Có Một Đêm Tháng Ba Bình Yên

Đó là đêm thứ Bảy, 14 tháng Ba tại “Giữ Đời Cho Nhau,” có nhóm thiếu nhi The Friends cùng Khánh Ly, Anh Dũng, Kim Khánh, Vân An, Lam Anh, Thuỳ Trang, Ngô Quang Minh, Chu Minh Quân và Alan Tuấn.

Năm mảng tình ca của năm nhạc sĩ đã, đang và sẽ sát gần với mọi người yêu nhạc Việt từ suốt các thập niên 60 – 70 và mãi về sau: Vũ Thành An, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn và Lê Uyên Phương - sẽ lan toả khắp khán phòng Star Performing Arts Center, thắt chặt cảm xúc của những người tạo ra âm nhạc và thính giả thưởng thức nhạc. Bùi Bảo Trúc, vị khách mời đặc biệt, sẽ xuất hiện như một tâm hồn đại diện cho sự ra đời của các nhạc phẩm này, rồi đến khi chúng lớn lên và trở thành những văn hoá đẹp trong đời sống âm nhạc. Ông được nhiều khán thính giả yêu quý trong lần góp mặt mới đây trong cuộc phỏng vấn trên Saigon TV - họ cảm kích những sẻ chia uyên bác của Bùi Bảo Trúc và nóng lòng diện kiến trên sân khấu nhóm The Friends lần này.

Một chương trình nhạc, dù dày công hoặc cố gắng như thế nào, đều có những số phận và đẩy đưa của định mệnh riêng nó. “Giữ Đời Cho Nhau” cũng thế. Ý niệm ban đầu của ban tổ chức là mong có sự hội tụ của chương trình này và ba nhạc sĩ hiện sinh: Vũ Thành An, Từ Công Phụng và Ngô Thụy Miên. Và tư tưởng ban đầu rằng cũng được sự hỗ trợ tinh thần và tài chính của rất nhiều mạnh thường quân để sẻ chia những chi phí cho nghệ thuật. Vài tuần qua, nhóm trăn trở với khá nhiều gian nan thực tế và đành phải đi đến quyết định là: sẽ không có sự xuất hiện của ba nhạc sĩ trên. Lý do rất đa dạng, từ chi phí đến việc không phù hợp thời gian biểu của nhạc sĩ với đêm trình diễn. Nhạc sĩ Vũ Thành An thông cảm, bảo ban: “Chú rất tiếc khi không thể đến với chương trình của nhóm The Friends lần này vì công việc bay xa đến một nơi khác đã chuẩn bị từ lâu. Tuy nhiên, chú mong rằng với đam mê và tài năng của nhóm The Friends, chú chỉ mong sao các cháu chú tâm vào làm những bản nhạc thật tốt, thật cảm xúc là chú cùng các nhạc sĩ khác sẽ vui, sẽ hạnh phúc. Chú cảm thông sâu sắc với những khó khăn của các cháu trong việc tổ chức. Đừng nản lòng nhé, sẽ bình yên đấy thôi”.

Nhóm The Friends, cách đây hai tuần, đã chỉnh sửa posters và flyers cho phù hợp với nội dung mới chương trình và cầu mong mọi sự cảm thông của khán thính giả yêu thương nhóm. Xin tri ân cả năm nhạc sĩ Vũ Thành An, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn và Lê Uyên Phương. Điều trân quý nhất mà nhóm The Friends có thể làm là dốc hết nội lực và yêu thương để làm nên những bản nhạc đã thật đẹp lại càng thêm đẹp đẽ hơn. Hãy xem như đó là nghĩa nghệ thuật mà các tâm hồn trẻ giải tỏa được sự kính trọng những tác phẩm có tính chất “di sản” này. Thậm chí, ngay cả không ở vị trí tổ chức đêm nhạc, chúng tôi cũng luôn biết ơn nặng những bậc làm ra các tác phẩm ấy. Đây là một sự thật không thể chối cãi vì họ đã nuôi nấng đời sống tinh thần mình.

Tin mới trong những ngày vừa qua – ca sĩ Lê Uyên, người gắn liền với cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương và ca khúc của ông, đã ân cần giúp đỡ trưởng nhóm Luân Vũ - hứa sẽ xuất hiện, như một giá trị đẹp cộng thêm cho chương trình “Giữ Đời Cho Nhau”. Đây là một ví dụ cho chúng ta thấy rằng, có thêm hay mất đi, là những điều không lường trước được. Chỉ nên đầu tư sự hồn nhiên trong sáng và khả năng vào những bản nhạc mà xin nhắc lại một lần nữa, là giá trị của đời sống.

Có thể, đêm nhạc này “chỉ cần một năm qua là phai mờ hương cũ” với ai đó…

Nhưng với những người trong chương trình của nhóm The Friends, với quý khán thính gỉả yêu thương, gìn giữ nhạc thuần Việt thì… “nghìn năm vẫn không quên.”

“Vẫn nhớ y nguyên”…

- Đại Dương -
03.10.2009
Nhãn:
edit