Hương XưaĐây là designs mới nhất của anh Nguyễn Lập Hậu. Tôi thật hài lòng và quyến rũ với lối design này vì chỉ nhẹ nhàng thôi, đầm thắm thôi, nhưng rất sát với nội dung chủ đề "Hương Xưa". Đúng, những ca từ to lớn trong Hương Xưa không đọng nhiều trong tôi bằng: "chiều nào có thu về cho tôi nhặt lá thu rơi..."

Cảm tạ Lập Hậu! Designs của anh làm tôi thèm nghe lại những bản nhạc tuyệt vời này quá chừng ...Trưa nay lại lang thang Bolsa để tìm về cảm xúc "Hương""Xưa"...
À, màu xanh sao giống màu của "Cũng Chìm Trôi" thế!? Màu của kỷ niệm đẹp thật đẹp.
"Vẫn thương muôn đời nàng Quỳnh Như thuở đó ":
Nữ sĩ Trương Quỳnh Như là con gái duy nhất của thượng thư Kiến xuyên hầu Trương Đăng Quỹ, em gái của Thanh xuyên hầu Trương Đăng Thụ giữ chức Hiệp trấn xứ Đoàn Thành (Lạng Sơn).
Thuở bé, Trương Quỳnh Như rất thông minh, được cha mẹ cho mặc giả trai để dễ bề xin vào trường học. Cậu bé Quỳnh Như học hành rất tấn tới. Nhưng đến năm 13 tuổi, năm thiếu nữ dậy thì, không thể nào che giấu lâu hơn, bà mẹ Quỳnh Như đành cho con thôi học và hoàn trang con gái, bắt đầu cho tập tành việc tề gia nội trợ, đồng thời cũng được nữ gia sư dạy học. Trương Quỳnh Như mau chóng thông thạo cả cầm, kỳ, thi, hoạ. Bản tính mơ mộng, ưa ngâm vịnh, có sở trường sáng tác quốc âm.
Lúc này người ranh ruột củ nữ sĩ là Trương Đăng Thụ tước Thanh xuyên hầu vẫn giữ chức Hiệp trấn ở mạn ngược. Tuy làm việc quan nhưng ông vẫn bí mật làm nội ứng cho nghĩa binh Cần Vương chống Tây Sơn, mong khôi phục nhà Lê. Nhưng bỗng nhiên ông bị bạo bệnh qua đời, linh cữu được đưa về quê nhà Thanh Nê chôn cất. Bạn chí thiết, cũng là bạn đồng chí của Trương Đăng Thụ là thi sĩ Phạm Thái, một thanh niên tài hoa, bặt thiệp, giỏi cả võ lẫn văn, có biệt hiệu là Chiêu Lỳ, Đan Phượng quê xứ Kinh Bắc. Khi hay tin bạn mất, Phạm Thái về tận Thanh Nê viếng mộ, làm nhiều thơ khóc bạn.
Phong cách của Phạm Thái khiến cả gia đình Trương Quỳnh Như xúc động tăng phần quí trọng, nhất là thượng thư Kiến xuyên hầu đã tỏ ra rất ân cần biệt đãi. Lại khi biết Phạm Thái không còn cha mẹ, anh em, nên ông ngỏ ý lưu mời chàng ở lại nhà mình và cho sửa soạn phòng rộng rãi phía tây cho chàng ở, sau đó lại mời chàng làm gia sư dạy học cho các con cháu nhà mình. Trương Quỳnh Như được dịp xướng họa đắc ý, Phạm Thái cũng được lúc giải toả sầu não vì mất bạn, vì nghĩa đoán lung lay. Cặp tài tử giai nhân Phạm Thái và Trương Quỳnh Như đã nhanh chóng trở thành đôi tri âm tri kỷ… và tình yêu đầu đời của họ cũng chớm nở .
Kiến xuyên hầu biết chuyện, ý ông cũng muốn gả Trương Quỳnh Như cho Phạm Thái, nhưng bà mẹ cô nhất định không bằng lòng, chê Phạm Thái chỉ là một hàn sĩ, trong khi có nhiều đám con quan đang chờ cậy mai mối đến đánh tiếng dạm hỏi Quỳnh Như. Tình thế ấy bắt buộc bà mẹ thương yêu con gái ở thời đó cũng chỉ mong con mình lấy được chồng giàu sang, mà môn đăng hộ đối! Do đó bà đã tỏ lộ ý muốn Phạm Thái nên ra đi là hơn.
