Vân Quỳnh: Chân Dung Mẹ Tôi Là Những Việc Mẹ Làm Mà Chẳng Bao Giờ Nói Ra…

Tôi nhớ và nhớ rất rõ bài thơ Rasul Gamzatove viết về ba bài hát trong đời:

…“Trên đời này chỉ có ba bài hát
Đủ nói hết buồn vui của thế giới tâm hồn
Hay hơn cả là bài ca thứ nhất,
Bà mẹ dịu dàng khẽ hát ru con
Bài thứ hai cũng là bài của mẹ,
Khi con trai mẹ chết, cánh tay già,
Ôm xác con hát một mình lặng lẽ…
Những bài khác trên đời là bài hát thứ ba.”


(Thái Bá Tân dịch)

Đồng ý và luôn nhận thức được tầm quan trọng của “bài hát thứ nhất” và “bài thứ hai,” nhóm The Friends, đã từ lâu, ấp ủ ý tưởng thực hiện một chương trình chủ đề về Mẹ, dành riêng cho Mẹ. Bằng âm nhạc và cảm xúc thật của từng nghệ sĩ và thành viên nhóm, họ mong muốn, mỗi người một chiếc cọ, cùng nhau phác thảo chân dung bà Mẹ Việt Nam trên sân khấu. Sự kiện thiêng liêng này, nay đã đến, trong chiều nhạc chủ đề “Chân Dung Mẹ - Ba Miền Đất Việt” vào 4:00 chiều Chủ Nhật, 10 tháng Năm, 2009 tại Star Performing Arts Center, Trần Thu Hà, Vân Quỳnh, Vân Anh, Anh Dũng, Phạm Vân An, Thuỳ Trang, Alan Tuấn, Nhóm Thiếu Nhi The Friends, các nhạc sĩ trong chương trình cùng các vị khách mời Thụy Trinh và Ngọc Ân - sẽ làm điều đấy.

Trong một cuộc gặp gỡ với ca sĩ Vân Quỳnh gần đây nhất, chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với cô, hầu mong khán thính giả tường tận hơn về một Vân Quỳnh của 2009, cùng các nhịp thở âm nhạc mà Vân Quỳnh đang hoà quyện, để đón nhận sự xuất hiện của Vân Quỳnh trong đêm nhạc này một cách gần gũi hơn, đầm thắm hơn.

Nội dung cuộc trò chuyện như sau:

Vân Quỳnh à, nhiều nguồn tin cung cấp về việc học của em một cách khác nhau, nơi thì nói em ấp ủ ngành Tâm Lý, rồi lập trình viên, hoặc thanh nhạc cổ điển. Gọn và chính xác, Vân Quỳnh chia sẻ đi về ngành học của ẹm – và em đã hoàn tất rồi hay chưa?

Vân Quỳnh: Hẳn, em là một người khá tham lam trong những hoạch định cho đời sống âm nhạc và ngoài-âm-nhạc. Đúng là trong quá khứ em có học qua những ngành nghề đó, nhưng hiện tại, em chỉ còn học ngành nhạc ở trường, song song với ngành Counseling, thưa anh!

Một tin gây không ít sự ngạc nhiên, dẫn đến sự vui mừng cho những khán thính giả ái mộ em đó là cuộc thử nghiệm hát nhạc kịch “The Phantom of The Opera” của Vân Quỳnh, trình diễn cùng Đức Tuấn – dù là ở phòng trà thôi. Em nói thêm về sự đầu tư cho đam mê này và hướng đi xa/gần của nó!

Vân Quỳnh: Nhạc kịch quyến rũ em từ lâu, nhất là trong thời gian học nhạc ở trường lớp. Thử nghiệm vừa qua với Đức Tuấn trước tiên là để trau dồi những gì đã học được, cộng sự luyện tập. Kế tiếp là để thoả thích vẫy vùng trong một lĩnh vực mới. Hạnh phúc thay, sự đón nhận của khán thính giả đã rất tích cực và nồng nhiệt – minh chứng rằng sự đầu tư cho hướng hát nhạc kịch đã không sai. Em như mạnh mẽ thêm sau mỗi lần bước đi trên con đường lạ. Còn tương lai của nó ư: Chắc chắn sẽ quay lại!

Nhiều artists đắm mình trong nhiều lĩnh vực, và lắm lúc họ đã chọn con đường sai vì không hề có khả năng đa dạng. Tuy nhiên, đối với Vân Quỳnh thì không, em xuất hiện với nhiều hình ảnh hát khác nhau (rất là versatile), nhạc Việt trẻ, nhạc tiếng Anh, nhạc kịch, rồi có khi tự đệm piano cho mình hát, rồi em còn hướng đến hình tượng singer/songwriter.v.v…Trước tiên, tôi nghĩ là vì em hoàn toàn có khả năng, kiến thức và dày công trau luyện trong các lĩnh vực này. Nhưng, thật lòng nhé, ngay cả em có khả năng và được đánh giá cao, với sự thẩm âm chung của khán thính giả Việt, đôi khi họ khá lúng túng khi nhớ về một Vân Quỳnh với một sở trường. Em nghĩ sao với lời nhận xét trên?

