hương xưa 23: nhạc sĩ diệu hương...

Nhạc phẩm đầu tiên Diệu Hương sáng tác tại hải ngoại là bản Mùa thu nơi đây viết năm 1990, ngay sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ, diễn tả tâm trạng của một người xa quê hương, nhớ về thành phố cũ trong khung cảnh một mùa thu.
Năm 1997, cô viết Lặng nhìn ta thôi và ca khúc này đã được đưa vào CD do Lệ Thu trình bày với một số ca khúc khác của Diệu Hương. Tiếp đó ca khúc Mình ơi mang đậm nét dân ca do Ý Lan trình bày đã đưa tên tuổi Diệu Hương đến với đông đảo công chúng yêu nhạc. Đến nay Diệu Hương đã phát hành 5 CD riêng:
• Tình ca Diệu Hương 1 : Khắc Khoải (2001)
• Tình ca Diệu Hương 2 : Ở Lại Ta Đi (2003)
• Tình ca Diệu Hương 3 : Giòng Lệ Khô (2004)
• Tình ca Diệu Hương 4 : Cho Dòng Sông Cuốn Trôi (2006)
• Tình ca Diệu Hương 5 : Hư Ảo (2007)
và 1 CD cũng do NS Diệu Hương xuất bản, nhưng không đánh số :
• Bài Tình Ca Của Em - Tình ca Diệu Hương Tiếng hát Quang Dũng (2003)

Lối Về Diệu Hương…
1. Những mốc thời gian mà chúng tôi vừa nêu trên, quả thật, toát ra sự đều đặn của những đóng góp văn hoá, âm nhạc từ Diệu Hương kể từ khi Diệu Hương định cư tại Mỹ. Số lượng albums phát hành, sự đánh giá cao từ giới thẩm âm (trong và ngoài lĩnh vực âm nhạc) và sự đón đợi rộng lớn của khán thính giả khắp mọi nơi – đúng 20 năm kể từ ngày Diệu Hương định cư tại Mỹ - 20 năm không quá dài và vừa vặn để vun đắp cho một dòng nhạc, Diệu Hương nhỉ? Nhìn lại, hẳn, chị hài lòng?

2. Cảm xúc Diệu Hương thường bén rễ khi nào ạ? Để đi đến cái tận cùng hay cái vô cùng của cảm xúc, thường thì chúng ta cần làm gì?

3. Hình ảnh Diệu Hương luôn luôn được gọi là đẹp, rồi, chị viết và tôn vinh và cái đẹp (dù rằng đó là cái đẹp của nỗi mất mát, sự lìa xa, niềm tiếc nuối); và không ít lần khi chia sẻ giữa cá nhân với cá nhân - chị đã nói rằng: Diệu Hương luôn bị/được quyến rũ bởi cái đẹp, thậm chí là một đẹp toàn vẹn, chỉn chu. Có thật thế không, xin xác định một lần nữa ạ!

4. À, có một lần, lâu lắm rồi thì phải - Diệu Hương chia sẻ thế này với một bạn trẻ yêu nhạc Diệu Hương, như thế này: Bạn trẻ ạ, trong đời sống này, có những phút, những khoảnh khắc mà chúng ta cần phải nói với người mình thương yêu một điều gì đó thì hãy nói ngay trong phút đó, trong khoảnh khắc đó - kẻo muộn … Phải chăng, Diệu Hương sống theo chủ nghĩa “sống-trong-từng-phút-giây” “từng-sát-na” của đời sống mình?

5. Thế thì tại sao lại có “Như Một Lần Nhớ Tiếc”? Sống trong từng phút giây mà cũng có lần nhớ và đau đáu tiếc à?

6. Một chút về gia đình Diệu Hương nhé, ai trong gia đình, đối thoại gần gũi nhất với dòng nhạc của chị? Có chăng – hai nhân vật chinh của Mình Ơi?

7. Nói rất đậm nét Huế mà lại ôm cả một bầu trời Đà Lạt trong lòng. Chúng tôi cũng mê và thương yêu Đà Lạt lắm. Trong Diệu Hương, Đà Lạt đẹp đẽ hay chứa đựng những nỗi buồn lưu cữu như thế nào ạ!?

8. Này nhé, người ta nghe các nhạc phẩm Diệu Hương viết lời cho các ca khúc nước ngoài rất thuyết phục - họ có nhận ra chất Diệu Hương vô cùng như trong Khúc Vĩ Cầm Xưa, Nỗi Đau, Xin Biết Cho Em Tình Này, Dòng Nhạc Từ Đâu Đến, Khi Đôi Ta Biệt Ly .v.v…Diệu Hương, phải chăng thấy hình ảnh mình trong các nhạc phẩm ngoại quốc ấy – khi đôi lần muốn làm mới tâm hồn mình, thay vì với âm điệu của chính mình?

9. Cái thuở “Vì Đó Là Em” vậy chứ mà cả gần 1 thập niên rồi Diệu Hương nhỉ? Lòng người thay đổi, cảm xúc thay đổi và thậm chí giọng hát cũng thay đổi - một vài lời nhận xét của chính tác giả về giọng hát Quang Dũng trong bài hát này của 10 năm cách đây và hiện tại.

10. Đối với Diệu Hương – hình ảnh và giọng hát Quang Dũng – có chăng tượng trưng cho cái đẹp mà chị thường hướng tới?

11. Người yêu nhạc Diệu Hương còn bảo răng, cái hay ở Diệu Hương không những ở ca từ, ở âm điệu mà còn là cách chọn lọc giọng hát cho các tác phẩm của mình. Một tác phẩm hay chưa chắc đã đến thẳng vào lòng khán thính giả nếu như không bởi một giọng hát đặc thù cho loại cảm xúc riêng.

12. Sau cuối, có chút giai thoại về một Trịnh Công Sơn rất ưu ái một cô gái xinh đẹp và tâm hồn trong quá khứ - có thật hay không - điều này?

Trân trọng kính chào và chúc năm 2010 đầy cảm xúc để viết tiếp nhạc!
Nhãn: , ,
edit