Tưởng Niệm - Dr. Theresa Vuong Desmond


Cô thương yêu:

Khắc nghiệt quá, đau thắt lòng và khủng khiếp quá - Cu Bí tìm được tin Cô đã chết trong năm 2007 qua internet tối nay, lúc 8h 29 tháng Năm, 2009...

Bí đang khóc đây cho bất cứ sự nghiệt ngã nào xảy ra với Cô trong 2007. Mất liên lạc nhưng Bí vẫn luôn hoài nghĩ về, cầu nguyện an bình và ngưỡng mộ Cô, Người đã cho Bí nhiều ngọt ngào tri thức; nhiều hỏi han, bảo ban ân cần. Cô đã cho Bí biết thế nào là ước mơ và đạt được ước mơ. Từ Dallas, TX khi Bí bay qua California mưu sinh, cũng là lúc Cô bay qua Philadelphia, PA nơi có những con đường nhỏ thoải dài cổ kính để dạy học cho một đại học cộng đồng ở đấy. Và khi Cô lập gia đình với chú Desmond - chú mà có gửi chi phiếu $2000 cho quỹ Từ Thiện mà chúng cháu thực hiện vào những năm 2003-2004-2005...

Âm thầm, cháu đã rất yên tâm về Cô và Chú, và đời sống trường lớp của Cô tại Pennsylvania!

Rồi mất liên lạc - sự mất liên lạc yên lành! Lần đầu tiên mất liên lạc mà cháu cảm thấy yên tâm!

Thế mà tối nay, một buổi tối thứ Sáu tại Quận Cam xám xịt, lòng Bí còn ngổn ngang biết bao điều (chưa nói), Bí bỗng dưng tìm được trên internet 1 Quỹ Học Bổng Vinh Danh Tiến Sĩ Theresa Vuong Desmond - Bí tưởng rằng Cô cho ra đời những đẹp đẽ mà tim Cô luôn luôn chứa đựng và từng thực hiện - ai dè, Quỹ Học Bổng này là để vinh danh và tưởng niệm một cành hoa đã nằm xuống!

Bí nhớ - Cô suốt một đời sống cho phụng sự; theo nghĩa vụ nhiệm màu mà ít nhiều Cô học được từ Mẹ Teresa (và đó cũng là lý do tại sao Cô lấy tên Mỹ là Theresa). Cô đã là người luôn nhắc đi nhắc lại câu nói của Tagore cho Bí nghe:

"Tôi ngủ và mơ thấy rằng đời chỉ là vui sướng,
Khi tỉnh dậy tôi thấy rằng đời là phụng sự,
Tôi phụng sự và tôi thấy rằng phụng sự là vui sướng."

Như là một người thân trong gia đình Bí, Bí trân trọng đặt một Dr. Theresa Vương-Desmond vào chốn thiêng liêng của tâm hồn Bí! Cô có hẳn một trang trong cuốn Journal của Bí và những kỷ niệm đẹp đẽ, quý giá mà Cô và Bí có với nhau - của những bảo ban tỉ mỉ, của những ân cần; cho đến những dịp được cùng Cô phụng sự trong các cộng đồng Việt & Mỹ. Ánh mắt cô luôn toát ra sự hồn nhiên và nhiệt huyết ở những lần phụng sự. Những kỷ niệm với hội Sinh Viên VSA tại UTA, với đài phát thanh, với báo chí Dallas và thậm chí với các đề tài nghiên cứu luận án Tiến Sĩ của cô - cháu vẫn còn giữ lại đây và Cô vẫn hoài cười đùa và cằn nhằn với cháu rằng: Cu Bí khó tính quá, lúc nào cũng phê bình khắc nghiệt với Cô!

Rồi ngay cả cái ngày Cô ra trường Ed.D. (Doctor in Education) tại TWU (Denton, TX) - Bí lại là người duy nhất được vinh hạnh tham dự buổi lễ tốt nghiệp - Bí rưng rưng khi thấy hình ảnh một phụ nữ Việt Nam duy nhất hôm đó ngồi ở hàng ghế rất ít Tiến Sĩ tốt nghiệp. Khi bà Giáo Sư (cũng là dissertation chairwoman của Cô) ôm hôn cô thắm thiết trên sân khấu lễ tốt nghiệp, cháu hiểu rằng: Kiến thức, song song việc phụng sự, là sức mạnh của Cô.

