thư gửi cho người tôi sẽ gặp...

Boston, January 21, 2011

Mến chào quý bạn,

Gió đông lạnh nơi tôi đang làm việc cứ ồ ạt dội vào lối đi tuyết rơi, tạo nên bất thình lình những vết lăn ngộ nghĩnh rồi xóa mất. Hình ảnh này nhắc nhở tôi chiêm nghiệm thêm rằng cuộc đời là phù du. Tôi lắm lần nhẩm xem bao nhiêu vết lăn ẩn hiện như thế trên con đường dàicua thành phố, nơi mà dường như đã lâu, những loài chim đã rời bay xatìm den nơi ấm áp trú ngụ. Thân chim quả thật nhẹ nhàng như những bông tuyết đang rơi …

Tôi đang có mặt nơi đây để sáng tạo một ballet cho trường công chuyên môn - Boston Conservatory, qua loại nhạc cụ gõ tay và Chopin. Mỗi ngày tôi có thể bắt đầu bằng một mảnh nhạc êm đềm ngọt ngào trong âm điệu Chopin, quý bạn ạ. Chopin giúp tôi quay về với cảm giác hòa đồng và hăng say để tôi thêm hun đúc những gì mong đợi ở phía trước, khởi đầu từ những tín hiệu li ti, nhỏ nhắn trong đời sống – thậm chí từ những thoáng qua.

Bên cạnh chương trình sắp tới cho Boston Conservatory, tôi cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị cho sự ra mắt trở lại của “Vết Lăn Trầm” (Tiếng Anh tạm dịch là “Quiet Imprint”) –trình diễn ballet nghệ thuật, với giọng hát Khánh Ly qua dòng nhạc Trịnh Công Sơn. “Vết Lăn Trầm” đã được đánh giá là một cuộc trình diễn ballet đầy cảm xúc và ngoạn mục, đưa ta trở về với cuộc hành trình tìm lại tự do của hàng vạn người Việt Nam. Lần này, “Vết Lăn Trầm” sẽ đến cùng giới thưởng ngoạn, quý đồng hương Việt Nam cùng các khán giả bạn tại Quận Cam. Chính xác là vào ba ngày 6,7 và 8 của tháng Năm, 2011 tại Saigon Performing Arts Center (16419 Brookhurst Street, Fountain Valley, CA 92708).

Ba buổi trình diễn này là ba buổi của những ấp ủ đầy đủ các âm sắc ballet Tây Phương mà chúng tôi, Thắng Đào Dance Company (thangdaodancecompany.com), đã hợp tác cùng Ballet Austin (balletaustin.org). Đây là lần đầu tiên kết hợp, hòa quyện giữagặp gỡ Đông và Tây: Ballet và am nhạc Vietnam. Sự góp sức đầy tấm lòng tính của Khánh Ly cho dòng nhạc này voi mon mua co dien là điều hợp lývà giá tri vô cùng. Chính giọng hát Khánh Ly đã là lực mạnh và chắc nịch, khuấy động những tiềm thức mơ hồ của thời thơ ấu—khi tôi rời xa Việt Nam—mà hôm nay được hiện rõ nét va thuyết phục hơn qua âm nhạc Việt Nam (Trịnh Công Sơn). Nhu vay tiếng nói thầm kín và sâu lắng nhất cuối cùng cũng là tiếng nói lương tâm—tình giữa người với người—mà những người trong vị trí nghệ thuật thế hệ này cần quay trở lại, thăm viếng, reo rắc và lan tỏa. Ballet là tiếng nói đó của tôi!

