lãng triều: đường em đi...


Rất nhiều khi ta cần một giọng hát mới, một khuôn mặt mới để kích thích thêm những gì đã tích tụ trong hồn thưởng thức. Cần lắm giọng hát mới đầy góc cạnh để khơi mạch những cảm xúc lạ mà thời điểm hiện tại ta cần có hoặc thậm chí để đồng cảm với giọng hát ấy rồi quay về với kỷ niệm. Nói chung - việc thẩm thấu một giọng hát mới là nhu cầu cần thiết cho những tâm hồn yêu thương âm nhạc.

Lãng Triều - xuất hiện nơi Quận Cam như để đối thoại với nhu cầu ấy vì cô hội tụ rất nhiều điểm đẹp, mới và sâu. Tuy là mới với giới thưởng ngoạn rất gần đây, nhưng Lãng Triều đã có một đường đi đầy thú vị và nhiều yếu tố quan trọng, làm nền móng cho một nghệ sĩ rồi sẽ có vị trí cố định ở tương lai không xa. Và tôi quy nạp đó vào “Đường Em Đi” (tên một nhạc phẩm Phạm Duy mà tôi quý trọng, cũng là một trong ít dòng nhạc mà Lãng Triều gần gũi từ thuở bé). Không là “Đường Em Đi” sao được khi bước cô đi qua cũng đã cho “nở những đóa thơ”, đã làm “nghiêng giấc mơ ước thề” vì lắm lúc “đường quanh khúc co, nhịp chân trói vo”… trong đa dạng các sinh hoạt của cô ở quá khứ tại Sài Gòn (mà chúng ta sẽ rõ tường chi tiết khi lắng nghe Lãng Triều chia sẻ). Trực giác bảo tôi rằng Lãng Triều phải ở trong hình ảnh của Đường Em Đi vì thực lực của cô có khả năng làm “nhạc run lá bay” và cho người nghe “thiết tha đắm say” thật đấy! Vì thế - bài viết này có tên: Lãng Triều – Đường Em Đi!

Hãy một lần nghe Lãng Triều hát tình ca và cộng thêm sự lưu ý cuộc trò chuyện dưới đây (thực hiện vào ngày 11 tháng Sáu, 2009 tại Saigon Television, Westminster, CA) - bạn sẽ không cho rằng lời nhận định khả năng làm ta “thiết tha đắm say” của Lãng Triều là sáo rỗng đâu!

“Đường Em Đi” của Lãng Triều như thế này:

Quá trình đào tạo, học hành và kinh nghiệm của Lãng Triều với âm nhạc như thế nào?

Lãng Triều: Lãng Triều may mắn được sinh ra trong gia đình mà bố mẹ rất yêu âm nhạc. Vì vậy từ thuở nhỏ em đã được bố mẹ cho tham gia học hát và sinh hoạt ca hát ở những trung tâm thiếu nhi tại Saigon. Đến khi vào high school thì Lãng Triều bắt đầu đi hát ở các quán bar và phòng trà ở Saigon. Lãng Triều vừa đi học và vừa đi hát cho đến khi học xong đại học, đã có 1 chỗ làm ổn định, em vẫn giữ schedule của mình là ban ngày đi làm và buổi tối đi hát.

Em hiểu gì về tên – Lãng Triều - của mình nhỉ?

Lãng Triều: Tên Lãng Triều của em đó là tên thật do bố mẹ em đặt cho em. Lãng Triều có nghĩa là một con Sóng...Sóng của biển cả và đại dương bao la...

Lãng Triều thấy khả năng hát và tâm hồn mình gần gũi với thể loại nhạc nào?

Lãng Triều: Cũng như slogan "Âm nhạc là văn hóa" của chương trình "Dòng Sông Cũ" mà nhóm The Friends thực hiện, Lãng Triều nghĩ rằng âm nhạc có một sức mạnh rất lớn có thể ảnh hưởng đến tâm hồn của mình. Mình cảm thấy gần gũi với thể loại nhạc nào đó một phần rất quan trọng là từ nền văn hóa của gia đình. Như Lãng Triều đã nói với anh ở trên, bố mẹ Lãng Triều rất mê nhạc mặc dù ông bà không phải là nhạc sĩ hay ca sĩ, nhưng Lãng Triều nhớ khi còn nhỏ, Lãng Triều vẫn thường thấy bố chơi đàn guitar và hát những bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy, Đoàn Chuẩn-Từ Linh, rồi từ chiếc máy cassette nho nhỏ của gia đình, em lại được nghe giọng hát của cô Thái Thanh, vì bố em rất mê tiếng hát của cô. Những bài hát thời xưa đó mang đến giá trị văn hóa rất cao, melody hay, ca từ đẹp cứ thế mà thấm vào trong tâm hồn mình và theo mình suốt thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành.

Nếu phải dùng một dòng nhạc của một tác giả Việt Nam để trao đổi với bạn bè trên thế giới, em sẽ chọn ai?

