câu hỏi cho hoài phương - hương xưa 20

Hương Xưa 20: Hoài Phương
SGTV – 3:00 p.m. Thursday, December 3rd, 2009


1. Là những tâm hồn quý mến và thuyết phục bởi tiếng saxo của Hoài Phương, khi có trong tay album thực hiện bởi bạn – album Dáng Xưa – hẳn sẽ cho là bạn đã chính thức rẽ ngã vào lĩnh vực hát. Từ bao giờ, trong Hoài Phương, đã nuôi nâng ý định đấy?

2. Tâm hồn bạn đã chin vàng với cây saxophone, giới thẩm âm khắp nơi – họ đã công nhận hình ảnh, tri thức bạn với nó! Có gập ghềnh lắm không khi chuyển hướng, đồng nghĩa với việc kém sát gần với hình ảnh định hình trước kia?

3. Hiểu rằng bạn đã tốt nghiệp Masters tại BYU (Brigham Young University, Provo, Utah) – trong bạn, hẳn còn chờn vờn nhiều kỷ niệm thời sống ngoài California – chia sẻ nhé, khi một Hoài-Phương-rất-Việt-Nam đã trải qua những năm tháng thế nào thời gian tại Utah?

4. Một chút chia sẻ từ một thạc sĩ BYU, một nghệ sĩ Hoài Phương về cây saxophone nhé! Trông thân quen, giản đơn nhưng chẳng mấy ai hiểu tận tường về những bộ phận hoặc chức năng trên cây sax đấy cả - chia sẻ của bạn sẽ giúp nhiều khán thính giả đấy! (Thậm chí bạn nói chút xíu về lịch sử ra đời cây saxophone cũng được ạ!)

5. Sinh hoạt dầy trong những năm qua, hẳn Hoài Phương tường tận hơn ai hết về những yếu tố cần/đủ để trở thành một ca sĩ (vocalist) thành công. Theo bạn, Hoài Phương sẽ…?!

6. Album Dáng Xưa, theo nhận xét của chúng tôi, có những bài khá lâu (cũ) nhưng Hoài Phương đã làm mới (i.e., Chưa Bao Giờ, Ngỡ Đâu Tình Đã Quên Mình, , Ru Em Từng Ngón Xuân Nồng). Nhưng lẽ ra cái mới trong album là các sang tác của chính bạn, điều mà chúng tôi mong đợi thì thuộc dạng âm điệu, tiết tấu đẹp NHƯNG ca từ vẫn khá …”phổ thông”. Bạn có bất đồng với nhận xét này – nếu không, phải chăng đó là điều bạn hướng tới?

7. Khi vui hay khi buồn, cảm hứng sáng tác của bạn thăng hoa?

8. Một số nghệ sĩ, nhạc sĩ tài năng từ Việt Nam giờ đã định cư hoặc lưu trú tại nước ngoài, kể đến như Văn Hùng Cường, Vũ Quang Trung, Khắc Quân, Hoài Phương, Bùi Công Duy – Trinh Hương (nay đã về lại Hà Nội sống và làm việc), Nguyễn Hải Hoàng, Vương Hương, Luân Vũ, Nhật Trung (hiện ở VN).v.v…Người ta bảo, nếu như các nhân vật kể trên hợp tay và tâm cùng cho ra những sản phẩm âm nhạc thì dần sẽ lớn mạnh và có thể đưa ra ngoài cửa sổ thị trường Việt Nam, lan tỏa thế giới. Thực tế, mọi người kể trên đều làm việc mang tính cách cá nhân, hoặc theo project của 1, 2 hoặc 3 người. Hoài Phương có thấy thế không?

9. À, bạn sinh ra ở đâu nhỉ? Trong bạn, nơi chốn ấy bây giờ có ý nghĩa như thế nào? Bố Mẹ và người thân có đang mỉm cười với những bước nhảy nghệ thuật của Hoài Phương?

10. Bạn quý phục những giọng hát Việt Nam nào và vì sao thế?

11. Này nhé, một Nguyễn Hoài Phương phong phú trong thực tài: kỹ thuật phòng thu, sử dụng thạo và đẹp nhiều nhạc cụ, có khả năng hát đầy góc cạnh, một bản lĩnh tri thức từ BYU, rồi cả kinh nghiệm sống, biểu diễn … tại sao không là một trung tâm âm nhạc đại loại như Music Faces, Thế Giới Giải Trí .v.v…nào đó nhỉ? Hay bạn vẫn muốn đi theo những luống đã cày sẵn, vừa chậm và chắc, thưa bạn?

12. Chúng tôi bắt gặp bạn rất tuyệt trong Careless Whisper và ngay cả trong album, bài ‘Till The End of Time – bạn có quyền tự tin về cách trình bày, chất giọng (ngôn ngữ hát) và sự trẻ trung bạn cống hiến cho các bản nhạc ngoài-Việt-Nam. Từ bao giờ Hoài Phương có khả năng …ngôn ngữ hát như thế?

13. Bạn sợ điều gì nhất trong âm nhạc (in a very general view)?

14. Thế còn hạnh phúc, Hoài Phương sẽ vùng vẫy trong hạnh phúc âm nhạc là lúc nào? Định nghĩa chữ “hạnh phúc” từ riêng bạn!

Cảm ơn Hoài Phương và quý mến chúc bạn, gia quyến sức khỏe, thành công!
Nhãn: ,
edit