tiền chiến - nhạc sĩ tùng châu - trần thái hoà

"Nhạc tiền chiến không quyến rũ mình lắm vì ca từ nhàn nhạt và âm điệu cứ đều đều" - là câu nói của một người bạn sẻ chia với mình. Mình chẳng trách gì người bạn ấy vì lắm lúc những tình khúc này cũng cho mình cảm giác như thế. Tuy nhiên, "tiền chiến" đã là thương hiệu cho những tâm hồn khoái sang trọng để thi thố với nhau rằng: Tôi thích/yêu nhạc tiền chiến! Dòng nhạc lãng đãng giữa "hàn lâm" và "kỷ niệm" và khi đã thuộc về kỷ niệm, dù rằng có tính cách "thi thố" vẫn đáng được trân trọng.

"Tiếp nối" lối hát chất chứa tình cảm (rõ ra là điệu) của Đức Tuấn, Trần Thái Hoà đang đi vào con đường đó - một lối hát mà ta có thể dễ dàng tìm ở Ý Lan - khi mà kỹ thuật không có thì lại mượn làn thở để toát ra. Nghe một lần thì thấy lạ, thấy hay, thấy chạm vào - nhưng nếu bị lặp đi lặp lại mà lại từ giọng hát nam thì thấy ngồ ngộ. Bạn hãy nghe kỹ các bài hát chậm rãi mà Trần Thái Hoà hát trong album này: Suối Mơ, Đêm Thu, Lá Thư...

Mình rất đồng ý với Doanh về ý: "Tran Thai Hoa has never been an interpreter. He is an appreciator." Và Trần Thái Hoà đã làm trọn vẹn vai trò của một "appreciator". Âu, đó cũng là một phong thái âm nhạc và chúng ta cần mở rộng tay chào đón - sẵn, Trần Thái Hoà cũng đang và đã là giọng hát không thể nào làm cho ai ghét! Đúng không, bạn có thể không thích giọng hát ấy, nhưng ghét thì chẳng bao giờ.

Điều mình mong chia sẻ ở đây là lối hoà âm của Tùng Châu - một phong cách đại trà/tạp kỷ. Mình không nói Tùng Châu không có khả năng cho ra những lối hoà âm sàng lọc, giá trị - ngược lại, mình tin Tùng Châu hoàn toàn có khả năng làm tốt! Tuy vậy, Tùng Châu là nạn nhân của một "system" sản xuất nhạc - khi mà công việc hằng ngày phải thẩm thấu rồi cho ra những sản phẩm thượng vàng hạ cám để trung tâm kinh doanh. Thì hỏi bạn, làm sao mà Album Tiền Chiến của Trần Thái Hoà này sẽ lóng lánh sáng lên được? Có thể là cảm nhận của mình thôi, nhưng mình thấy cả 10 tracks, không có track nào quyến rũ về phần hoà âm cả. Chưa kể, sự "chợ" hóa của Dừng Bước Giang Hồ làm cho mình đang có cảm giác mới bước vào một quán hát cho nhau nghe ở Bolsa!

Điểm đáng khen trong CD này là phần hồn (cảm xúc)của Trần Thái Hoà trong lúc thâu nhạc, nhẹ nhàng và lịch sự. Các hình ảnh quảng bá trong CD đã mang phong cách sang trọng, đẳng cấp hơn cứ như cách chụp hình của Lang Lang quảng cáo cho Mont Blanc vậy!

Đời sống âm nhạc Việt - cần lắm những tâm hồn như Trần Thái Hoà & hơn cả Trần Thái Hoà!
Nhãn: , ,
edit