phạm đức tuấn: chiều về trên sông...


Dù rằng album mới ra của nhạc sĩ Phạm Duy tại quê nhà có tên "Nghìn Năm Vẫn Chưa Quên," nhưng mình vẫn quyết định nghe "Chiều Về Trên Sông" đầu tiên vì đó là bài mình mong chờ nhất từ giọng hát Đức Tuấn (chỉ để xem có gì khác với cảm xúc mạnh mẽ mà các giọng hát khác đã trình bày bài hát này!)

...Nhớ da diết cái buổi trưa hanh nắng Hè trên đường Pacific Coast Highway (vùng biển Newport) cùng thầy Lê Ngọc Điệp (trưởng phòng giáo dục tiểu học Sở Giáo Dục - Đào Tạo Sài Gòn): Hai chúng tôi trò chuyện rất sâu đậm về bài hát này, đong đưa bởi giọng hát Thái Thanh.

Hãy đừng làm một bài "toán" so sánh nào nhé - vì đó là điều không thể trong âm nhạc!

Nhưng hãnh diện thay - tôi thấy Đức Tuấn (đại diện cho thế hệ sau này: 7x, 8x - cái thế hệ mà nhạc sĩ Dương Thụ có lần trách yêu rằng: ơ hờ với cội nguồn, với dân tộc). Đức Tuấn đã hát rất sạch sẽ, rất khác và rất chỉn chu bài hát này của Phạm Duy - một bài hát với ca từ đầy màu kinh nghiệm, cuồn cuộn với biết bao nỗi buồn mà không phải chỉ hai, ba chục năm mới cảm nghiệm nổi! Điều tôi muốn nói ra ở đây, Đức Tuấn, đại diện cho thế hệ chúng mình - đã làm được điều ấy (một điều rất khó) trong "Chiều Về Trên Sông." Giống như những bài Tuấn đã trình bày thành công trong dòng nhạc Phạm Duy (theo ý riêng tôi) như: Chỉ Chừng Đó Thôi, Kiếp Nào Có Yêu Nhau, Em Lễ Chùa Này, Tình Ca, Phượng Yêu.v.v...Chiều Về Trên Sông sẽ là một bài, tôi tin chắc, Đức Tuấn sẽ mang theo trong hành trang trình diễn khắp mọi nơi, cho mà xem!

Tôi không có ý định bàn luận về một tác phẩm CD mới của Phạm Duy vì luôn tin rằng "sao cũng được" - vườn hoa thì phải có đủ loại, có Tuấn thì phải có Mỹ Lệ, Tấn Minh, Duy Quang, Mai Khôi, Khánh Linh, Minh Quân, Thanh Thuý, Tân Sơn. Nhưng thú thật, phải thú thật: Nhạc Phạm Duy chỉ toả sáng bậc nhất khi gói gọn trong 1 giọng hát riêng, tạo mạch cảm xúc cho người thưởng thức được riêng và cố đọng dù ở thế hệ nào - chúng ta rất cần một số giọng hát trình bày nhạc Phạm Duy để cưu mang, vẫy vùng và duy trì cho thế hệ tiếp! Nhưng việc gộp chung 7-8 giọng hát không đủ chất để làm thành một tác phẩm Phạm Duy mới như thế này (trong thời điểm này), với tôi, là không cần thiết nữa.

Để thẩm thấu và được khán thính giả thẩm thấu mình trong một nhạc phẩm Phạm Duy thế này: người trình bày cần có văn hoá trường lớp và văn hoá sống!

Với tất cả sự trân quý nhạc Phạm Duy, tôi nghe lại "Chiều Về Trên Sông" qua sự trình bày của Đức Tuấn đây. Nghe thêm để hiểu nốt rằng:

...Bởi vì tình đời nào chỉ thù oán ?!
Nhãn: , , ,
edit