đức tuấn: music of the night...


Project này của Đức Tuấn như là một thử nghiệm tiên phong cho các artists trẻ theo đuổi và gần với dòng nhạc kịch như Vân Quỳnh, Đỗ Khải An thêm phấn chấn và kích thích...

Musical: còn được viết, được gọi là musical theatre, musical comedy, là một hình thức kịch nghệ kết hợp âm nhạc, ca khúc, lời thoại và những màn nhảy múa, nội dung diễn tả nhiều vấn đề của cuộc sống, từ tình yêu, thù hận đến cả… chính trị. Musical, có thể dịch sang tiếng Việt là “nhạc kịch hiện đại” để phân biệt với opera, có nguồn gốc từ chính opera, pha trộn với các thể loại âm nhạc thịnh hành trong thế kỷ 20, từ jazz đến rock, nay còn có cả các nhạc kịch sử dụng điện tử, nhạc dance…Thể loại musical hiện nay rất phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là tại hai trung tâm sân khấu lớn West End (Anh) và Broadway (Mỹ) với hàng chục nhà hát lớn nhỏ. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển hơn một thế kỷ, musical theatre có có công lớn làm phong phú nghệ thuật sân khấu, là động lực thúc đẩy sự phát triển các kỹ thuật biểu hiện trên sân khấu.
Những tên tuổi lớn như Richard Rodgers, Oscar Hammerstein II, Leonard Bernstein, Stephen Sondheim, Andrew Lloyd Webber v.v đã trở thành những huyền thoại, từ khi còn sống. Nhiều vở nhạc kịch đã có ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa đại chúng, có đời sống rất lâu dài, có khi hàng chục nămvà được dựng lại thường xuyên, như The sound of music, West Side Story, Show boat, Hair, Les Misérables, Cats, The phantom of the opera, Rent v.v.
Ghi chú: Đỗ Khải An & Vân Quỳnh đã trình bày tốt "The Phantom" trong Hương Xưa Episode II tại Saigon Television vừa qua, theo tôi!
Nhãn: , , ,
edit