hương xưa 14: nadine trương

Nhà Làm Phim/Đạo Diễn Trẻ - Nadine Trương
Trong bộ phim thực hiện trong 2009: Shadow Man
Nadine Trương – nhà làm phim trẻ, sinh ra tại Đức quốc; tốt nghiệp Masters of Fine Arts ngành Đạo Diễn vào năm 2009 tại American Film Institute Conservatory. Tên tuổi của đạo diễn Nadine Trương gắn liền với những bộ phim Chopsticks, The Muse, One Never Knows, Mine, và Sushi trong những năm gần vừa qua và Shadow Man, bộ phim về bi cảnh chiến tranh Việt Nam, là phim mới nhất cô vừa hoàn tất trong năm 2009. Cô là 1 trong 8 nhân vật nhận được quỹ tài trợ của chương trình Visual Communication cho người Á Đông mang tên “Armed With A Camera” vào năm 2006.

Cô Nadine Trương cũng là một nhân vật hãnh diện nhận được học bổng mang tên Mary Pickford for Excellence in Directing, mà cô là một trong số 3 phụ nữ của chương trình học bổng này. Shadow Man là một bộ phim trong 2 phim mà cô hoàn tất cho luận án ra trường của cô.
Vào năm 2003, Nadine Trương đã tốt nghiệp Cử Nhân Nhân Loại Học tại UCLA và hiện đang cư ngụ tại Los Angeles.

Câu hỏi dành cho Nadine Trương:
1. Trước tiên, Nadine chia sẻ với chung tôi nhé về nguồn gốc của gia đình bạn – chúng tôi biết rằng bạn sinh ra tại Đức quốc. Thế còn Bố, Mẹ của Nadine?
2. À, bạn có tên Việt Nam không nhỉ, hay chỉ đơn thuần là Nadine Trương?
3. Tuổi thơ của Nadine Trương đã trải qua như thế nào? Có những điều gì ám ảnh bạn mà suốt đoạn đường tuổi thơ bạn trải qua vẫn chưa tìm thấy câu trả lời không?
4. Khi nào thì bạn chuyển đến Mỹ định cư? Nadine nhớ Đức quốc không?
5. Tốt nghiệp BA in Anthropology, tại sao lại có sự chuyển hướng đến ngành đạo diễn, Nadine nhỉ? Hấp lực nào trong công việc đạo diễn làm cho Nadine quyết định tiến tới American Film Institute Conservatory để đeo đuổi đến thành công?
6. Xuyên suốt chương trình thạc sĩ nghệ thuật bộ môn đạo diễn (MFA in Directing), bạn rút tỉa được những gì mà nếu như bạn không lao vào học thì sẽ không khám phá được?
7. Và kết quả là luận án ra trường của bạn, Nadine đã quay trở về với một đề tài rất lớn, rất ý nghĩa, giá trị và quen thuộc với những người có gốc Việt khắp nơi trên thế giới – đề tài về chiến tranh Việt Nam. Xin bạn nói them về sự chọn lựa của bạn về đề tài chiến tranh Việt Nam, cho ra sản phẩm Shadow Man này!
8. Là một tâm hồn quá trẻ, lại không sinh ra tại Việt Nam – chắc chắn Nadine đã bắt đầu bằng con số 0 (zero) cho đề tài chiến tranh Việt Nam ! Nadine đã đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc như thế nào cho việc nghiên cứu, tìm kiếm và gom nhặt những điều cần thiết cho quá trình thực hiện bộ phim? Gian nan như thế nào, Nadine nhỉ?
9. Đã có bao giờ nản lòng? Gia đình và người thân yêu của bạn đối thoại với bạn như thế nào trong quá trình bạn thực hiện bộ phim này?
10. Thông điệp (mission) của Shadow Man bạn muốn gửi tới là gì? Theo bạn, khán giả (audience) tâm đắc bộ phim này sẽ là ai?
11. Đôi điều chia sẻ về ê-kíp cộng tác cùng Nadine Trương trong bộ phim này?
12. Và cả những diễn viên của Shadow Man: Luân Vũ Nguyễn, Orchid Lâm Quỳnh, Huy Đoàn, Liên Mya Nguyễn, Doug Tait và Jeremy Shranko.v.v…Bạn có hài long về tài năng diễn xuất và cách làm việc của họ?
13. Đặc biệt là Luân Vũ Nguyễn, một nhạc sĩ vĩ cầm nổi tiếng của cộng đồng Việt Nam và chưa hề qua trường lớp diễn xuất. Bạn nghĩ sao về Luân Vũ? Và điều gì bạn thấy được trong các tố chất Luân Vũ có để bạn quyết định giao vai chính cho anh ấy?
14. Nếu quay đầu lại với những ngày casting, bạn vẫn chọn Luân Vũ cho vai diễn Nam chính chứ ạ?
15. Chắc hẳn, dù đây là một “thesis” movie, nhưng với sự đầu tư quá nghiêm túc và lớn, Nadine Trương và ê-kíp thực hiện có một ước mơ cho tương lai của sản phẩm các bạn làm ra: Ước mơ cao xa hơn cho Shadow Man là gì? Bạn muốn bộ phim sẽ đến gần với cộng đồng Việt Nam khắp nơi trên thế giới chứ?
16. Giờ đã tốt nghiệp MFA in Directing từ một viện đào tạo tên tuổi, Nadine Trương giờ đã định hình và vị trí của bạn đang dần tỏa sáng – các kế hoạch sắp tới của bạn?

Chúc Nadine Trương thành công, bình an và vui mạnh!
Nhãn: , , , ,
edit