hương xưa 16: sẻ chia...

1. Lê Uyên: Có lẽ xin bắt đầu bằng câu hỏi “không được vui cho lắm” để khai mở chương trình Hương Xưa 16 này – Đâu có ai biết mai sau, đâu có ai mãi thương đau, đâu có ai phải muôn kiếp xa nhau…Nhưng Lê Uyên (Lâm Phúc Anh) đã biết chút ít về điều không may ở mai sau, có cả thương đau, có biết cả việc xa nhau: đó là biết về bệnh tình của chú Phương (Lê Văn Lộc) - vậy mà sao vẫn đến với nhau ạ?

2. Lê Uyên: Một tình yêu lớn và đầy nghệ sĩ tính như thế này, đã có bao giờ cho Lê Uyên cảm giác bình an về những điều không thuộc về âm nhạc nghệ thuật: mưu sinh đời sống, tài chính hoặc cách giáo dục con cái, sinh hoạt gia đình…? Một mái nhà mà chung quanh là những âm điệu, nốt nhạc - hẳn phải có những dung dị rất đáng chia sẻ chứ?

3. Lê Uyên: Mong cô Lê Uyên vẽ lại chút hình ảnh, chút hương xưa của những lần hai tâm hồn Lê Uyên và Phương hoà quyện vào một bài hát mới: một bài hát mới đã ra đời như thế nào, rồi tập luyện, trao đổi thế nào và cho đến khi cống hiến đến công chúng như thế nào, thuở ấy thưa cô?

4. Quỳnh Giao: Kính thưa cô Quỳnh Giao, tên tuổi và tri thức âm nhạc cô gắn liền với hình ảnh của một Quỳnh Giao piano, opera và dòng nhạc bác học/hàn lâm. Rồi các sản phẩm âm nhạc cô mang đến công chúng cũng đã nói lên được điều đó, từ Đêm Tàn Bến Ngự (1995), Chiều Về Trên Sông (1997), Thơ Tình Phổ Nhạc (2002),Tình Ca Phạm Duy (2005).v.v…Xin đại diện cho thế hệ trẻ thưởng thức cô Quỳnh Giao và trân trọng những điều cô góp vào, chúng tôi rất quý và biết ơn cô theo ý nghĩa âm nhạc đấy. Nhưng một câu hỏi từ tận đáy lòng nhé: con đường kinh điển/hàn lâm đó rồi có cạn dần không? Kinh điển/hàn lâm không có nghĩa là cũ, là xưa mà là nội dung, chất lượng mới nói được điều đó! Dường như, lâu lắm rồi, chúng ta không có được những hiện tượng hoặc tài năng sáng tác âm nhạc đi theo con đường kinh điển lắm thì phai?

5. Quỳnh Giao: Rất bất ngờ khi biết cô sẽ là một trong những giọng hát khách mời và đặc biệt dòng nhạc Lê Uyên Phương, chương trình mang tên "40 Năm Âm Nhạc Lê Uyên Phương." Xin khẳng định, cá nhân chúng tôi thấu hiểu rằng, để viết ra những bản nhạc đầy góc cạnh như thế, nhạc sĩ Lê Uyên Phương phải có một cái nhìn to, sâu và rộng; nếu không muốn nói tri thức âm nhạc thuộc loại cao - nhưng dù thế nào chăng nữa, câu hỏi được đặt ra rằng: Quỳnh Giao có nhìn thấy hình ảnh mình trong dòng nhạc ấy không?

6. Lê Uyên: Đêm nhạc đầy ý nghĩa và có thể nói là ghi lại những gì đã đi vào lịch sử của một giòng nhạc, giòng nhạc của một, hai hoặc ba thế hệ - với Lê Uyên phải là thiêng liêng lắm. Điều gì thúc đẩy một trong hai nhân vật chính trong định mệnh "Lê Uyên & Phương" này thực hiện sự kiện âm nhạc này?

