phạm duy và những giọng hát phạm duy

Tháng 10 năm 2004 - gần 5 năm cách đây - chúng tôi có làm một đêm nhạc Phạm Duy lấy chủ đề "Phạm Duy 84" (vậy thì Phạm Duy bây giờ gần 90 rồi). Là một phần của đêm nhạc "xem như là từ biệt xứ Mỹ" - nơi có thị trấn giữa đàng (Midway City) trước khi ông trở về Việt Nam thường trú - tôi không biết nên buồn hay vui, hãnh diện hay không hãnh diện, 0 điểm, 5 điểm hay 10 điểm? Thật sự lẫn lộn quá nhiều cảm xúc! Chỉ biết rằng, vì yêu nhạc ông, tôi đã sống hết mình với những sinh hoạt (theo nhiều hình thức) để xen lòng, hòa quyện với âm điệu và ca từ ông viết (đêm nhạc "Phạm Duy 84" - là một ví dụ điển hình trong nhiều events quá khứ).

Đã gần 5 năm rồi ư? Lòng tôi hiện giờ "cuồng điên" thèm thuồng một đêm nhạc Phạm Duy đúng nghĩa! Tôi ước mong Nhóm The Friends có thể làm được một "kỳ tích" như vậy tại quận Cam - cho những khán thính giả yêu thương và quý trọng nhạc Phạm Duy (ai mà không?!)

Những giọng hát luôn chở tôi về với những ngọt ngào của cội nguồn (vì nhạc Phạm Duy đích thực là nhạc Việt) phải kể đến: Thái Thanh và những giọng hát khác như Lệ Thu, Bích Liên, Mai Hương, Kim Tước, Khánh Ly, Thái Hiền, Quỳnh Giao, Vũ Anh, Tuấn Ngọc, Ý Lan, Khánh Hà, Mộng Thủy, Nguyễn Thành Vân ... (Tôi có một người bạn mang tên Mai Dung, hát nhạc ông rất hay!). Chỉ cần một đêm nhạc với 1 hoặc 2 giọng hát kể trên cùng thế hệ trẻ sau này hát, đối với tôi cũng sẽ là một đêm nhạc thật ý nghĩa - nhất là để tiếp nối đêm nhạc chúng tôi có dịp làm việc mang tên "Phạm Duy 84"! Giờ thì sẽ là "Phạm Duy 90" - sao không nhỉ?

Gửi quý bạn vài tấm hình dưới đây một số hình ghi lại từ đêm nhạc đấy, có sự xuất hiện của Thái Thanh, của Ý Lan, Tuấn Ngọc, Thái Hiền, Thái Thảo, của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang và khán thính giả của Phạm Duy. (Tôi may mắn được chọn là người dẫn chương trình và trình bày 2 nhạc phẩm "Người Về" và "Tắm Sông Trăng" của ông).

Ghi chú: Quý bạn thấy không, Thái Thanh tươi tắn bên Phạm Duy trong "Tình Hoài Hương" đấy - có lẽ nào, thật vậy, có lẽ nào, tấm hình này là một trong những tấm hình định mệnh mà họ chụp chung để rồi sống cách xa hơn nửa quả địa cầu và chẳng buồn hẹn ngày gặp lại?

Đời người ngắn lắm, mà mỗi đêm nhạc sao lại cách nhau 5 năm vậy?

Tình người như tơ liễu, buồn vì ai đó khóc ai trong chiều...

Nhãn: ,
edit