Chu Minh Quân: Tôi Như Trẻ Nhỏ Ngồi Bên Hiên Nhà …

-Đại Dương-

Sinh 1982, tại Sài Gòn, Chu Minh Quân đến Mỹ cùng gia đình cách đây bảy năm. Bảy năm, vừa đủ để một đam mê vươn tới độ chín muồi: đam mê trở thành ca sĩ. Khi còn học phổ thông, Quân đã lột tỏ được khả năng thẩm thấu nhạc Việt, khởi nguồn từ nền tảng gia đình, nơi có ông bà, bố mẹ luôn gắn liền với những dòng nhạc Việt giản đơn. Từ lúc còn rất bé, Quân đã nghe, đã được mân mê, quyến rũ bởi các tác phẩm của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An, Cung Tiến, Từ Công Phụng, Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Hoàng Giác, Phạm Đình Chương, Dương Thiệu Tước…Ca từ và âm điệu của những tình ca Việt này như rót vào lòng Quân, tạo một nền tảng đẹp, giờ là bệ phóng để Quân lấy làm vốn liếng, trau dồi thêm, bước vào con đường hát của mình. Bảy năm đã trải qua thật êm ả cho Quân; cho một giọng hát tròn trĩnh đẹp; cho những cảm xúc hồn nhiên Quân có, dù trong những nhạc phẩm đòi hỏi sự trăn trở, trải nghiệm, thậm chí là những cú “ngã lên, ngồi xuống” trong cuộc đời. Thế mà không, Quân chưa một lần như thế - Quân tự tin và mạnh mẽ; Quân đam mê và tỉnh táo; Quân luôn muốn mình luôn mãi là “trẻ nhỏ ngồi bên hiên nhà chờ nghe thế kỷ tàn phai” vậy.

Đó là một phong cách đấy chứ!

Sau một, hai năm lướt qua những thay đổi mưu sinh cùng gia đình với xã hội mới tại San Diego, Calfiornia, bên cạnh kiến thức trường lớp, Quân nuôi nấng đam mê âm nhạc bằng việc tìm tòi, luyện tập cho chính mình. Vì San Diego không phải là nơi thường xuyên của những sinh hoạt văn nghệ, qua báo chí, internet và chia sẻ xa gần, Quân tìm tới các cuộc thi âm nhạc - điển hình là Đại Hội Tuyển Lựa Ca Sĩ Kỳ 5 (San Jose, California), Tài Việt Ta (SBTN) và Giọng Ca Vàng Asia (2009). Quân đã đạt được những kết quả khả quan, đáng khen ngợi trong ba cuộc thi này; đặc biệt là giải Nhất ở Giọng Ca Vàng Asia tại Orange County (mà tháng Tư, 2009 sẽ diễn ra cuộc thi chung kết giữa những người thắng cuộc trên toàn nước Mỹ, về quận Cam hội tụ). Những cuộc thi, những cơ hội trình diễn và thử thách thú vị này, với Quân, chính là những bài học thực tế quý báu, để hiểu rằng mình đang ở đâu, khả năng mình có bắt nhịp với con đường chuyên nghiệp kia không? Giải Nhất Giọng Ca Vàng Asia tại Orange County giúp Quân khẳng định là có, thêm vào là sự kiên nhẫn tập luyện, học và đam mê lớn.

Thời điểm hiện tại, Chu Minh Quân đã cùng gia đình về Garden Grove, California, thuận lợi cho những đi/về của cuộc đeo đuổi âm nhạc này. Bên cạnh ngành học Kiến Trúc, Quân đang theo học luyện thanh và nhạc lý. Hai nẻo đường ấy sẽ là lẽ sống thật dài cho Quân. Khoảng thời gian này, Chu Minh Quân được một cơ hội khá ngọt ngào; một cuộc gặp gỡ rất hay với Nhóm The Friends. Pianist Vương Hương thử giọng và hài lòng với Quân và trong một thời gian ngắn thôi, đã chính thức mời Quân tham gia chương trình nhạc “Giữ Đời Cho Nhau” của Nhóm The Friends đêm 14 tháng 3 năm 2009 tại Star Performing Arts Center. Đêm nhạc của tất cả những nhạc sĩ mà thuở ấu thơ đến tận bây giờ, âm nhạc của họ vẫn bám sát Quân. Như là một cơ hội đẹp cho cả đôi bên, Quân đang từng phút giây một hít thở với hai bài hát khá “lớn”: Tình Khúc Thứ Nhất (lời Nguyễn Đình Toàn - nhạc Vũ Thành An) và Ở Nơi Nào Em Còn Nhớ (Ngô Thụy Miên). Tôi mỉm cười khi nhận được quyết định này từ Vương Hương và Chu Minh Quân - những bài hát mang đầy vẻ “tàn phai” này lại do một giọng hát mới toanh thuộc thế hệ 8x thể hiện. Làm sao Quân có thể thở than rằng “Tình nào không gian dối? Xin yêu nhau như thời gian làm giông bão mê say…” khi Quân chưa một lần bị tình “gian dối” nhỉ?

Gia đình ngọt ngào của Quân nơi có Mẹ (một giọng hát đẹp của những ngày xưa), Bố, Ông, Bà và em trai 12 tuổi luôn là một tấm gối cho Quân kề đầu mỗi khi cần sẻ chia. Những lúc tập nhạc khuya về, tiếng lao xao của chùm chìa khoá Quân mở cửa thôi, cũng tạo sự ấm áp và vui mừng cho cả nhà – nơi mà Quân là trọng tâm của những yêu thương, của đối thoại sống. Gia đình luôn ủng hộ đường Quân đi và yên tâm khi Quân đã định hướng sẵn cho các bước của mình trong vài năm sắp tới: hoàn tất Cử Nhân Kiến Trúc và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Andrea Bocelli, Michael Bublé và Josh Groban là những giọng hát “không-Việt” làm phong phú thêm cảm xúc, kinh nghiệm trong hơi thở âm nhạc Chu Minh Quân.

Đường đến một vị trí nhất định trong âm nhạc của Quân vẫn ví như “phía trước là bầu trời” vậy. Tuy nhiên “hiên nhà” mà Quân đang “ngồi bên” quả thật đầy quyến rũ và thuận lợi cho mọi nguồn cảm xúc. “Những ước mơ thành công” bắt nguồn từ “những ước mơ”. Đam mê của Quân có thể sẽ thành công, bắt nguồn nơi “hiên nhà” này đấy. Xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả, khán giả khắp nơi tâm hồn và giọng hát Chu Minh Quân.

“Dù trời đem cay đắng gieo thêm, cũng xin đón chờ bình yên”, Quân nhé! Dù chẳng bao giờ ta có thể mãi “yêu hết cuộc đời” này, nhưng Quân cứ thoả thích bơi trong bể hồ âm nhạc đi – đôi khi chỉ một tình cờ li ti thôi, nếu đồng điệu, tâm hồn và giọng hát bạn sẽ toả sáng.

Quân tin ở Quân, các giám khảo cuộc thi tin ở Quân, Vương Hương, Luân Vũ tin ở Quân - lẽ nào cuộc đời lại không?

Thứ Ba, 03.03.2009
Nhãn:
edit