7. Lê Uyên: Khi tỉnh, hẳn trong Lê Uyên xoắn xuýt với những bài hát mà đã nằm gọn trong tâm hồn mình thì đã đành - có bao giờ trong những cơn mơ, hay cả trong những lúc đau đớn, thất vọng hoặc tuyệt vọng của những năm tháng không Phương, Lê Uyên cầu cứu lấy giòng nhạc để cậy nhờ sự sẻ chia, đồng cảm?

8. Quỳnh Giao: Khi tác giả của những bài hát "luôn sống mãi" với thời đại này, còn sống, tức, nhạc sĩ Lê Uyên Phương, cô Quỳnh Giao đã có những kỷ niệm nào, những thân quen nào hoặc biết đâu, lòng cô đã yêu thương dòng nhạc này rất nhiều mà chưa một lần chia sẻ đấy - cô chia sẻ bây giờ đi ạ!

9. Lê Uyên: Nếu mà ngồi xuống làm một bản tóm lược, ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng - nhạc Lê Uyên Phương dường như luôn báo hiệu những điều rủi ro tất yếu mà số phận hoặc thân phận đời sống cần phải có. Ngay cả trong những nốt nhạc hân hoan, người ta vẫn cảm giác có dáng dấp, mầm mống của sự chia ly, tan rã . Cô có đồng ý với điều này không ạ?

10. Lê Uyên: Đôi lời chia sẻ về thành phần nghệ sĩ và những nhân vật sẽ xuất hiện trong sự kiện âm nhạc 22 tháng 11, 2009 này - sự kiện mang tên "40 Năm Âm Nhạc Lê Uyên Phương"!

11. Quỳnh Giao: Trong một gia đình đầy sức mạnh và bề dầy của âm nhạc, danh ca Minh Trang, rồi bố dượng là nhạc sĩ Dương Thiệu Tước - cô lại đã vươn tới vốn kiến thức âm nhạc/thanh nhạc trường lớp rất chỉn chu - hẳn trong âm nhạc chính thống (dòng chính) - cô Quỳnh Giao là người may mắn, mọi người tôn trọng âm nhạc nhìn cô với những ánh mắt kính nể và thuyết phục. Nhưng, dường như điều này lại đi đối vớt tính "bớt-đi-phổ-thông-tính". Có bao giờ, cô cảm thấy chạnh lòng khi con số những tâm hồn đồng điệu với nhịp nhạc cô đang bước không phải là con số khổng lồ?

12. Quỳnh Giao: Có bao giờ cô thất vọng về những dòng nhạc "chẳng ra đâu, vào đâu" mà không ít giới trẻ, ca sĩ trẻ đang đi theo. Lời gì từ Quỳnh Giao cho các cái gọi là "phong trào/hiện tượng" này?

13. Lê Uyên: Chia sẻ về sự trình bày của một Lê Uyên không Phương trong đêm này này đi - Cô có thể thấy ấm áp bằng tình cảm nghệ sĩ, khách mời và khán thính giả sẽ đến đầy - nhưng chắc chắn chúng ta sẽ thiếu - thiếu sự hiện diện bằng xương, bằng thịt của chú! Là người chính làm nhiệm vụ lấp đi cái thiếu đó - cô sẽ làm những điều gì để làm cho đêm nhạc này KHÁC với những đêm nhạc chủ đề khác ạ?

14. Lê Uyên & Quỳnh Giao: Cho thế hệ con cái sau này, như Luân Vũ, Đại Dương hoặc U-Mi con gái của Lê Uyên Phương - thông điệp nào trong dòng nhạc Lê Uyên Phương mà hai cô muốn gửi đến họ? Nếu họ đến tham dự sự kiện âm nhạc này, chắc phải có một bài học văn hoá nào toát ra từ âm nhạc Lê Uyên Phương chứ?

Chân thành cảm ơn Lê Uyên & Quỳnh Giao! Chúc đêm nhạc thành công!
Nhãn: , , ,
edit