Nguoi Viet News 04/30/2009

Vũ Ðình Trọng/Người Việt

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=94246&z=3

Mẹ là báu vật duy nhất và bất biến mà Thượng Ðế trao tặng cho mỗi người. Mẹ chỉ mất đi khi những đứa con từ chối mẹ. Nhưng tôi tin rằng, trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi chúng ta, hình ảnh mẹ luôn hiện hữu, cho dù thân xác mẹ đã trở về với cát bụi. Chúng ta sẽ có một chiều thật bình yên bên người mẹ riêng của mỗi người để cùng phác họa chân dung người mẹ chung cho tất cả qua những ca khúc Việt.

Chiều bình yên đó mang chủ đề “Chân Dung Mẹ - Ba Miền Ðất Việt” do nhóm The Friends thực hiện tại Star Performing Arts Center, vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, 10 Tháng Năm sắp tới.

Mẹ! Có thể là người đàn bà lam lũ trên đường phố Sài Gòn ngày nay, hay người phụ nữ cúi mặt suốt ngày chăm sóc những đôi chân trong một tiệm Nail trên đất Mỹ. Mẹ! Cũng có thể là người kỹ sư nổi tiếng, vị bác sĩ tài ba, hay người thương gia giàu có... Tất cả những bà mẹ trên trái đất này tuy khác nhau về số phận nhưng luôn có chung một thứ bất diệt: đó là tình thương và sự hy sinh vô bờ bến dành cho con mình.

Chúng ta sẽ có dịp gặp và nghe các bà mẹ kể về cuộc đời, nói về tình thương dành cho con mình. Tôi tin chắc rằng mỗi bà mẹ đều có chung một ước mơ giản dị, đó là con mình được thành đạt, hạnh phúc. Chẳng bà mẹ nào ước mơ riêng cho mình, dù là bà mẹ quê miền Trung mà MC Ðại Dương có dịp phỏng vấn tại quê nhà, hay bà mẹ miền Bắc đã trên 100 tuổi, và bà mẹ có đứa con mang hai dòng máu mà chúng ta sẽ được gặp trên sân khấu... Tất cả đều là mẹ riêng, mang tấm lòng chung dành cho con cái.

Chúng ta sẽ được nghe Trần Thu Hà kể chuyện mẹ bằng âm nhạc qua sự sáng tạo không ngừng. Cô ca sĩ nhỏ bé này luôn biết cách làm chủ sân khấu, dù lớn hay nhỏ, và luôn biết cách “pha màu” những tác phẩm bằng những sắc màu lạ lẫm, độc đáo.

Chúng ta sẽ được nghe các em thiếu nhi nhóm The Friends trình bày tác phẩm “Hòn Vọng Phu I”. Các em sẽ tái hiện hình ảnh bà mẹ ôm con đứng đợi chồng về qua hiểu biết non nớt nhưng tràn đầy cảm xúc. Qua tác phẩm này, các em đã có dịp hiểu mẹ hơn, những người mẹ thuần chất Việt, đã không ngại khó cho các em học tiếng Việt, hát nhạc Việt để soi sáng tâm hồn non trẻ.

Chúng ta sẽ được nghe giọng ca ấm áp của Anh Dũng, mượt mà của Vân Quỳnh, đầy xúc cảm của Vân Anh, cao vút và quyến rũ của Vân An, sang trọng của Thùy Trang và tươi sáng của Alan Tuấn.

Và đặc biệt, chúng ta sẽ được thưởng thức sự trình bày đầy ngẫu hứng của hai chị em nghệ sĩ Vương Hương và Luân Vũ, qua câu chuyện kể về người mẹ đã khuất của họ.

Câu chuyện về một người mẹ:

Trước năm 1975, gia đình tôi là một gia đình hạnh phúc. Căn nhà luôn tràn đầy tiếng cười và tình thương của bố, của mẹ. Năm 1975 là năm tan tác. Ngày bố đi tù cũng là ngày mẹ và ba đứa chúng tôi bị đẩy ra khỏi căn nhà thân yêu. Chúng tôi biết mẹ đã phải cực khổ như thế nào để lo cho gia đình, lo cho những đứa con chỉ biết ăn, học.

Ngày bố bước ra khỏi nhà tù là ngày vui nhất trong đời, bởi tôi nghĩ mẹ sẽ bớt khổ hơn vì bố sẽ gánh vác gia đình. Bằng sự cố gắng của bố, tằn tiện của mẹ, gia đình chúng tôi mua được căn nhà mới, tuy nhỏ nhưng ấm cúng.

Tôi nhớ vào năm 1986, tôi và người chị cùng thi vào trường Quốc Gia Âm Nhạc (bậc đại học). Thời đó, cúp điện, cúp nước là chuyện xảy ra hằng ngày nên căn nhà nhỏ của chúng tôi ban ngày như cái lò lửa. Chúng tôi tự luyện thi mỗi ngày từ 10 đến 12 tiếng, và mẹ tôi cũng ngồi chừng đó thời gian để quạt cho chị em tôi. Chúng tôi luôn nói “Mẹ đừng quạt nữa!” nhưng bà vẫn quạt dù bị muỗi cắn nát người, mẹ nói đừng lo cho mẹ, các con ráng học sau này thành tài thì đó là sự trả ơn cho mẹ rồi.