Vân Quỳnh: Có lẽ anh muốn nói đến tính “đa năng”?! Thật ra, tất cả các hình ảnh âm nhạc của em trên sân khấu đều chỉ là một Vân Quỳnh, một tâm hồn, muốn gửi trao đến khán thính gỉa những gì em học tập và có được. Vô tình thôi, nhưng lại rơi vào hình ảnh “đa năng” mà anh lưu ý. Vân Quỳnh tin chắc là sẽ không lâu nữa, những thực lực âm nhạc và các xuất hiện của em, sẽ đến gần, đến thẳng hơn với quý khán thính giả. Thật ra, hằng ngày, em vẫn đang cố gắng đấy - cố gắng để mong sao em được đánh giá cao và yêu thương hoài của đông đảo khán thính giả, dù ở bất kỳ hình ảnh nào trên sân khấu hát.

Em gần với các sáng tác của tác giả Việt nào?

Vân Quỳnh: Khi tâm hồn thảnh thơi, em lắng nghe Việt Anh, Anh Quân, Quốc Bảo, Dương Thụ, Phú Quang, Võ Thiện Thanh…và gần đây nhất, em thích các sáng tác của DJ Hoàng Anh.

Em nghĩ sao về nhạc Trịnh Công Sơn?

Vân Quỳnh: Nhạc Trịnh Công Sơn luôn là những bản nhạc hay, lắng đọng, ý nghĩa và gần gũi với Vân Quỳnh.

Với nhiều người, nhìn vào tuổi đời chỉ mới 25 của Vân Quỳnh, họ xem đó là thành công nhanh hoặc sớm. Nhưng nếu nhìn rõ, kỹ hơn, quả rằng em đã đi một quãng đường dài đầy thử thách, khổ luyện, thậm chí không bằng phẳng. Trong em, có chăng những nỗi buồn hoặc thất vọng gì với nghành giải trí (showbiz) Việt nói chung?

Vân Quỳnh: Tất cả các con đường đến với âm nhạc, luôn luôn là những thử thách không nhỏ cho những ai muốn đến đỉnh thành công. Vâng, và em không ngại mỉm cười đồng ý với anh rằng khoảng thời gian vừa qua, đường em đi không mấy gì bằng phẳng. Lý giải lớn nhất rằng em phải định hướng cho bản thân với rất nhiều kế hoạch, hoài bão và tất nhiên, sự định hướng nào cũng ảnh hưởng ít nhiều đến con đường nghệ thuật của em cả. Chưa kể, thời gian vừa qua, em đã để lòng mình nuôi nấng một “tình yêu.” (Cười!) Nhưng bắt đầu từ bây giờ, tình yêu duy nhất của Vân Quỳnh là âm nhạc, chỉ sẽ là một con đường thẳng và tiến cho âm nhạc!

Còn ngược lại, em đã được gì với những đối thoại của chuyến đi thi giọng hát Châu Á (2000), của trường lớp tại Mỹ, rồi với Thuý Nga qua CD đầu tay (Ước Một Ngày) .v.v…?

Vân Quỳnh: Tất cả những chuyến đi, những cuộc đối thoại này làm em lớn thêm, trưởng thành hơn và mãnh mẽ hơn. Quả thật, âm nhạc thật màu nhiệm va đầy sức mạnh! Mạnh ghê gớm lắm!

Lần xuất hiện sắp tới với Nhóm The Friends, chủ đề “Chân Dung Mẹ - Ba Miền Đất Việt” – trong Vân Quỳnh, “chân dung Mẹ” của em là gì?

Vân Quỳnh: Em có nghe qua và theo dõi nhiều sinh hoạt của nhóm The Friends trong quá khứ! Em rất quý mến Luân Vũ, Vương Hương cùng các bạn trong nhóm và lần này thì thật hân hạnh khi làm việc trong show nhạc vào tháng Năm tới. Rất hân hoan với những bài nhạc dành riêng cho Mẹ mà Vân Quỳnh sẽ trình bày trong chương trình. Với Vân Quỳnh, chân dung Mẹ của em, đơn giản nhưng thật bao la, là những việc Mẹ làm và chẳng bao giờ nói ra. Dịp này, phải chăng cũng là cơ hội thật quý để em có thể tri ân chính Mẹ mình bằng cảm xúc hát?!

***

Ánh mắt đẹp Vân Quỳnh, phút này, thật trong veo. Hình ảnh một giọng hát đa năng đang ngồi trước mặt tôi đầy sự thu hút bởi những gì mà giọng hát ấy đã làm được. Với giới thẩm âm kinh nghiệm và chuyên môn, Vân Quỳnh là một giọng hát xuất sắc, nếu không muốn nói là hạng A trong số các ca sĩ trẻ đương thời. Với khán thính giả khắp nơi, Vân Quỳnh là một cô gái cá tính, quyến rũ và đầy nội lực – cô-gái-Vân-Quỳnh vừa lột xác khỏi một cô-bé-Vân-Quỳnh. Đường đi cho Vân Quỳnh thì còn rộng thênh thang để cô hát, đàn và sáng tác. Vân Quỳnh sẽ làm trọn vẹn và xuất sắc công việc này vì đó là sự xác định từ cô, từ khả năng và tri thức âm nhạc cô có được.

Tự nhiên, hình ảnh Vân Quỳnh làm tôi nhớ đến câu hát của Phạm Duy:

“Trong tim thì sôi máu, khoé mắt có trăng sao…”

- Đại Dương -
04.17.2009
Nhãn:
edit