tình trẻ việt nam hải ngoại với phạm duy...


- Nguyên Huy -

http://www.phamduy.com/news/nguoiviet.html

“Phải nói là chúng em rất vinh dự khi được phép tổ chức chương trình nhạc Phạm Duy nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 84 của bác.” Cả hai bạn trẻ Ðại Dương và Mộng Thủy đều nói với chúng tôi như vậy khi cả hai đang tíu tít sắp xếp các tiết mục cho chương trình nhạc Phạm Duy vào đêm kỷ niệm sinh nhật 84 của Phạm Duy tại phòng sinh hoạt của nhật báo Người Việt tối hôm Thứ Bảy cuối tuần qua.

Nhưng dù có bận như thế, Ðại Dương và Mộng Thủy cũng còn cho chúng tôi biết thêm những suy nghĩ về người nhạc sĩ mà lớp tuổi trung niên trở lên ai nấy đều biết là một người nghệ sĩ đã sống cả cuộc đời mình theo những chìm nổi của đất nước và dân tộc. Mộng Thủy tâm tình: “Khi chúng cháu cảm thấy cuộc sống của tuổi trẻ chúng cháu ở hải ngoại cần phải tìm về nguồn, chúng cháu đã tìm ngay đến những nhạc phẩm của Phạm Duy. Hình như những lời ca trong các nhạc phẩm ấy nó như đã thấm đâu đó trong tâm hồn chúng cháu. Một bà mẹ quê, một con trâu cày, một chú mục đồng thổi sáo, một trưa hè có tiếng võng ru... Tất tất những gì mà ba mẹ cháu mô tả lại khi nhắc nhở chúng cháu về một quê hương đích thực, gốc gác mà chúng cháu chưa được một lần sống với nhưng trong tâm tưởng thì lại thấy là rất thân quen. Cho nên khi tìm đến nhạc của bác Phạm Duy chúng cháu đã nhập hòa ngay và thấy rằng mình đang được tắm mát trên ngọn sông Ðào và được ăn sim tím trên ngọn rừng xanh chú ạ.”

Mộng Thủy, cô hiệu trưởng của trường nhạc Westminster Music School, chợt ngừng lại đỏ mặt khi nhận ra mình đang say sưa làm văn với một người viết báo. Ðại Dương đứng bên vội đỡ lời: “Dạ, thưa đúng đấy ạ, chúng em thuộc tuổi trẻ Việt Nam, chúng em rất lấy làm vinh dự khi có được một nhạc sĩ như bác Phạm Duy.” Vừa nói đến đây, Ðại Dương lại phải nhường lời cho cô bạn gái Mộng Thủy: “Chú ơi, tổ chức chương trình nhạc Phạm Duy, chúng cháu mong muốn tuổi trẻ chúng cháu cùng hát nhạc Phạm Duy. Nhạc Phạm Duy có hồn dân tộc mình. Chú nghe coi, cũng thuộc loại ngũ cung như âm nhạc của người Á Ðông, nhưng nghe nó khác hẳn với Trung Hoa, Ðại Hàn hay Nhật Bản. Cháu nghĩ sở dĩ tuổi trẻ trong nước hay hát nhạc Hồng Kông, Ðại Hàn... có lẽ vì họ không được biết, hoặc có biết nhưng không được hát nhạc của Phạm Duy đấy.”
Với những tâm tình ấy, Ðại Dương và Mộng thủy đã được các bạn trẻ khác trong ban hợp ca Mây Ngàn và các nhạc sĩ trẻ như Nguyễn Quang, Lê Từ Phong, Duy Cung, Duy Hùng... hợp cùng những giọng ca đang được yêu thích như Thái Hiền, Thái Thảo, Bích Huyền, Tuấn Ngọc, Cao Thăng, Phạm Hà, Thành Vân tạo nên một chương trình nhạc thính phòng Phạm Duy tưởng như chưa từng có.