Năm đó, hai chị em đều thi đậu vào trường nhạc với số điểm tuyệt đối, và là hai trong năm thí sinh được tuyển. Tôi được gia đình cho phép về chơi quê nội ở Nha Trang ba tháng hè. Gần tới ngày về Sài Gòn để chuẩn bị nhập học thì bố tôi điện thoại ra báo cho tôi hai tin buồn. Thứ nhất là hai chị em tôi không được vào học chính quy tại trường nhạc vì có bố là lính ngụy, họ chỉ cho chúng tôi học dự bị đại học thôi. Tin thứ hai là bác sĩ bảo mẹ bị bệnh ung thư tử cung.

Mặt đất như hổng dưới chân. Tôi hiểu rằng mình sắp mất đi một thứ quý giá nhất trên đời, và tôi không thể hình dung được chuyện đó lại xảy ra cho chúng tôi sớm như thế này. Bảy năm trôi qua trong sự đau đớn của mẹ, dù bề ngoài mẹ luôn cố không tỏ ra điều gì trước mặt chúng tôi, bà chỉ khuyên chúng tôi “hãy ráng học, ráng học cho nên người”. Bố làm cật lực hơn để lấy tiền thang thuốc cho mẹ, nhưng rồi đồ đạt trong nhà cũng lần lượt đội nón ra đi. Chị em chúng tôi chỉ biết ôm nhau mà khóc và ráng học theo lời mẹ.

Những tháng cuối cùng mẹ tôi đau đớn lắm. Bác sĩ phải chích morphine để mẹ bớt đau và ngủ. Mẹ cứ nằm im lìm như thế, chẳng nói năng gì được. Cứ mỗi lần học xong, tôi lại đến bên giường kể cho mẹ nghe chuyện ở trường, chuyện trong nhà. Tôi không biết mẹ có nghe được hay không, nhưng vẫn cứ kể chuyện, bởi tôi biết sự im ắng trong căn phòng mẹ nằm cũng làm cho mẹ đau.

Ðến ngày tôi kể cho mẹ nghe ý định của bố, là sẽ bán căn nhà chúng tôi đang ở để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. Bố nói “còn nước, còn tát”, và bố sẵn sàng hy sinh hết vì mẹ. Ngày hôm sau mẹ mất. Trong suốt ba tiếng cuối cùng ngồi bên mẹ, chúng tôi chỉ biết nhìn mẹ chậm rãi ra đi mà không làm gì được để giữ mẹ lại. Tôi nghĩ có lẽ mẹ ra đi vì không muốn bố bán căn nhà này, để các con của mẹ không phải ra đường.”

Ðó là câu chuyện về người mẹ của Vương Hương và Luân Vũ. Trong buổi chiều bình yên mang chủ đề “Chân Dung Mẹ - Ba Miền Ðất Việt”, hai chị em sẽ ngẫu hứng sáng tác tặng mẹ mình. Ðó là lời hứa năm xưa của hai người con, và cũng là lời nhắn gởi của hai người nghệ sĩ trẻ đến với những ai còn mẹ:

“Hãy thương yêu và chăm sóc mẹ mỗi ngày và hãy xem đó là điều hạnh phúc nhất mà bạn có được trong cuộc sống này. Chúng tôi đã mất mẹ, và cũng mất luôn niềm hạnh phúc quý giá đó.”
Mất mẹ, dù còn trẻ hay đã già, nỗi đau đều như nhau!
...

Hãy đến với chiều của mẹ trong ngày Mother's Day, 10 Tháng Năm, với nhóm The Friends. Người còn mẹ, hãy tự nhắc nhở với chính mình rằng, chúng ta đang sở hữu một báu vật vô giá nhưng dễ vỡ. Hãy ngắm nhìn nụ cười của mẹ hàng ngày để cảm thấy niềm hạnh phúc vô biên. Người mất mẹ, hãy tự nhắc nhở với chính mình rằng, tuy mẹ đã ra đi, nhưng gia tài vô giá mà mẹ để lại, chúng ta luôn mang trong lòng và sẽ để lại cho con cháu chúng ta. Ðó là tình thương bao la của mẹ.
Hãy đến với nhau để cảm nhận một điều: Mẹ là duy nhất trên đời!

(V.Ð.T.)


Nhóm The Friends và chương trình ca nhạc “Chân Dung Mẹ - Ba Miền Ðất Việt”
Thời gian: 4 giờ chiều Chủ Nhật, 10 Tháng Năm, 2009
Ðịa điểm: Star Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708
Mua vé tại: Ban Tổ Chức: 714-467-5840; BolsaTickets.com: 714-418-2499; Tú Quỳnh: 714-265-9188; Star Performing Arts Center: 714-531-8500
Nhãn:
edit