hội phết ở hiền quan (phú thọ)...

{Theo cuộc trò chuyện của Thúy Quyên và tôi: Dân Việt Nam (nhất là dân Bắc mình) dùng từ "phết" khá lệch lạc. Dân Bắc thích ví von, hình ảnh nên câu nói hay có sự so sánh. Tuy vậy, họ dùng từ "phết" trong tất cả các trường hợp! Điều này là sai hoàn toàn (sau khi đọc bài viết dưới đây về Lễ Hội Phết (ở Phú Thọ). Phết chỉ có thể dùng để ví von với sự vui nhộn, đông đúc, hội tụ! Ví dụ như: Vui ra phết! Đông ra phết! - thì đúng! Nhưng người ta thì dùng cho tất cả các trường hợp - điều này thì sai - ví dụ sai như: Xinh ra phết! Khôn ra phết! Mập ra phết! Vậy thì, bây giờ nếu bạn đọc entry này - đừng dùng sai ngữ cảnh của từ "phết" nữa nhé, quý bạn!}

__________________________________________________
Hội Phết Hiền Quan (Phú Thọ)

Quả phết được làm bằng gốc tre, sơn son thếp vàng . Do mọi người cùng tranh nhau quả phết, giành lấy may mắn cả năm nên lễ hội diễn ra vui vẻ nhưng vô cùng quyết liệt.

Hội Phết Hiền Quan là lễ hội dân gian được tổ chức ngày 12 - 13 tháng Giêng tại xã Hiền Quan huyện Tam Nông (Phú Thọ), cách Hà Nội gần 80 km. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước.

Hội Phết được tổ chức với quy mô ngày càng lớn trong những năm trở lại đây. Đến với lễ hội, du khách được tận hưởng không gian văn hóa đất tổ với điệu hát Xoan mặn mà, quyến rũ hay trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa Hùng Vương như chọi gà, ném phết, làm bánh dày, kéo lửa nấu cơm thi...

Tục truyền, khi vua Hùng đi qua vùng đất này thấy dân cày cấy cuộc sống yên vui, vua ban cho dân những quả phết bảo rằng treo lên cây cao, giữa có một vòng tròn, ném quả Phết qua đó và nhân dân ai nhặt được qủa phết thì sẽ gặp may mắn cả năm. Cứ như vậy, lễ hội được truyền đến ngày nay. Tuy có nhiều thay đổi song Hội Phết Hiền Quan luôn được coi là lễ hội lớn nhất trong năm của nhân dân trong vùng. Năm nay lễ hội thu hút hàng ngàn du khách thập phương.

Hội Phết lớn nhất vào ngày thứ hai của hội lễ, tức 13 tháng Giêng. Phết được tổ chức chơi ba ván gọi là ba bàn với lệ khá nghiêm ngặt là lúc nào cũng giữ cho Phết sệt đất. Quả Phết được làm bằng gốc tre, sơn son thếp vàng. Xong một bàn Phết, các đấu thủ chạy vòng vèo trên bãi vài vòng rồi nghỉ trước khi vào bàn Phết sau, có 3 bàn Phết và 3 bàn Dúi. Do mọi người cùng tranh nhau quả phết, giành lấy may mắn cả năm nên Hội Phết diễn ra vui vẻ nhưng vô cùng quyết liệt.
Nhãn: , ,
edit