Tôi xin mạn phép chia sẻ về Thắng Đào Dance Company. Chúng tôi là một tổ chức nghệ thuật bất vụ lợi tại New York City, một nơi chốn chấp cánh cho những ước mơ thuộc về bộ môn Ballet đương đại. Tôi là Thắng Đào, Đạo Diễn Nghệ Thuật, đang làm việc cùng rất nhiều những tâm hồn Ballet tài năng. Thắng Đào Dance Company giúp họ và tôi có được những lối thoát đẹp đẽ đầy sáng tạo cho những điều chúng tôi hoài bão va thương yêu. Ballet giúp ta quấn quyện vào những đoạn, những khúc quanh lắt léo của đời người mà tưởng chừng khó gặp gỡ - bất luận chúng ta đến từ gốc gác nào, từ đâu…

Mỉm cười cùng chúng tôi đi, vì thật vậy, chúng tôi rất cần nụ cười của quý bạn để giúp làm trọn thành những cái gần gũi, khởi từ tâm, từ ước mơ và tri thức hấp thụ từ trường lớp, học viện để đưa ra những sản phẩm đầy nghĩa yêu thương Việt Nam.

“Vết Lăn Trầm” cũng sẽ là như thế! Cùng nhau, sẽ dấy lên một loại ngôn ngữ khắp cùng mọi tâm hồn chúng ta, một ngôn ngữ nghệ thuật uyển chuyển, đầy sức sống, đầy sức thuyết phục. Thêm vào, “Vết Lăn Trầm” sẽ giúp ta đối thoại được với những giá trị văn hóa, cội nguồn và lịch sử Việt Nam. Đây là giá trị cộng hưởng, không khoảng cách giữa người làm nghệ thuật và giới thưởng ngoạn. Tôi tin là như thế vì tôi đã chứng kiến được sự ảnh hưởng của sản phẩm này sau sau lần trình diễn tại Austin, Texas. Tôi mong muốn qua sự trình diễn sinh động, súc tích của bộ môn nghệ thuật Ballet, các bạn cùng chạm, một cách chân thành, vào lòng nhau.

Cùng nhau, chúng ta đưa Ballet gần và sâu hơn đến cộng đồng Việt Nam, quý bạn nhé! Chúng tôi cần quý bạn giúp sức, góp tay đấy. Mỗi chúng ta đều có thể giúp đem âm sắc này đến tới bạn bè bản xứ hoặc quốc tế. đây cũng là dịp chúng ta trò chuyện với những người thân, thương trong gia đình. Hãy giúp sao cho “Vết Lăn Trầm” là một trong những đề tài mà phụ huynh cùng con cháu trao đổi trong mỗi buổi chiều yên ả. Hãy giúp sao cho “Vết Lăn Trầm” là nhịp cầu để chúng ta không cảm giác lạ lẫm khi muốn len vào những ngõ ngách văn hóa nghệ thuật của mọi quốc gia trên thế giới. Vì chính họ cũng cần được hiểu rõ thêm những thông điệp văn hóa mà chỉ có người Việt Nam lâu nay hiểu và cảm thụ rõ nét. Phía trước là trách nhiệm của tất cả chúng ta: Một chân trời mới của sự giao thoa văn hóa!

Chúng tôi thiết tha mong quý bạn sẻ chia và đóng góp với Thắng Đào Dance Company và Ballet Austin – từ kinh nghiệm sống, cảm xúc sống và những bảo trợ tài chính để chúng ta được gặp gỡ thật nhiều lần qua “Vết Lăn Trầm.” Điều thiết thực này sẽ giúp chúng tôi – Thắng Đào Dance Company – đến với quỹ đạo êm ái và bình an của sự thăng tiến đầy giá trị sống.

Mọi đóng góp, sẻ chia, xin liên lạc:

Thang Dao Dance Company

200 West 90th St. Suite 12A

New York, NY 10024

(646)468-2894

www.thangdaodancecompany.com

Ngay bây giờ, quý bạn hãy cùng tôi, trở về với Khánh Ly, với Trịnh trong cái hình ảnh còn âm ỉ trong ký ức từ tuổi thơ:

Giọt nước mắt thương con, con ngủ mẹ mừng. Giọt nước mắt thương sông, ấp ủ rêu rong. Giọt nước mắt thương đất, đất cằn cỗi bao năm. Giọt nước mắt thương dân, dân mình phận long đong…

Và tôi lại tiếp tục đếm xem, có bao nhiêu vết lăn ngộ nghĩnh trên đường tuyết tôi đang đi …

Trân trọng,

Thắng Đào

Boston, 2011

Nhãn: , , ,
edit