Phạm Thái thất thế đành phải chia tay người yêu và hẹn khi công thành danh toại sẽ trở lại. Trương Quỳnh Như ảo não trao thư tạm biệt nhan đề Tiễn ông Chiêu Lỳ về quê. Trong bài có những câu gắn bó thắm thiết, đã thề non hẹn biển cùng nhau:…Vàng ngọc vì không cùng một ướcNước non thề đã có hai vầng…Phạm Thái đi khỏi thì có một nhà hào phú trong huyện đem quà cáp quí giá đến xin hỏi cưới Trương Quỳnh Như cho con trai họ. Trương Quỳnh như quyết liệt chối từ. Cô viện đủ lý do van xin mẹ cho khoan lấy chồng. Nhưng cuối cùng cô cũng bị mẹ khăng khăng ép gả. Chỉ đợi ngày làm lễ thành hôn là xong. Trương Quỳnh Như đau khổ, ủ ê, suốt ngày đóng chặt khuê phòng, làm bạn với bút nghiên. Cô sáng tác và sữa chữ 12 bài thơ Vịnh thời khắc bằng văn Nôm thể Đường luật tả nỗi đau dằn vặt chia cách, nhớ nhung… suốt 12 giờ trong ngày! Bắt đầu từ tý, sửu, dần, mão, thìn, tỵ, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi. Trương Quỳnh Như làm được mười bài (từ giờ Tý đến giờ Dậu) thì nữ sĩ bị chao động… Trong lúc thổn thức, cô đã ra vần để Phạm Thái làm tiếp hai bài cuối (Tuất và Hợi). Khi những bài thơ sửa xong được nữ thi sĩ cho gom chung vào tập bản thảo nhan đề Quỳnh Như thi tập.
Sau đó Trương Quỳnh Như bị ốm nặng. Trong lúc quá chán đời, cô đã quyên sinh!Phạm Thái được tin dữ, chàng nho sĩ si tình ấy thờ thẫn về lại Thanh Nê, đến tận mộ người yêu ngậm ngùi đọc bài văn tế và chàng còn làm nhiều thơ khóc Trương Quỳnh Như:Mất Trương Quỳnh Như, Phạm Thái như mất tất cả. Kể từ đó thi sĩ Phạm Thái trở thành người thất trí thất tình, đi lang thang đây đó, lúc lại nương cửa từ bi lấy đạo hiệu là Phổ Chiêu thiền sư… Khi thì buồn bã giong thuyền uống rượu say sưa li bì…, sáng tác toàn thơ sầu hận! Đặc biệt nhất là thi sĩ đã hoần tất để lại đời tập thơ tựa Sơ kính tân trang, tả chính cuộc tình của mình (Phạm Thái) với Trương Quỳnh Như, và đã thu gom những thơ xướng hạo giữa 2 người cùng 12 bài thơ Vịnh thời khắc của Trương Quỳnh Như xếp chung vào tập thơ Sơ kính tân trang ấy.
Phạm Thái đã từ trần trong một chuyến phiêu du Thanh Hoá vào năm 1813? Mất sau Trương Quỳnh Như 11 năm! Đôi tài tử giai nhân này đã để lại trên đời một thiên tình sử đẫm lệ! Những giai tác thi văn của họ được xem là di sản văn chương có giá trị vè tình người, về tính huống xã hội rất chân thật, đầy tình cảm lãng mạng! Riêng nữ sĩ Trương Quỳnh Như, đậm nét chung tình rất trinh trắng của một thiếu nữ đang bồng bột sau đắm với tình yêu ban đầu. Đây cũng là một hiện tượng hiếm thấy ở người phụ nữ sống vào thời hậu bán thể kỷ 18 có rất nhiều lễ giáo ràng buộc khắt khe giữa tình cảm quan hệ nam nữ! Hơn thế nữa, Trương Quỳnh Như lại còn là một khuê nữ con quan thì sự bộc lộ tình cảm nồng nàn với tình lang qua từng khắc…, dám sống dám chết cho tình yêu thì quả là một chuyện phi thường giữa buổi đó vậy. Nhưng đặc điểm trong thơ Trương Quỳnh Như lại chính là những nét tha thiết thuỷ chung có nhiều lãng mạn ấy cho nên đã khiến người đọc phải cảm động trước mối tình bất hạnh của tác giả. Và cái chết của Trương Quỳnh Như đã là một lời tố cáo đau thương cho chế độ hôn nhân phong kiến thuở đó.
Nhãn:
edit