nơi phố cổ bát đàn chợt nhớ "hà nội xưa"...

[Post lại cho Bèo]

- By Đào Đại Dương -

Cali Today News - Hà Nội những ngày giáp Tết nhộn nhịp hẳn ra với những bộn bề của công việc, buôn bán, mua sắm… Đường phố không còn những thoáng không gian để tâm hồn ai có thể rảo bước lãng mạn vì chật cứng những sinh hoạt và con người của Tết. Kìa phố Hàng Mã, Hàng Bồ, Hàng Gà, Hàng Điếu, Hàng Thiếc, Hàng Quạt, Hàng Phèn… với những hàng họ xôn xao mua bán. Tất cả như được vỡ toang ra sau những tháng ngày vất vả bình thường rồi để như những ngày hôm nay. Phố Hàng Rươi, Hàng Cót thì đầy những cành Đào, chậu non bộ, cây canh... Ngày Xuân mà không có trong nhà một nhánh Đào Nhật Tân thì không có không khí Tết chút nào. Bắt chước những người bản xứ, tôi mua vội một nhánh Nhật Tân nhiều nụ chưa nở vội, tròn trĩnh từ một cô gái đến từ Hà Đông và cố nhắm mắt lại để thưởng thức một mùa Xuân đang có ở trong tay. Vâng, mùa Xuân đến thật rồi; đến từng trong xớ thịt, kẽ tóc, vào tận trong tâm hồn.

Trong tiếng nô nức, ồn ào của những âm điệu rõ vanh vách sinh hoạt trên những đường Phố Cổ nơi tôi đang ở vài ngày, tôi miên man ru mình bằng những bài hát của các bạn ca nhạc sĩ trẻ nhóm The Friends - những bài hát về Hà Nội của ba chương trình “Hà Nội Xưa” các bạn tổ chức cách đây vài tháng tại Quận Cam.

Lòng nhớ các bạn vô cùng; nhớ những nét văn hoa nhẹ nhàng mà các bạn đã mang nhiều cảm xúc phong phú đến cho tôi; qua các bài bạn hát, tôi vào được những ngõ ngách cổ kính của một Hà Nội xưa mà chưa chắc gì lòng phố Hà Nội hôm nay cho tôi được những cảm xúc ấy; có chăng cũng là những gì còn tồn đọng trong ký ức và chỉ giúp lại cho tôi khi đi trên những đổi thay, những tất bật và ồn ào của một cuộc sống chật chội hôm nay.

Chắc chắn Hà Nội xưa không chật chội và quá thực tế với các bạn thuộc nhóm The Friends. Có những người không hề sinh ra và lớn lên tại Hà Nội . Thậm chí có bạn còn chưa bao giờ đặt chân đến Hà Nội. Nhưng qua những thước phim về Hà Nội, tranh vẽ ở Phố Bùi, Phố Phái, qua những tâm sự với các bậc lớn tuổi gốc Hà Nội, qua những câu chuyện ngắn của nhóm Tự Lực Văn Đoàn, đặc biệt của Khái Hưng, Nhất Linh, hơn hết cả là qua âm nhạc, Hà Nội có một chỗ đứng nhất định trong tâm hồn văn hoá của các bạn trong The Friends. Vì có quá nhiều bài hát ca ngợi Hà Nội (xưa và nay); nhạc sĩ Luân Vũ và Lê Sỹ Dự khởi xướng tình yêu Hà Nội của họ bằng sự hung đúc một ý tưởng thực hiện chương trình nhạc thính phòng riêng cho Hà Nội. Ý tưởng đã được thực hiện, được sự yêu thương đầy nhiệt huyết của các bạn trong nhóm và được sự ủng hộ đông đảo của giới thưởng ngoạn, thẩm âm của cộng đồng tại Nam California. Nhóm The Friends đã trình diễn suốt hai đêm và không còn một chỗ ngồi trống nên tổ chức trở lại đêm thứ ba mang tên: Trở Lại… Hà Nội Xưa. Đêm này lại là một đêm chật cứng khán thính giả đến từ nhiều nơi, kể cả thính giả đến từ miền Bắc California.

