bởi vì mùa thu tôi ở lại...

Trước tiên, cho mình khẳng định về sở thích của mình về 2 bài hát của Trịnh viết cho Hà Nội nhé! Mình thích “Đoản Khúc Thu Hà Nội” (vì có câu “Bởi vì mùa Thu tôi ở lại”) hơn là “Nhớ Mùa Thu Hà Nội”. Lý do giống như bạn nói, cảm xúc Trịnh dành cho Hà Nội như cảm xúc của một kẻ phiêu bạt, lang thang và ghé chân vào nơi chốn ấy rồi đem viết thành bài nhạc, thế thôi. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi xuyên suốt bài hát chỉ toàn những nơi chốn, đặc thù miêu tả về Hà Nội – nào là cơm nguội, cây bàng, nhà cổ, mái ngói, hoa sữa, cốm xanh, Hồ Tây, sâm cầm…Đúng vậy, nó không quấn quyện như của Trịnh với Sài Gòn trong “Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên”…

Có nắng vàng lạc trên lối đi…(Tôi đã thấy hình ảnh rất thật, rất gần với kỷ niệm Sài Gòn, mà không cần nêu ra chính xác một nơi chốn nào…)

Nhớ đến “một người” – người ấy là ai à? Hồng Nhung ư? Không phải Hồng Nhung ư? Chẳng hề quan trọng nhỉ?! Ngay cả là Hồng Nhung, bài hát cũng không thể đẹp hơn mà nếu không phải Hồng Nhung, bài hát chỉ bình bình cỡ thế! (Có người còn hiểu rằng, Trịnh đã nhân cách hoá chính “Hà Nội”“một người”…Ông da diết với Hà Nội mà bỗng ngỡ rằng là đang đi trong lòng “một người” đấy.)

Việt phân tích ca từ, nhất là ca từ Trịnh, là một việc không quá đỗi thông minh. Riêng mình thì lại thích được nghe ngóng và trao đổi thế này (dù rằng là vu vơ). Đó chính là điều kỳ diệu của âm nhạc Trịnh – tung hứng, bay bổng và đưa suy nghĩ mình về cái gì đó tận cùng hay vô cùng.

Còn bạn trao đổi tại sao Trịnh chỉ nhắc đến Huế trong Mưa Hồng (i.e., đường Phượng Bay) mà không trong các bài khác. Chắc bạn đã nghe Trịnh trao đổi lý do rồi, nên mình sẽ không nhắc lại. Tuy nhiên mình có thể nói thế này, dù rằng tất cả những bài Trịnh viết đều cho Huế, hồn Huế, cảm xúc Huế, riêng Huế – nhưng chúng ta (là những người yêu nhạc ông có thể là người yêu hay ghét Huế) vẫn có thể có chân trời cảm nhận riêng cho mình!

Với bạn, Mưa Hồng có thể viết về Huế – với tôi, Mưa Hồng có thể đang viết cho thành phố Wichita, Kansas…

Âm nhạc Trịnh màu nhiệm thế đấy, quý bạn nhỉ?

- Viết từ một thành phố không phải Huế, chẳng phải Wichita -

P.S. Bạn có bao giờ, vì một “mùa Thu” mà ở lại với ai chưa? Tôi – đã rồi đấy!
Nhãn: ,
edit