Ba phần trình diễn lần lượt được gửi đến những người yêu nhạc Phạm Duy đứng ngồi đông chật phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt từ trong ra ngoài. Phần đầu gồm một số ca khúc Phạm Duy sáng tác lúc còn trẻ. Thời gian ấy cũng là thời gian kháng chiến thật lãng mạn của dân tộc. Người nghe nào từng trải qua thời gian ấy thảy đều xúc động khi được nhắc đến Nương chiều, Nhớ người ra đi... Ðể rồi lại nhìn dòng nước sông Nhà Bè chia hai mà nghe tiếng lòng di cư. Nhưng hai tiếng Việt Nam Việt Nam thì lúc nào cũng rền vang trong tâm trí. Ngay cả bây giờ “Xa quê hương” vẫn “Yêu quê hương” trong nỗi niềm vời vợi của Tình Hoài Hương mà Phạm Duy đã nói hộ cho cả dân tộc Việt.

Phần trình diễn thứ hai là những soạn phẩm mà các bạn trẻ đặt tên là “Những tác phẩm Hương Ca mới” gồm một số nhạc khúc nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác gần dây, sau 1975 như Trăm năm bến cũ, Vô thường, Mơ dạo Xuân Hà Nội ...

Ðến phần thứ ba nhạc sĩ Phạm Duy đã trình bày những nét khái quát về tác phẩm lớn của ông, Minh họa Kiều.Chỉ trong có ba tiếng đồng hồ, chương trình nhạc Phạm Duy mà tuổi trẻ VN hải ngoại tổ chức nhân kỷ niệm sinh nhật 84 của ông đã minh họa được những nét chính trong cuộc đời phục vụ dân tộc, dân sinh của ông. Phải chăng có được cái nhìn khá thấu suốt được như vậy nơi tuổi trẻ về một nhân tài hiếm có của văn học, nghệ thuật Việt nam, các bạn trẻ Ðại Dương - Mộng thủy cũng được những nhắc nhở chỉ dẫn của lớp người đi trước.

Ðúng vậy, khi các bạn trẻ này ngỏ ý muốn tổ chức một buổi ca nhạc để chúc mừng nhạc sĩ Phạm Duy thì công ty và nhật báo Người Việt đã sốt sắng tiếp trợ cả về tinh thần cũng như vật chất để các bạn trẻ thực hiện được một buổi diễn nhiều ý nghĩa và rất phong phú cho những người yêu thích nhạc Phạm Duy ở Little Saigon. Trong lời mở đầu đêm diễn, đại diện của nhật báo Người Việt, nhà văn Hoàng Khởi Phong đã nhắc đến những sinh nhật trước của Phạm Duy mà Người Việt vẫn tổ chức thì năm nay là lớn và long trọng nhất, nhưng vẫn là chưa đủ cho một người như nhạc sĩ Phạm Duy, vì cả đời ông chỉ có cho đi mà không nhận lại gì.

Ðiều mà mọi người ghi nhận được trong đêm nhạc Phạm Duy này là “tấm lòng” của tuổi trẻ VN hải ngoại. Tấm lòng ấy không chỉ có ghi nhận yêu thích những giai điệu và lời ca trong nhạc Phạm Duy, mà ghi nhận được lối hướng cho tuổi trẻ VN về nguồn và nắm bắt được những khúc khuỷu, gập ghềnh của dân tộc và đất nước qua những tiếng lòng của ông thổn thức, dày vò thể hiện vào mỗi một giai đoạn của lịch sử. Trong bài diễn văn chào mừng trước buổi trình diễn, Ðại Dương đã lược về những giai đoạn tâm ca, vỉa hè ca, tình ca, tục ca, đạo ca, hương ca... của nhà nhạc sĩ đã cùng dòng lịch sử Việt Nam cuộn trôi qua những thác ghềnh.

Hầu hết những người đến nghe khi ra về đều tỏ ý tiếc là chương trình còn quá ngắn so với cuộc trường chinh nghệ thuật của Phạm Duy.
Nhãn: , ,
edit