hương xưa 47: ngô tịnh yên & sách...Recording time & date: 3:30 PM, Thursday, September 30th, 2010
Saigon Television Studio

Guest Artist: Ngô Tịnh Yên
Host: Đại Dương
Topic: Ngô Tịnh Yên và Thiên Thần Trong Địa Ngục

Ngô Tịnh Yên viết :
Từ ấu thơ tôi đã rất mê đọc sách, có dịp là vào nhà sách Khai Trí đứng hàng giờ để lang thang ngắm nhìn sách. Những trang sách mới thơm mùi mực mới quyến rũ làm sao... và cũng quyến rũ làm sao cái thế giới văn chương tuyệt diệu, nơi tri thức con người được thăng hoa đến những bến bờ mới lạ. Do đó, tôi cũng ngưỡng mộ những người làm cái nghề cao quý viết văn, chữ nghĩa là những bó đuốc huyền hoặc thắp sáng những khu đền thiêng liêng là cuốn sách. Khi cửa đền thờ mở ra, những bó đuốc dẫn đường ta tới nơi chôn giấu các kho tàng vô giá của chân, thiện, mỹ.
Câu hỏi trên Hương Xưa:
1. Viết, quan trọng lắm ư? Đọc & viết – có phải là yếu tố tối cần thiết cho nhau không, thưa chị?

2. Thuở bé, khi đứng trước các kệ sách cao ngất ngưởng, điều gì làm cho chị Ngô Tịnh Yên muốn ôm mãi cuốn sách đó vào lòng?

3. Ngô Tịnh Yên không phải là tên thật của chị! Thế thì, có ngần ngại không chia sẻ trên Hương Xưa này về việc chọn lựa bút danh thật đẹp, thật sâu ấy không?

4. Khi nặng nợ với nghiệp văn, đồng nghĩa với việc giảm bớt đi những “trần gian” ngoài kia – có rào cản gì không với đam mê đầy tính nặng lòng này của chị từ mọi phía?

5. Xung quanh chị, những người chị thương yêu hoặc thương yêu chị có cần yêu sách không? Nếu có thì các cuộc đối thoại sẽ như thế nào nhỉ và nếu không thì các cuộc đối thoại hằng ngày sẽ như thế nào nhỉ?

6. Thế mà dòng suối đời Bolsa mình, chúng tôi thấy khó tìm được những tâm hồn yêu sách quá! Chị có nghĩ thế không? Và vì sao thế? Cảm xúc chai lì ư? Thời gian ít ư (cũng 24 tiếng 1 ngày mà)…Hay tại vì thiếu có tác phẩm đi liền với nhu cầu đọc của họ?
TWO (2) MINUTES for COMMERCIAL BREAK…
7. Đọc sách là một lối văn hóa mà đôi khi, có sự chia sẻ lại tăng sự kích thích niềm yêu thích đọc sách lẫn nhau! Điều đó, khi còn ở quê nhà, chúng tôi thấy rất nhiều tâm hồn áp dụng. Ở Mỹ, chủ nghĩa cá nhân cứ cao dần, ai cũng làm riêng theo ý riêng, một mình, một góc…Internet là một cách trao đổi sâu rộng nhưng kém phần cảm xúc…Chia sẻ ngược lại từ Ngô Tịnh Yên ạ?

8. Viết sách có cần viết theo một mô-típ, formula nhất định nào từ duy tâm, duy lý Ngô Tịnh Yên? Cảm xúc đến rồi đi, hoặc ở lại – lòng người thì như bể hồ, đồng nghĩa với sự phong phú, đa dạng của đề tài viết! Thế thì, điều gì làm cho Ngô Tịnh Yên khắc khoải viết?

9. Không gian sống có quan trong với nội dung viết lách của chị không ạ? California có biển, có khí hậu hài hòa (trừ những ngày hôm qua), lâu lâu lại có vài cơn mưa nhẹ hạt…Không gian sống này, quận Cam này, cộng đồng người Việt (tức độc giả của chị) có đủ kích thích tâm hồn văn chương chị?

10. Chị có bao giờ quay mặt với những cuốn sách mình viết ra, hoặc ít nhất giận hờn nó, cất kỹ nó vì nó đã hoặc đang khơi lại phần ký ức nào không êm đềm của cuộc đời?

11. Chị có bao giờ dùng sách hoặc tri thức viết/đọc của mình để lan tỏa vào việc giáo dục con cái, cháu, em trong gia đình?

12. Định nghĩa của “Ký Sự” ạ?

13. Chuyến đi Cam Bốt vì cuốn sách hay cuốn sách ra đời vì chuyến đi Cam Bốt?

Trân quý giới thiệu đến quý khán thính giả của Hương Xưa, của Sài Gòn TV cuốn sách: Thiên Thần Trong Địa Ngục của nhà văn Ngô Tịnh Yên do TVEN Media Production, Inc. phát hành – bằng sự thương yêu và mến mộ từ phía chúng tôi đến tác phẩm này, và cả đến tác giả của tác phẩm ấy!
Nhãn: , , , ,
edit