phỏng vấn khánh ly với đêm nhạc "du mục" cùng nhóm the friends - 10 tháng tư, 2010...

- Đào Đại Dương -

Nếu cần đưa ra một giọng hát Việt Nam để trao đổi hoặc giới thiệu đến thính giả thế giới – chúng tôi nghĩ – Khánh Ly có lẽ là người xứng đáng là một trong rất hiếm những giọng hát điển hình!

Trên tay chúng tôi là hai đĩa nhạc mới ra mắt công chúng của Khánh Ly Productions – Tango Go Tango & Như Một Vết Thương – và rất nhiều thuộc về quá khứ. Mỗi sản phẩm là một niềm vui riêng hoặc sự cân nhắc kỹ lưỡng về những nỗi buồn tất yếu trong đời sống. Rất thật, rất rõ và rất Khánh Ly! Có lẽ vì thế mà giọng hát ấy được thương yêu và ngự trị mãi trong lòng người yêu thương nhạc Việt Nam, bất luận là của tác giả nào, nội dung nghệ thuật gì. Khánh Ly đã hát là phải hát thật tới, thật đỉnh cao trong bài hát bằng nguồn cảm xúc của cô - của một trái tim cả đời dành cho ca từ và âm điệu rất Việt Nam.

Hằng năm, cứ mỗi độ sau mùa Đông lạnh, chúng tôi, thuộc Nhóm The Friends, đều háo hức bắt tay vào làm việc với Khánh Ly trong một chương trình chủ đề nghiêm túc; quyến rũ những ai yêu thích một chương trình, một không gian đặc thù cho một nội dung âm nhạc với giọng hát ấy. Niềm háo hức của năm nay, vào ngày 10 tháng Tư, 2010, sẽ được gói lại với tên gọi đầy yêu thương: đêm Du Mục.

Trò chuyện với Khánh Ly, như để gieo vào những chất liệu thuộc về hồn, cần thiết cho mỗi bước đi trong nhiều tháng chuẩn bị của các bạn trẻ Nhóm The Friends. Chúng tôi xin phép được chia sẻ đến quý độc giả, khán giả như một hình thức tốt để mong được sự ưu ái của quý vị dành cho điều háo hức mang tên “Du Mục” ấy:

Vài năm qua chúng tôi thấy nhịp độ ra đời những sản phẩm nhạc từ Khánh Ly Productions khá nhẹ - nhịp nhàng mỗi năm một sản phẩm. Năm ngoái là Tango Go Tango, năm nay là Như Một Vết Thương. Phải chăng là bước đi đẹp và tỉnh táo của một giọng hát đầy kinh nghiệm…sống, vào thời điểm này?

Khánh Ly: So với thời buổi âm nhạc còn khan hiếm, quả thật tôi đang đi một cách từ tốn hơn. Khánh Ly đã cho ra khá nhiều trong quá khứ, đáp ứng được sự thương yêu, bao bọc của khán thính giả yêu thương tôi. Nay bước đi từ tốn này, như là để tri ân họ và để cùng một lúc chia sẻ rằng, vào thời điểm này, cảm xúc của Khánh Ly là như thế này, tôi hát như thế này và nhất là “dòng suối đời” của tôi vẫn đang chảy. Hẳn, bạn đã nghe qua 2 dĩa nhạc này, bạn thấy thế nào?

Chúng tôi - những người thuộc thế hệ sau Khánh Ly - rất quý và ái mộ giọng hát cô ạ! Hai đĩa nhạc vừa qua, tất nhiên, nằm trong cảm giác hệt như thế! Vậy thì, sẽ còn nhiều nữa trong những năm sắp tới trong vốn liếng âm nhạc của Khánh Ly chứ ạ?

Khánh Ly: Ngược lại, tôi nghĩ cá nhân tôi và các bạn đồng nghiệp, đồng thế hệ - rất hạnh phúc khi trao đổi và làm việc chung với các bạn trẻ, thuộc thế hệ sau. Trả lời câu hỏi của bạn - tất nhiên, “dòng suối nhạc” của Khánh Ly sẽ còn nhiều lắm. Hy vọng các bạn đã cảm được Khánh Ly trong các đĩa nhạc với một số tác giả, với một số chủ đề, với một số thể loại (Boston, Tango…); tôi sẽ không lấy làm ngại ngùng để tiếp tục đóng góp theo thể cách đó trong những năm sắp tới. Khán thính giả còn thích, tôi lại càng có thêm cảm xúc để làm việc, để hát.

