quang dũng: lắm lúc mơ hồ, tưởng mình là cơn gió...

Nhiều đêm muốn đi về con phố xa
Nhiều đêm muốn quay về
Ngồi yên dưới mái nhà
…(TCS)

Mượn những cuộc trò chuyện ngắn với hai vị khán giả lưu ý và quý mến Quang Dũng tại Wichita, Kansas và Westminster, California để viết thành bài viết thật êm ả, ghi dấu sự kiện Quang Dũng sẽ xuất hiện trong live show riêng anh tại Quận Cam, cùng Nhóm The Friends vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, 11 tháng Bảy, 2010 tại Sài Gòn Performing Arts Center. Live show chủ đề: Quang Dũng – Ngày Nữa Để Yêu Thương…Đêm nhạc hứa hẹn tràn đầy ý nghĩa toát ra từ chủ đề: Yêu thương - đấy. Quang Dũng sẽ trải lòng, và trò chuyện bằng âm nhạc qua những tình khúc định mệnh đã, đang và sẽ gắn liền với con đường anh đi – con đường mà đã cho anh rất nhiều vinh dự và tri thức sống, những ánh mắt thiện cảm, hân hoan, chạm vào cả trong & ngoài âm nhạc lẫn tình giữa “người với người”. Con đường đẹp đẽ ấy đã tạo nên một Quang Dũng nổi bật với tính thân thiện, chân thành và gần gũi. Anh đã biết ước mơ, vươn xuyên qua từ những quả núi tuổi thơ để bay đến ước mơ cao xa nhất: Ước-mơ-có-thể-đạt-được!

Và, khi tâm hồn cần được nghỉ ngơi, lắm lúc mơ hồ - Dũng tưởng mình là cơn gió thật – chỉ là để quay về, quay về dưới mái nhà thôi – để tìm về với đúng nghĩa nguyên sơ của “bình yên”.

Thước Đo Thành Công Từ Những Chuyến Đi-Về…
Hơn một thập niên và những chuyến đi-về, người nghệ sĩ có thể đứng vững trên sân khấu cùng với sự yêu thương, ái mộ của sâu rộng tầng lớp khán thính giả, chúng ta có thể gọi người đấy là người nghệ sĩ thành danh. Suy cho cùng, thước đo chuẩn mực về sự thành công mỗi người mỗi vẻ. Nhưng với người nghệ sĩ chân chính, sự thương yêu của khán giả và ở lại lâu dài trong lòng họ bằng sản phẩm nghệ thuật thuyết phục, được họ nâng niu, gìn giữ là chuẩn mực đấy. Quang Dũng – bước vào âm nhạc bằng đôi chân của chính mình, bằng những nỗ lực đóng góp và cống hiến.

Khi nghe Quang Dũng hát, ta như đang đi ngược lại thời gian, quay về lại với khoảng đời rất trẻ, thanh xuân và hồn nhiên. Tình yêu tỏa lan theo từng âm điệu. Dũng hát bằng nhớ thương bàng bạc, bằng trái tim hạnh phúc hoặc đau khổ cho những mối tình đến và đi của cuộc đời. Dũng đang gõ cửa cho tâm hồn ta và để lại đó một món quà khác cũng là tâm hồn – tâm hồn sẻ chia, vỗ về và đầy tính đối thoại. Chính Quang Dũng cũng đặt mình vào những lạc loài, lắm khi, của tâm hồn để trân trọng trao ra đoạn tơ lòng và dệt bằng công sức, bằng tấm lòng yêu thương của anh đến khán giả, những người đang đi cùng anh trên con đường âm nhạc đầy kỷ niệm. Nhìn vào ánh mắt chân thành khi anh hát – ta được hòa vào với một không gian rất riêng mà người hát mang đến qua những trao tặng rất thật bằng khát khao được cống hiến cho nghệ thuật, và sự trân trọng. Ta cảm tưởng rằng hạnh phúc tột cùng của Dũng là được hát và được nghe hơi thở mình hát trong luồng cảm xúc đang dâng tràn.

Tôi quan niệm là người nghệ sĩ phải biết quý, tôn trọng nghề nghiệp, khán giả; chân thành với cảm xúc và sống thanh cao hơn những người bình thường. Họ đang nở cùng với đóa hoa đời để tôn vinh sự đẹp đẽ. Tôi mong là anh mãi mãi sống và cống hiến theo cách mà anh đã làm hơn thập niên qua. Để bất cứ bài hát nào anh hát – tôi đều trân trọng như một món quà thuộc tâm hồn, nghệ thuật tính và luôn ở lại một cách nhẹ nhàng và thanh thản…

Và tôi biết, trên môi Dũng luôn có sẵn những nụ cười thoải mái – những nụ cười thân thiện có khả năng nâng cao tâm hồn của những tâm hồn chung quanh, hệt tựa những tấc lòng Dũng bỏ vào trong từng bài hát Dũng đã hát vậy!

Quang Dũng và Những Lần Mặt Trời Mọc Trước Biển…
Tôi như con chim nhỏ hót trên ngọn lau vào mỗi sớm mai thức dậy. Ngày mới với những khoảnh khắc thật vi diệu khi mặt trời mọc. Tôi luôn ngắm mặt trời mọc với chờ đợi háo hức và cả tấm lòng trân trọng. Háo hức và trân trọng bởi vì biết rằng mình sẽ chứng kiến một cảnh tượng thật đẹp mà mình chưa từng trực diện. Nơi đây, tôi đã hát và cùng ngắm nhìn mặt trời cả hàng trăm lần rồi mà lần nào, tôi cũng thấy một vẻ đẹp thật khác, thật khác của buổi sáng tinh mơ.

Vì sao nhỉ?

Tại vì trong sâu thẳm, tôi vẫn là một đứa bé. Tôi ngắm nhìn sự sống bằng đôi mắt và giọng hát nguyên sơ của đứa bé ở trong tôi. Và cứ như thế, tôi đã không nhìn sự sống bằng những ý niệm có sẵn ở trong đầu mà bằng những điều rất tinh tươm, hệt như tờ giấy trắng.

Hôm nay, trở về với Quy Nhơn – là trở về với Mẹ, với Biển, với gió, với những con đường đầy thân thương; tôi lại càng bồi hồi, xốn xang và thèm được hát. Thèm lắm! Bất luận thời khắc sáng, trưa, chiều hay tối, lòng như đang được tràn về với hình ảnh mặt trời mọc – vẫn còn trong tôi nguyên vẹn sự háo hức và trân trọng

Tôi chợt nhận ra rằng: Sự sống là nơi để cho tình yêu thương có mặt. Đó là nơi chốn để chúng ta có thể trao cho nhau những lời nói dịu dàng; và biết lắng nghe nhau. Ở đó, chúng ta có quyền có hạnh phúc.

Cảm ơn, cảm ơn một ngày nữa…để yêu thương.


Và…có xao xuyến không khi sẽ được nghe Dũng hát hay thầm thì với bạn trong chút Trần Quang Lộc:

Cho tôi đứng chờ em cuối đường lá đổ lòng nghe vấn vương
Thơ tôi viết hoài cho tình mộng để hát cho người yêu nhau…
June 23, 2010
Nhãn: , , ,
edit