoa giới thiệu phần trình diễn của mình ư? Một đêm có đông đủ tất cả các khán thính giả thật sự của Y Phương ư? Cảm giác “thiêng liêng” lại quay trở về, thiêng liêng như cái ngày đầu tiên cắp sách đến trường vậy.

Hình như ngoài trời lại rơi ít mưa, cơn mưa đầu Hạ nhẹ hạt. Muốn cùng mưa quay trở về thật nhiều với người “tuyên bố” sẽ mãi trung thành với những bản tình ca Việt nhưng đành phải dứt vì trân trọng và để dành tất cả cho đêm nhạc của cô. Little Saigon thưa người dần cũng chỉ vì cơn mưa ấy; tất cả nhoè đi với bóng tối, với cái nửa ướt nửa ráo của đất trời - chỉ riêng đôi mắt của Y Phương, đôi mắt đang nghĩ về điều gì đó, thật trong sáng và tự tin… Và tôi biết, đêm thứ Sáu,15 tháng Sáu, tôi sẽ ở đâu…

- Đại Dương -

(Tình cờ thăm website của YP 02.04.2009 @ 5 p.m.)
Nhãn: ,
edit