Nhóm The Friends trân trọng mời Khánh Ly trong chương trình Du Mục kỳ này, thứ Bảy, mùng 10 tháng Tư, 2010 tại Don Walsh Auditorium (Garden Grove), đêm nhạc của ba nhạc sĩ: Dương Thiệu Tước - Phạm Đình Chương - Trịnh Công Sơn. Cảm xúc của Khánh Ly cho đêm nhạc này và 3 nhạc sĩ này sẽ như thế nào ạ?

Khánh Ly: Bồi hồi và mong đợi. Tôi đã chia sẻ ở trên, làm việc với thế hệ sau tôi là một vinh dự và đâu phải đây là lần đầu tiên đâu. Này nhé, Phúc Âm Buồn Của Trịnh, Đóa Hoa Vô Thường và Giữ Đời Cho Nhau…là những kỷ niệm không thể nào quên trong quá trình sinh hoạt văn nghệ của tôi với Nhóm The Friends. Du Mục sẽ là một đêm nhạc đầy ý nghĩa như thế. Cả ba tác giả trong chương trình đều là những nhạc sĩ lớn của Việt Nam, được yêu mến bởi đông đảo khán giả khắp nơi. Tôi yêu cả ba Dương Thiệu Tước, Phạm Đình Chương và Trịnh Công Sơn và tôi nghĩ, tôi đều hát được những bản nhạc của họ viết. Tôi rất biết ơn họ, đơn giản là tôi đã hát những bài họ viết trong đời ca hát của tôi, thật cảm xúc – và nhất là được khán giả chấp nhận. Chúng ta rất cần những giọng hát có thể hát và gắn liền với những nhạc phẩm của họ - nhất là thế hệ của Nhóm The Friends và sau nữa.

Theo Khánh Ly, tại sao sau này, ít có người gắn liền với những dòng nhạc của các tác giả ấy?

Khánh Ly: Nó như là một quy luật, bạn ạ! Chúng tôi may mắn sinh cùng thời nên ít nhiều chia sẻ những kỷ niệm sống gồm vui buồn, vinh quang, tủi nhục (ngay cả trong nghề nghiệp). Việc chúng tôi có thể hát sát lòng, gần gụi những bản nhạc ấy là điều dễ dàng hơn, ngay cả việc trao đổi giữa người sáng tác và người hát cũng hiệu quả hơn. Chính các ông ấy giao cho cô này hát hoặc tin tưởng cô kia thì giao cho cô kia hát...Các bạn thuộc thế hệ con, cháu - ít hơn là đúng. Bởi thế rất cần, rất đắt!

Đôi khi chúng cháu, Nhóm The Friends (với Luân Vũ & Vương Hương chịu mũi đầu tàu), có cảm giác rất chênh vênh ạ...

Khánh Ly: Không đâu! Các bạn đang đi đúng đường và không ngược dòng đấy chứ. Cứ lấy cội nguồn làm sự thúc đẩy để làm việc nghệ thuật. Chúng ta sẽ không đi đến đâu nếu như không có cội nguồn đẹp! Nên nghiêm túc với hoài bão nghệ thuật của mình, gắng hết sức mình để đạt được. Cảm giác "chênh vênh" ấy sẽ dần mất đi, thay vào đó sẽ là những "sản phẩm" rất thuyết phục từ phía các bạn!

Thế còn làm sao có thể tập hợp được số lượng khán thính giả, đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp san sẻ những đam mê, niềm vui âm nhạc của các cháu ạ? Loay hoay với những tác phẩm đầy góc cạnh đã là một áp lực, thử thách; quyến rũ khán thính giả để được sự che chở, hưởng ứng cũng là việc gian nan...

Khánh Ly: Nhắc lại, hết lòng nghiêm túc và trân quý những công việc mình đang làm, sẽ quyến rũ được tấm lòng khán thính giả thôi. Tác phẩm là minh chứng - nếu chúng ta làm đẹp tác phẩm thì lòng sẽ không gợn sóng lo toan. Nhạc sĩ có thể mất (điển hình rằng cả 3 nhạc sĩ trong chương trình, chúng ta đều có thể gọi là cố nhạc sĩ) - tác phẩm của họ mãi còn. Chúng ta sẽ còn những cái "mãi còn"! Không làm cho cái "mãi còn" xấu - là nhiệm vụ của chúng ta, bạn đồng ý?

Có bao giờ Khánh Ly nghĩ tới những điều cô "chưa" làm được chưa?

