mời người lên xe về miền quá khứ ...


Ảnh: Nguyễn Doãn Quang
Ngày nép mình ngắn lại. Đêm dài buông lơi. Gió thu thổi buôn buốt. Không khí lạnh heo hút làm lòng người gợn buồn, luyến tiếc những tháng ngày tươi đẹp qua mau. Cộng thêm một giờ cho ngày để cân bằng sáng-tối. Nhưng con người đâu thay đổi được quy luật của tạo hóa. Thời gian vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Vụt ngang qua đời người phù du hư ảo. Có lúc chất ngất men say nồng nàn. Có khi chen chúc hỗn loạn tựa hồ như tâm trạng bấn loạn nửa tỉnh nửa mê trong cơn bạo bệnh. Mọi buồn vui đời sống rồi cũng nằm lại ở miền ký ức xa xăm. Nơi chốn thiêng liêng ấy trong tâm khảm mỗi người đều cất giữ cho mình "dĩ vãng nhiệm màu có lũ kỷ niệm trước sau". Cười với hạnh phúc. Tiếc vì nhớ thương. Đau ngất chia lìa.

Thu đến, đi, rồi trở lại theo những vòng quay sòng phẳng đến độ vô tình. Kỷ niệm đời dấu kín trong những chiếc lá vàng phai rơi rụng có bao giờ trở lại? "Mời người lên xe về miền quá khứ, mời người đem theo toàn vẹn thương yêu". Nhạc sĩ Phạm Duy đã chắt chiu góp nhặt từng mảnh kỷ niệm có khi đã vụn vỡ tan tành theo thời gian nghiệt ngã, xâu chuỗi thành giai điệu vẹn nguyên được nối kết bằng ca từ lành lặn. Âm nhạc làm kỷ niệm thủy chung hơn với cuộc đời, gắn bó hơn với con người. Đó cũng là khởi nguồn cho những tâm hồn đồng điệu cùng đến với nhau chan hòa trong không gian âm nhạc đong đầy biết bao ký ức thật đẹp của những hoài niệm dấu yêu. Những nhạc phẩm đã in dấu luyến thương trong lòng mỗi một người yêu nhạc của ba trong số những tác giả tiêu biểu cho nền âm nhạc Việt Nam - nhạc sĩ Phạm Duy, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Anh Bằng - sẽ cùng nhau quyện chặt trong một buổi trình diễn duy nhất, đêm "Tác giả - tác phẩm", do nhóm The Friends thực hiện.

Trên những lối đi phủ kín sắc vàng mênh mang ở xứ người, trên những làn đường cao tốc hối hả xe cộ ngược xuôi chiều về, lắm lúc cảm giác thèm được nghe lại âm điệu thân quen làm dội về bao nhiêu kỷ niệm bưng bít mọi hướng nhìn. Nếu đã trót đem lòng yêu thương giòng nhạc Pham Duy, chẳng có đành lòng quên được khúc dạo đầu của "Kỷ niệm": "Cho tôi lại ngày nào, trăng lên bằng ngọn cau". Sự huyễn hoặc của âm nhạc mang chúng ta trở về với kỷ niệm ngày nào dưới mái nhà lung linh hình ảnh "Me tôi ngồi khâu áo, bên cây đèn dầu hao. Cha tôi ngồi xem báo, phố xá vắng hiu hiu". Và còn đây nữa "trong đêm mùa khô ráo, tôi nghe tiếng còi tàu." Tiếng hát ai nức nở "cho tôi lại chiều hè, tôi đi giữa đường quê". Cảm giác thân thương thưở nhỏ với con đường "hai bên là hương lúa, xa xa là ngọn tre, thấp thoáng vài con nghé". Cả một trời quê hương ngày nào bỗng chốc bị đánh thức ngỡ ngàng trong khúc hát tỉnh lặng đến độ nghe được cả "tiếng nước dưới chân đê". Cảm giác "tôi mê trời mây tía không nghe mẹ gọi về" cứ thế đẩy đưa kỷ niệm trôi ngược giòng, bồng bềnh sóng sánh trong từng lời ca vun vén tâm tưởng nhớ tiếc của mỗi người:

"Cho tôi lại nhà trường, bao nhiêu là người thương
Không ai thù ai oán, ai cũng bảo tôi ngoan
Tôi yêu thầy tôi lắm, nhớ tiếng nói vang vang
Tôi theo tà áo trắng, cô em bạn cùng trường"

