hương xưa 24: hoạ sĩ/thi sĩ trịnh cung...

Hoạ sĩ, nhà thơ: Trịnh Cung
Sinh tại Nha Trang năm 1939.
Học mỹ thuật ở Huế & Gia Định.
Tổng thư ký Hội hoạ sĩ trẻ VN (1966 -1973).
Giáo sư thỉnh giảng của các trường: Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế, Gia Định trước 1975; Đại Học Sư Phạm & Đại Học Tổng Hợp Tp. Sài Gòn, Đại Học San Francisco & Indiana những năm 90.
Triển lãm cá nhân tại Paris, Los Angeles & Washington DC.
Hiện đang viết phê bình & tiểu luận về mỹ thuật…
----------------------------------------------------

1. Hẳn hoạ sĩ Trịnh Cung sức khoẻ đang rất dồi dào - chuyến đi từ Việt Nam sang Mỹ lần này, không dành riêng cho đêm nhạc Nhóm The Friends tổ chức mà còn có cả sinh hoạt hội hoạ từ hội VAALA. Hoạ sĩ Trịnh Cung và những xúc cảm riêng của mình trong đầu năm 2010 tại Quận Cam?

2. Hoạ sĩ đã có dịp đi nhiều nơi trên thế giới cho các cuộc triển lãm cá nhân hoặc chung và tại Việt Nam – ngôn ngữ hội hoạ có biên giới chăng? Nếu có, biên giới đó là gì – khi nhìn & thẩm thấu kỹ càng những tác phẩm hội hoạ của các hoạ sĩ Việt và ngoại quốc, thưa ông?

3. Hoạ sĩ Trịnh Cung rất mặn mà với viết lách, đặc biệt là thơ, các bài phê bình, tiểu luận về Mỹ Thuật – vì thế những người làm công việc văn hoá, truyền thông thường ưu ái gọi ông là Hoạ Sĩ & Nhà Thơ cùng một lúc. Phải chăng, viết lách là khả năng sẵn có của khá nhiều hoạ sĩ trong bất kỳ thời cuộc nào; nhưng có người chọn lựa viết song song; và có người không? Ông có cảm nhận rằng, “viết - mới hoàn tất” về một Trịnh Cung, không ạ?

4. Có những người yêu thương Trịnh Cung vô vàn trong “Cuối Cùng Cho Một Tình Yêu” mà chẳng một lần được diện kiến với các tác phẩm hội hoạ của ông – điều đó phải chăng cũng là một niềm vui trong nghệ thuật chứ ạ?

5. Rất nhiều giai thoại người ta nói về bài hát này, sự ra đời của bài thơ, hình thành bản nhạc…Trong Hương Xưa hôm nay, xin Hoạ Sĩ cho khán thính giả đôi điều về bài hát mang tính định mệnh giữa Trịnh Cung & Trịnh Công Sơn hai tác giả làm nên “một lần yêu thương, một đời bão nổi” đấy!

6. Thế còn với “Thiên Đường Rỗng”, “Giá Mà Tuyết Rơi Bây Giờ”, “ Trong Quán Trưa”, “Im Lặng Thanh Tâm Tuyền” .v.v…và rất nhiều tác phẩm ông viết trong những năm qua – tư duy & thơ từ có chút gì đấy trừu tượng hơn, rắn chắc hơn so với thời “Cuối Cùng Cho Một Tình Yêu” - mỗi sáng tác viết của Trịnh Cung - thường là kết quả của những điều gì trong cuộc sống ông?

7. Chúng tôi hiểu rằng, hoạ sĩ Trịnh Cung đang trong giai đoạn phát hành một cuốn thơ - ồ, đây là một điều vô cùng thú vị cho những ai yêu tư duy viết của ông, thay vì phải sưu tầm đây đó những bài viết, bài thơ rồi ghép lại – có thời gian nhất định cho việc xuất bản chứ ạ?

8. Đề tài “Trịnh Cung - Trở Về Từ Cõi Chết” do chính violinist Luân Vũ nghĩ ra và cùng Nhóm The Friends đưa vào chương trình 23 tháng Giêng này – đây là một đề tài khá táo bạo và thú vị- nhưng rất đời thường. Trên thực tế, việc đứng giữa ranh giới mỏng manh giữa sự sống và cái chết là điều “luôn là có thể”. Đáng nhớ thay, đáng bàn luận thay và thú vị thay, lại là một kinh nghiệm thực tiễn từ hoạ sĩ/thi sĩ Trịnh Cung. Lúc ấy - hoạ sĩ có sợ cho chính sự ra đi của mình không ạ? (Kỷ niệm năm 2000 khi ông qua Mỹ để giảng dạy tại George Mason University, Washington DC).

9. Việc lựa chọn nơi sống hoàn toàn là tuỳ thuộc vào cá nhân và hoàn cảnh thích hợp – tuy vậy, không ít khán thính giả yêu thương Trịnh Cung vẫn thắc mắc hỏi, nếu quý anh chị Luân Vũ, Vương Hương đã định cư thật nhiều năm tại Mỹ rồi – có bao giờ họa sĩ Trịnh Cung nghĩ rằng sẽ qua Mỹ định cư, đoàn tụ cùng cộng đồng người Việt tại đây và cùng con cái, có bao giờ?!

10. Hiện tại, để được thưởng thức các tác phẩm hội hoạ của Trịnh Cung – chúng ta có thể đến đâu ạ?

11. Một câu hỏi mà chúng tôi nghĩ hoạ sĩ Trịnh Cung có đầy đủ mọi thẩm quyền để trả lời chính xác: Phụ nữ - nói chung – có tầm quan trọng thế nào trong các sáng tác hội hoạ, văn thơ của ông? Và vì sao thế ạ?

12. Câu hỏi cuối – âu, cả đời dành cho hội hoạ, nghệ thuật, thơ văn của Trịnh Cung, cũng là để hướng đến chân-thiện-mỹ và trong đó có cả sự bình an trong tâm hồn. Ông đã chạm chân đến đỉnh đẹp ấy chưa ạ, và trong ông hiện vẫn còn những khắc khoải, âm ỉ nào trong con đường nghệ thuật mà ông đã chọn lựa?
Nhãn: , ,
edit