đá xanh: thêm một lần minh chứng...


By Đào Đại Dương

…Minh chứng điều gì chăng?

Đơn giản thôi, đêm nhạc “Đá Xanh” sẽ minh chứng rằng – giá trị thật và tầm ảnh hưởng sâu rộng của các tác giả Lê Uyên Phương, Lam Phương, Cung Tiến, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên …sẽ ở lại hoài trong lòng khán thính giả Việt Nam bất luận thời-không gian. Điều này luôn được nuôi sống trong lòng của các bạn trong Nhóm The Friends, đều đặn thực hiện những chương trình nhạc chủ đề; và thứ Bảy, 22 tháng Tám, 2009 này là “Đá Xanh”. Mọi người đang bảo nhau về sự kiện âm nhạc này; cũng như phấn khích vì lần đầu tiên, ca sĩ Lê Uyên sẽ xuất hiện trên sân khấu của Nhóm The Friends – trình bày những ca khúc gắn liền với Lê Uyên trong nhiều năm dầy cộm sinh hoạt âm nhạc - kể cả dòng nhạc mọi người đang mong đợi nhất – dòng nhạc cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương.

Giá trị cộng hưởng được xem như là chia đều cho hai vị trí: nhóm tổ chức (The Friends, Lê Uyên và các ca sĩ) và quý khán thính giả - vì dường như lâu lắm rồi thì phải, Lê Uyên mới xuất hiện trong một đêm nhạc mang tính “thính phòng” mà âm nhạc (live/sống và cảm xúc) luôn là trọng tâm. Khán thính giả đến với các chương trình ở quá khứ của Nhóm The Friends cũng là vì lẽ ấy – khi mà âm nhạc được gọn gẽ trong một chủ đề nghiêm túc, đẹp đẽ rồi từng nhân vật xuất hiện trên sân khấu (ở bất cứ vị trí nào) đều gắn dinh lòng mình với chủ đề ấy. Do vậy, không bao giờ khán thính giả có cảm giác lạc lõng từ phút đầu bước vào khán phòng của The Friends. Thậm khí, còn bùi ngùi ngẩn ngơ khi hiểu rằng đêm nhạc vừa kết thúc.

Tâm huyết mang đến âm nhạc đẹp đẽ (một phần rất quan trọng, màu nhiệm của cuộc sống) là mục tiêu duy nhất của Nhóm The Friends được tiếp nối trong đêm nhạc “Đá Xanh” này. Nơi một giọng hát “định mệnh” trong một dòng nhạc “định mệnh” Lê Uyên - sẽ giao thoa cùng thế hệ sau cô. Hãy xem một Lê-Uyên-trong-Lê-Uyên-Phương như thế nào và một Lê-Uyên-không-Lê-Uyên-Phương ra sao? Sẽ có chút gì đó ngậm ngùi chăng, tiếc nuối chăng, thậm chí xót xa chăng? Ban tổ chức, quý khán thính giả của Lê Uyên và các tác phẩm của các nhạc sĩ trong chương trình đang nhủ lòng gắng đợi đến đêm 22 tháng Tám, 2009 tới này.

Ca sĩ Lê Uyên sẽ cùng một Vân Quỳnh hát Lam Phương, Ngô Thụy Miên, một Đỗ Khải An hát Trịnh Công Sơn, Cung Tiến, một Văn Trường Phúc hát Lê Uyên Phương, một Châu Quỳnh hát Trịnh Công Sơn, một Phạm Vân An hát Lam Phương, một Ngô Quang Minh hát Ngô Thụy Miên, Lam Phương, một Thái Kế Đạt hát Cung Tiến, một Alan Tuấn hát Ngô Thụy Miên, một Lãng Triều và Thảo Vi hát Trịnh Công Sơn. Bên cạnh đấy, Kevin Phan, Lily Nguyễn và nhóm thiếu nhi sẽ trình bày hai liên khúc của hai nhạc sĩ tên Phương của chương trình. Tất cả sẽ cùng những nhạc sĩ Vương Hương, Lê Ngọc, Luân Vũ, Thân Trọng Uyên Phương, Duy Luân, Nguyễn Huy…trải từng tấc lòng cho “Đá Xanh” - chủ đề lấy từ một nhạc phẩm cùng tên của Lê Uyên Phương. Đặc biệt, khách mời Bùi Bảo Trúc sẽ trở lại trên sân khấu Nhóm The Friends như để đáp lại sự hưởng ứng và đối thoại rất nhiệt tình của quý khán thính giả trong một chương trình trong quá khứ gần.

Vé cho đêm nhạc Đá Xanh đang được bày bán tại Tú Quỳnh 714-265-9188; Bolsatickets.com 714-418-2499 hoặc xin liên lạc ban tổ chức 714-467-5840 để Luân Vũ, trưởng nhóm, sẽ ân cần gửi vé tận tay đến quý vị.

Đã từ lâu, lòng tôi cứ vu vơ hát:

“Như viên đá lưng mềm vuốt ve tình nhân, nuôi mộng ước lâu bền …
Nhưng viên đá nay thành đá xanh thủy chung, đã rơi dọc sườn cao lưng đồi…”


Nay, không cần phải vu vơ nữa mà sẽ có một đêm nhạc đúng nghĩa cho “Đá Xanh” đấy! Tôi tự hiểu, tâm hồn mình, đúng 7 giờ, thứ Bảy, 22 tháng Tám, 2009, sẽ thuộc về đâu ?!
Nhãn: , ,
edit