Nếu có một lần nào đó đắm mình thưởng thức tiếng dương cầm bay bổng của Vương Hương quấn quyện với thanh âm réo rắc phát ra từ cây vĩ cầm khiêm nhường của Luân Vũ, bạn sẽ như tôi có cảm giác nao lòng muốn hát theo âm điệu của bài hát. Cần lắm những khoảnh khắc như thế trong cuộc sống để thả hồn theo những mộng mơ, đôi khi chỉ là một thoáng nhớ về thời áo trắng, ru lòng theo dòng lưu bút của tuổi học trò để nhớ về "những hạt mưa bay bay bay bay, bao kỷ niệm rơi đầy...” Trên sân khấu của Saigon Performing Arts Center vào đêm thứ Bảy ngày 27 tháng 11 sắp đến, nhóm The Friends thêm lần nữa sẽ đến với dòng nhạc ấp ủ niềm say mê âm nhạc của những nghệ sĩ khách mời gồm Vân Khanh, Vân Quỳnh, Dương Thúy Vân, Lãng Triều. Và tiêu điểm của đêm diễn sẽ là ca sĩ Quang Dũng, người con của vùng biển Quy Nhơn hiền hòa, người sẽ góp phần chuyên chở thông điệp "Tác giả-tác phẩm" bằng những trải nghiệm âm nhạc qua chặng đường hơn 10 năm gắn bó với sân khấu. Không gian âm nhạc của nhóm The Friends sẽ không thể thiếu vắng sự cộng hưởng của MC Đại Dương, người vẫn thường khơi nguồn và liên kết cảm xúc giúp cho mạch chảy của từng chương trình được xuyên suốt và đầy đặn. Và trong vai trò ấy, anh sẽ hòa quyện tâm hồn mình cùng nhóm The Friends mang "Kỷ niệm" của Phạm Duy trở về gần gũi hơn trong lòng người yêu nhạc:

"Cho tôi lại một mùa mưa rơi buồn ngoại ô
Đêm đêm đèn trong ngõ soi sáng mảnh tim khô
Tôi mơ thành triệu phú cứu vớt gái bơ vơ
Tôi mơ thành thi sĩ đem thơ dệt mộng hờ"

Với "Kỷ niệm", một trong những ca khúc được chọn cho nhạc mục của đêm "Tác giả-tác phẩm", nhóm The Friends tin rằng sẽ có những sự chờ đợi từ phía khán thính giả yêu dòng nhạc xưa. Tình yêu âm nhạc ấy trước hết bắt nguồn từ sự thẩm thấu cuộc đời qua trái tim và khối óc của người sáng tác. Những nhạc phẩm chào đời mang hơi thở ấm áp, đầy đặn. Người thưởng ngoạn và người biểu diễn vì thế được tìm được chính mình qua tiếng nói chung của âm nhạc như cảm nhận trong một bài viết gần đây về người trưởng nhóm The Friends: "Khi Luân Vũ và tiếng vĩ cầm đầy xúc cảm cùng hòa quyện trong những nhạc khúc vừa sâu lắng vừa cuồn cuộn, tâm hồn nghệ sĩ của Vũ bộc lộ rõ nhất. Khoảnh khắc ấy có thể làm kỷ niệm trở về, làm tình yêu thổn thức, làm bạn, làm tôi nhìn nhau vừa xa lạ vừa thân quen, làm niềm đau chôn kín được vỗ về." Con đường âm nhạc mang đậm phong cách của The Friends là một trong những không gian có khả năng nuôi dưỡng những kỷ niệm của âm nhạc Việt Nam trên mảnh đất xứ người, để chúng ta có dịp tìm về với một thời đã qua nhưng vẫn còn ở lại trong "mảnh tim khô":

"Cho tôi lại còn nhiều cho tôi lại tình yêu
Tôi không cần khôn khéo, tôi không đòi bao nhiêu
Cho tôi lòng non yếu dễ khóc dễ tin theo
Cho tôi thời niên thiếu cho tôi lại từ đầu
Cho tôi lại từ đầu chưa đi vội về sau..."

Khi câu hát "cho đi lại từ đầu, chưa đi vội về sau" kết thúc "Kỷ niệm" của Phạm Duy, đêm "Tác giả-tác phẩm" ước mong sẽ khép lại một đêm diễn để lại những kỷ niệm mát lành cho quý khán thính giả luôn dành tình cảm yêu mến cho nhóm The Friends. Xin trân trọng hẹn gặp quý vị vào lúc 8 giờ tối thứ Bảy, ngày 27 tháng 11 tại Saigon Performing Arts Center với một suất diễn duy nhất. Vé hiện có tại nhà sách Tú Quỳnh, Bolsatickets.com hoặc Ban tổ chức qua số điện thoại trực tiếp 714-467-5840.

Trần Trọng Khoa Dương
Nhãn: , , , ,
edit