Rồi cháu cùng Cô khắc khoải với không gian xin việc cho một tân Tiến Sĩ; trải qua những thương đau của vận mệnh; Cô quyết định rời xa Dallas, TX để lên Philadelphia, PA nhận việc -- cũng là lúc cháu đến với quận Cam đầy náo nhiệt, hối hả này, bắt đầu cuộc sống mới.

Cô ơi - sao lại như thế này hở Cô? Internet có sai không Cô? Tại sao? Tại sao?

"Từng lời tà dương là lời mộ địa, từng lời bể sông nghe ra từ độ suối khe..."

Bí xin phép được xem như 29 tháng Năm, 2009 là ngày Cô mất để Bí làm được điều Bí muốn làm cho một cành hoa đã nằm xuống!
Nước Mỹ có thể cho ta thật nhiều điều "mới lạ" - nhưng chính nước Mỹ cũng có thể lấy đi tất cả - trong đó bao gồm luôn cái bình thường nhất mà lẽ ra Cô và Bí đã phải có: Sống không lạnh lùng! Cô thấy đó, đau đớn thay, nghe tin Cô mất qua...internet mới "chết" chứ!
Hai năm đúng Cô mới cho cháu biết tin là Cô mất - nếu có linh thiêng, đêm nay (nếu Bí chợp mắt được), Cô hãy hiện trong giấc mơ của Bí đi! Thật đấy, trong giấc mơ, Bí muốn được cùng Cô hát bài hát mà Cô và chúng cháu hát trong 1 dịp 30 tháng Tư năm nào:
...Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây!

===================================
Theresa Vuong, Ed.D.
Assistant Professor, Early Childhood Education
Office: W1-10•••••Phone: 215-751-8513
Email: tvoung@ccp.edu

==========================================
New Scholarship Honors Deceased Faculty Member

Theresa Vuong Flynn Memorial ScholarshipThe Theresa Vuong Flynn Scholarship honors the late Theresa Vuong Flynn, an instructor in the Early Childhood Education program at Community College of Philadelphia. A scholarship award of up to $500 will be given to a current student who will complete his/her studies at the College in an associate’s degree program.

Eligibility Criteria

Applicant must be currently enrolled in an associate’s degree program at the College.
Applicant must have earned a minimum 24 credits at the time of application.
Applicant may be enrolled full-time or part-time, but must be taking a minimum of six (6) credits per semester.
Applicant must have a minimum cumulative grade point average of 3.0.
Member of a minority group preferred, with preference given to Vietnamese students.
Applicant must be involved in community endeavors in a volunteer capacity.
Applicant must be continuing his/her studies at the College for the 2009/2010 academic year.
Applications are distributed in March. The deadline for submitting an application is in May. For more information, contact Patti Conroy at pconroy@ccp.edu or 215.751.8214.
The first annual Theresa Y Nhu Vuong Flynn Scholarship was awarded this year. The scholarship was awarded in memory of Flynn, a faculty member in the Early Childhood Education department who passed away in 2007. Flynn was a noted volunteer, organizer, philanthropist and activist in Philadelphia.

A ceremony was held in May to remember Flynn and to present the first scholarship to student Thuthuy Nguyen. A scholarship of up to $500 will be granted each year, preferably to a student of Vietnamese origin who has earned at least 24 credits and a grade point average of 3.0 or better. The recipient must also be involved in volunteer community service.

Flynn's husband, Desmond Flynn, attended the ceremony, along with Chinh Dinh, president of the Vietnamese Catholic Community of the Archdiocese of Philadelphia; Arlene M. Yocum, vice president of the Foundation Board of Directors for the College; faculty members Kathleen Watkins and Jay Willette; and members of Philadelphia's Vietnamese community.
Nhãn:
edit