Khánh Ly: Có! Nhiều lắm! Tuy tôi được quý mến và tin cậy của các nhạc sĩ, nhưng tôi lắm lúc nghĩ mình vẫn chưa làm tròn hết bổn phận vì vốn nó đã là điều khó làm. Ngay cả điều thực tế, các anh em nhạc sĩ vẫn chưa có thể nuôi sống bản thân bằng âm nhạc họ làm ra mà chính họ còn phải dùng tới đồng lương bấm giờ. Hơn 45 năm ca hát của tôi vẫn chưa đủ để làm điều gì, lao sâu vào việc tỏ lòng biết ơn những người nhạc sĩ Việt Nam. Cống hiến của họ, tôi vẫn không đủ hết sức để làm nổi bật (tất cả) các bài hát ấy! Không có nhạc dở, không có nhạc hay, không có nhạc sến/sang - chỉ có nhạc!

Một bài hát đang chạy qua cảm xúc của Khánh Ly ngay bây giờ - bài hát nào thế ạ?

Khánh Ly: Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên! Nhiều người nợ ông Trịnh Công Sơn một câu trả lời! Riêng Khánh Ly thì không nợ. Trịnh Công Sơn hiểu rất rõ từng tiếng nói trong trái tim, tiếng nói không bật ra thành lời và không cần chứng minh vội. Tôi đã nhớ những gì cần nhớ, và chẳng quên được đâu những điều "cứ tưởng rằng đã quên".

Nhiều các bạn trẻ Việt khắp mọi nơi rất yêu thương và khát khao được một lần nghe Khánh Ly hát trực tiếp. Chia sẻ và cảm xúc của cô dành cho họ?

Khánh Ly: Tôi thấy mình được an ủi và hạnh phúc khi các bạn biết tới tôi. Các bạn ạ, chính tác giả, người hát, người đàn sẽ dần dà không còn hiện hữu trong đời sống này - cảm xúc đẹp chúng ta dành cho nhau mới là mãi mãi. Tiếp tục nghe những gì thuộc về sự yêu thương của các bạn! Cố gắng đi, mọi việc sẽ hoà hợp, sẽ thánh thiện, nguyên sơ.

Và vài lời nâng cao tinh thần cho Nhóm The Friends thêm phấn chấn, cảm xúc - đồng lúc, mời khán thính giả tham dự đêm Du Mục, mùng 10 tháng Tư này tại Don Walsh Auditorium ạ?

Khánh Ly: Tôi thích sinh hoạt của các bạn - Nhóm The Friends có đường đi tới tương lai, không vướng bận quá khứ, không vùi dập. Các bạn thật trong sáng và thánh thiện trên sân khấu. Tôi xem các bạn The Friends và tương tự là thành phần tuổi trẻ Việt Nam đáng kính trọng và đáng thương yêu, hỗ trợ. Có thể tôi chủ quan khi nghĩ như thế. Nhưng tôi đã nói thật lòng những gì có trong suy nghĩ. Tinh thần của các bạn xứng đáng được duy trì và tiếp tục! Khánh Ly không dám chắc là mỗi năm được dịp sinh hoạt cùng Nhóm The Friends vì tuổi đời và sức khoẻ không cho phép. Vì thế đêm "Du Mục" có thể là những "phút giây" toàn nghĩa thiêng liêng, hiếm hoi, quý báu trong đời sống âm nhạc cá nhân tôi - khi được cùng các bạn trẻ đối thoại bằng âm nhạc! Xin tri ân các bạn và quý khán thính giả - những điều đẹp đẽ nhất dành cho đêm nhạc "Du Mục" này.

Bao thập niên trôi, Khánh Ly đã hát đẹp; Khánh Ly đã nói đẹp như thế đấy! Là nhân vật chính của đêm nhạc Du Mục sắp tới với Nhóm The Friends, hẳn phải có một điều gì đó đáng thuyết phục để làm nên sự thành công từ nội dung, chất lượng nghệ thuật âm nhạc đến số lượng khán thính giả ủng hộ - đơn giản thôi: phải là cái đẹp!

Kính mời những tâm hồn đẹp yêu nhạc, yêu Khánh Ly, yêu Dương Thiệu Tước, Phạm Đình Chương, Trịnh Công Sơn và yêu nhóm The Friends đến cùng nhau lúc 7 giờ tối, thứ Bảy, 10 tháng Tư tại Don Walsh Auditorium Garden Grove. Giá vé bắt đầu chỉ $25 – vui lòng liên lạc ban tổ chức/Luân Vũ: 714-467-5840, tuy $25 mà giá trị tâm hồn có thể đến độ vô cùng!
Nhãn: , , , , , ,
edit