Nhóm nhận thức được chương trình “Hà Nội Xưa” không còn là một ý tưởng, một tình yêu mà còn là một nhu cầu cần thiết cho khán thính giả yêu nhạc thính phòng và yêu thương Hà Nội, dưới sự giúp đỡ đầy hiểu biết, tận tình của nhạc sĩ Lê Huy (San Jose), nhạc sĩ Lê Sỹ Dự và Luân Vũ quyết định mang hồn “Hà Nội Xưa” lên San Jose với một mục đích duy nhất như đã từng: chia sẻ những yêu thương về Hà Nội, thế thôi! Khán thính giả sẽ đến và ủng hộ các bạn chứ? Tâm huyết quá, da diết quá và dễ thương quá những dày công tập luyện từng bài hát, từng lời dẫn dắt để hầu mong mang lại tiếp tục một chương trình sang lọc, giá trị và tinh tế cho cái vừa gọi là “nhu cầu” nhất định trong lòng mọi người.Hà Nội Xưa không thể thiếu những bài hát của những tác giả gắn liền với chúng ta qua những bài hát của hồn Hà Nội - một Văn Cao, một Vũ Thành, một Hoàng Dương, một Hoàng Trọng, một Đoàn Chuẩn - Từ Linh thôi, không đủ sao để mang cảm giác Hà Nội xưa đến với mọi ngường, huống hồ chi các bạn trong The Friends còn trình bày thêm những tình khúc đau đáu buồn về Hà Nội của một Phú Quang, một Dương Thụ, một Trịnh Công Sơn, một Song Ngọc, một Trọng Đài và một Trần Quang Lộc…

Ca sĩ Trần Thu Hà và các ca sĩ của The Friends - Lưu Minh Thắng, Bích Vân, Hồ Kim Hiếu, Xuân Quang, Trần Anh Bảo, Hồng Nhân đã và đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho cảm xúc của mình cho chương trình được thành công. Họ sẽ mang hết khả năng và tâm hồn họ để kể lại cho chúng ta nghe những hình ảnh một Hà Nội trong ký ức. Các nhạc sĩ sẽ làm công việc tôn vinh thêm các câu chuyện kể ấy bằng âm thanh nhẹ nhàng, điêu luyện và chuyên nghiệp của piano (Lê Sỹ Dự, Vương Hương), violin (Luân Vũ), cello (Nguyễn Thị Hậu), guitar (Ngọc Trác), saxo (Ian Võ), percussion (Nguyễn Huy) và bass (Nestor Nunez). Chắc chắn một điều rằng qua chiếc cầu âm nhạc, khán thính giả Bắc California sẽ được trở về với không gian Hà Nội xưa, một không gian đẹp nhất, và trang trọng nhất trong tim nghệ sĩ của mọi người.

Để đến với chương trình này, kính mời quý vị liên lạc với Quảng Đà Restaurant (408-297-3402), Khải Hoàn (408-972-5892) và nhạc sĩ Lê Huy (408-802-1565) để lấy vé với ba loại giá ($40, $30 và $20). Chương trình sẽ bắt đầu đúng 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 2 tại khán phòng lịch sự, thính phòng tính của Santa Clara Convention Center Theater ở địa chỉ 5001 Great America Parkway, Santa Clara (408-748-7000). Hãy cùng đến đó để được gần nhau, được gần cảm xúc của nhau và được gần với một Hà Nội đẹp tuyệt vời trong những bài hát, quý vị nhé! Sẽ mãi mãi là vậy, Hà Nội đẹp ở hoài trong lòng của chúng ta dầu đời lắm bể dâu…

Riêng tôi, tôi sẽ vẫn tiếp tục chặng đường đi tiếp những đường phố cổ của Hà Nội hôm nay để nuôi tiếp những phân biệt khác xa thật ly kỳ kia giữa xưa và nay, giữa nỗi nhớ và hiện tại, giữa những gì trông thấy và những không gian trong bài hát! Để làm gì ư ? Tôi cũng chẳng rõ nữa! Điều tôi rõ rang nhất là tôi đang giàu thêm những cảm xúc quý giá nhất để nuôi sống phong phú thêm đời sống tâm linh và âm nhạc của tôi; để tôi trở lại California và đóng góp một phần nhỏ bé cho chương trình “Hà Nội Xưa” thêm đầy đủ: dẫn chương trình!

Tạm biệt nhé con đường Bát Đàn nơi tôi đang ngồi viết – mùa Xuân đã về với Bát Đàn, với tất cả thuộc về Hà Nội. Mùa Xuân sẽ tròn vẹn hơn với riêng tôi khi những cảm xúc trên được chia sẻ với các bạn trong nhóm The Friends và khán thính giả Bắc California trong buổi chiều thiêng liêng, nghệ thuật ấy - buổi chiều 12 tháng 2 tại Santa Clara!

Viết từ phố cổ Hà Nội...Ngày 26 tháng 1 năm 2006
Nhãn:
edit