"tình-có-tình" project: cậu thanh niên huế...


Dear quý bạn và anh chị Quân-Mai:

Vì lần quyên góp trước đã làm theo các kế hoạch đã vạch sẵn và do thời gian tính (nhận phong bì của anh chị sau khi đã gửi tiền đến nơi chúng ta giúp - sẽ gửi qua email đến quý anh chị soon nhé, vấn đề là nhiều giấy tờ quá chưa scan được ạ!) trong tay của mình còn lại chẵn 100 USD ạ!

Với chủ trương là nhịp cầu gắn kết các tâm hồn đẹp và độ lượng (như quý bạn đây) với những điều trông thấy, thực tiễn và chạm lòng (dù là rất nhỏ li ti); mình đã không ngại chấp thuận sự ngọt ngào từ quý bạn. Và sau đây là quyết định của "hội trưởng" hội "Tình-Có-Tình" Project ạ:

Mình sẽ trích tiền túi cho tròn $1000 (một ngàn) USD để mang tận tay vào cuối tháng 12 này cho một nhân vật có tấm lòng cao cả (cao cả nhất mà tôi từng thấy được/đọc được ạ) - nhân vật ấy tên là Hồ Văn Long (sinh năm 1990, trú tại tổ 14, khu vực 5, phường Phú Bình, TP. Huế). Hãy đọc thật kỹ 2 bài viết hoặc bấm vào 2 links dưới đây, quý bạn sẽ hiểu tại sao tôi ấp ủ việc làm nhỏ bé này cho cậu thanh niên Hồ Văn Long nhé! Việc cứu người vô tư lự, xả thân quên cả tính mạng mình là điều xứng đáng được vinh danh.

Xin được sự đồng thuận, cho phép từ quý bạn và đặc biệt là anh chị Quân-Mai (cũng là người gốc Huế, hiện đang cư ngụ tại Garden Grove, CA) để mình làm điều mà âm ỉ trong lòng mình suốt 1-2 tháng qua, kể từ khi đọc bài báo nhé! Sẽ chụp thật nhiều hình ảnh trong chuyến đi về thăm Huế lần này, chụp hình với Mẹ con cậu Hồ Văn Long và sẻ chia trên trang nhà của chúng ta.

Khi quyết định ấp ủ việc nhỏ bé, li ti này, mình chỉ mong sao, dịp cuối năm 2009, Hồ Văn Long và Mẹ cậu ấy có thêm vài bộ áo quần ấm và những bữa ăn tươm tất; đón chào năm mới thế thôi. Hoặc nếu thừa, Long có thể ra nhà sách Huế mua thật nhiều sách đọc...

Link 1:
http://www.bee.net.vn/channel/1987/200910/Lao-minh-xuong-song-Huong-cuu-nguoi-tu-tu-1727018/

Link 2:
http://www.bee.net.vn/channel/1987/200911/Hue-Quen-phan-lenh-denh-cuu-nguoi-ngheo-nhay-song-tu-tu-1727399/

Article 1:

Lao mình xuống sông Hương cứu người tự tử
30/10/2009 14:28:27

Vào lúc 11h ngày 30/10/2009, tại cầu Trường Tiền, TP Huế chị Trương Thị Kiều N... đường Nguyễn Lộ Trạch, phường (Xuân Phú. TP Huế) đã nhảy cầu tự tử nhưng được anh Hồ Văn Long (SN 1990, trú tại tổ 14, Khu vực 5, phường Phú Bình) cứu sống.

Long kể lại: Đang trên đường đi làm về qua cầu thì thấy người dân hô hoán lên có người nhảy cầu, thấy vậy Long bỏ xe và lao xuống.

Độ cao từ cầu xuống sông chừng 10m, nhưng thấy nạn nhân sắp chết, Long bất chấp tất cả lao xuống sông. Lúc đó, chị N đã bị dòng nước nhấn chìm, nhưng vốn là dân vạn đò trên sông Hương, Long đã tìm được và đưa nạn nhân vào bờ.

Do uống phải nước nhiều, chị N. bị ngất xỉu. Trong lúc làm các động tác sơ cứu, người dân tìm thấy trong người nạn nhân một thư tuyệt mệnh. Chị N. được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Article 2:

Huế: Quên phận lênh đênh cứu người nghèo nhảy sông tự tử
02/11/2009 09:20:03

Trên đường đi làm về, Hồ Văn Long (SN 1990, trú tại tổ 14, khu vực 5, phường Phú Bình, TP. Huế) đã cứu sống được một phụ nữ nhảy cầu tự tử. Từ trên cầu, Long đã nhảy xuống dòng sông với độ cao 10m, bất chấp nguy hiểm.

Năm nay Long 19 tuổi. Hoàn cảnh gia đình Long rất khó khăn. Cha mất sớm để lại hai mẹ con nương tựa nuôi nhau Bao năm qua, họ lấy con đò làm nhà, ban ngày hai mẹ con rời đò lên bờ kiếm sống, khi đêm xuống lấy con đò để ngủ.

Khi lên lớp 2, Long phải nghỉ học để kiếm sống cùng mẹ. Lên 15 tuổi, em bắt đầu lên bờ làm phụ thợ nề. Từ sáng sớm, Long rời thuyền đạp xe chừng 10km lên thành phố đi làm, còn mẹ thức dậy từ lúc 4 giờ sáng lên chợ Đông Ba chờ ai thuê việc gì thì làm việc nấy.

Với người sống bằng nghề sống nước, cứu người là một điều tối kỵ, vậy mà chàng trai nghèo đã bất chấp để cứu sống một mạng người.

Người phụ nữ được Long cứu hôm 30/10 là Trương Thị Kiều N. (30 tuổi, ở đường Nguyễn Lộ Trạch, phường Xuân Phú, TP Huế). Khi mọi người sơ cứu cho N. thì phát hiện trong người N. có một thư tuyệt mệnh. Trong thư, chị N. kể: Vợ chồng chị dành dụm được 8 chỉ vàng nhưng do chị bệnh tật đau yếu nên đã phải đem bán hết để chữa bệnh. Quá bế tắc, chị N. đã tìm đến cái chết.

Sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, chị N. đã thoát cơn nguy kịch. Chị N. có chồng và 3 đứa con nhỏ, công việc hàng ngày là đi phụ giúp bán bún để lấy tiền nuôi con, nuôi chồng. Hiện gia đình chị thuộc diện hộ nghèo.

Long tâm sự: “Lúc ấy thấy chị N. đang chìm giữa dòng sông, em không nghĩ gì ngoài việc phải cứu người. Đó là một chuyện bình thường. Khi về đến đò, kể lại cho mẹ và mọi người nghe chuyện ấy thì ai cũng lo lắng, vì em đã không làm đúng với tục lệ của nghề ngư phủ”.

Mẹ Long (bà Tê) phải mua đồ hết 70.000đ đưa ra sông tạ tội với Hà bá.
Nhãn: , , ,
edit