Lãng Triều: Sao lại chỉ có một tác giả hả anh? Trong khi nền âm nhạc Việt Nam chúng ta có rất nhiều nhạc sĩ tài hoa, nếu chỉ giới thiệu một tác giả thì uổng quá, Lãng Triều còn muốn giới thiệu cả dòng nhạc cải lương, dân ca Việt Nam tới các bạn người nước ngoài vì đó là một phần của nền văn hóa Viêt Nam chúng ta. Anh có nghĩ vậy không?

Một chút trao đổi về việc em đã quấn quyện với lĩnh vực truyền thông (media) trong quá khứ đi! Nghe nói em từng là một TV Producer tại Việt Nam? Em có nghiêm túc đeo đuổi lĩnh vực này tiếp?

Lãng Triều: Cám ơn anh Đại Dương. Sau khi học xong đại học, em làm việc tại một công ty quảng cáo đa quốc gia tại Saigon với tư cách là một TV Producer. Công việc ở lãnh vực truyền thông là một công việc em rất thích, vừa phù hợp với tính cách nghệ sĩ của em, vừa tạo cơ hội cho mình tiếp xúc nhiều, học hỏi nhiều cũng như tạo cho em sự yên tâm về kinh tế để em có khả năng nuôi dưỡng và theo đuổi niềm đam mê ca hát của em. Nếu có cơ hội, em vẫn mong sẽ tiếp tục công việc này.

Hẳn, đời sống mới tại Mỹ, đã mở cho Lãng Triều đôi cánh cửa sổ mới nơi tâm hồn âm nhạc em - sự cảm nhận, thẩm thấu của Lãng Triều giờ đây có khác so với thời điểm em ở Việt Nam không? Khác chỗ nào?

Lãng Triều: Khác thì không khác gì nhiều đâu anh ah, niềm đam mê âm nhạc vẫn y như thế, mỗi ngày vẫn phải nghe nhạc, vẫn phải hát dù là hát ở nhà vì âm nhạc như là hơi thở trong cuộc sống của mình rồi, thiếu là không chịu nỗi. Chỉ có điều trước đây ở Saigon thì em nghe nhạc Mỹ nhiều, hát nhạc Mỹ cũng nhiều, bây giờ qua Mỹ sống thì lại nghe nhạc Việt nhiều hơn.

Tin rò rỉ bảo rằng khi em còn ở Việt Nam, Lãng Triều đã sinh hoạt rất đều đặn trong nhiều thể loại âm nhạc ở nhiều tụ điểm - kể đến phải là Sax’n Art Club của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và em trình bày thể loại nhạc Jazz. Điều gì ở Jazz quyến rũ em?

Lãng Triều: Thật ra, Saigon là nơi có rất nhiều ca sĩ trẻ, chưa kể những ca sĩ từ các thành phố khác đến sống và làm việc. Các quán bar, phòng trà nhạc sống cũng nhiều tạo nên đời sống âm nhạc ở Saigon khá phong phú. Mặc dù vậy, ca sĩ hát nhạc ngoại ở Sài Gòn lại không nhiều. Chỉ có một số những ca sĩ có thể chuyên hát nhạc Mỹ hoặc nhạc Pháp. Vì vậy, khi một quán bar hay phòng trà mở ra và họ có nhu cầu chuyên biểu diễn nhạc ngoại, họ muốn kiếm ca sĩ hát nhạc ngoại thì vòng vòng cũng chỉ có 1 số ca sĩ như em mà thôi. Đó cũng là 1 điều may mắn là vì em có thể tham gia hát ở các quán bar hay phòng trà với những bài hát mà em yêu thích dù đó là thể loại Jazz Standard, Country hay Pop Rock.

Lãng Triều sẽ mang những giá trị âm nhạc nào đến với “Dòng Sông Cũ” của Nhóm The Friends?

Lãng Triều: Không riêng Lãng Triều mà các ca sĩ trong chương trình "Dòng Sông Cũ" sẽ mang tâm hồn âm nhạc của mình vào những bài hát mang tính văn hóa cao, những bài hát đã đi vào lòng người và khi nghe, quý vị khán giả không những bồi hồi nhớ lại một kỷ niệm nào đó trong cuộc đơì mà còn có thể cùng người thân, người yêu dấu của mình hòa mình vào bài hát bằng những vũ điệu như Rumba, Valse...Rất đẹp, rất lãng mạn!

Đối với em, thế nào là hạnh phúc – và trong định nghĩa hạnh phúc đó, âm nhạc đóng vai trò như thế nào?

Lãng Triều: Đối với Lãng Triều, hạnh phúc là hài lòng với những gì mình đang có. Hạnh phúc là sự bình an trong tâm hồn, là sức khỏe của những người thân yêu. Khi ta thưởng thức một bản nhạc hay, khi ta được hát...đó cũng là một niềm hạnh phúc!

Cảm ơn Lãng Triều và quý mến chúc nhiều thành công và cảm xúc!

Tôi hiểu và chắc Lãng Triều cũng hiểu, cứ đi, cứ tư duy, rồi sẽ có lúc đến với đường “ấm vui”“đường mơ”…

Đại Dương

06.16.2009
Nhãn: , ,
edit