nhà văn bích huyền viết: "trở về huế - 16/7/2011 tại little saigon, nam cali"...Gửi Đại Dương,

Sáng nay, vừa nấu soup (để đêm nay đón hai con đi xa về) vừa nghe Quỳnh Anh phỏng vấn Đại Dương trên đài Little SG.

Đại Dương nói chuyện với thính giả rất lễ phép, dễ thương và không thiếu chất thơ.

Cô không ngạc nhiên khi nghe được có nhiều thính giả nói rằng "đi nghe nhạc của nhóm The Friends tổ chức là vì có MC Đại Dương".

Chúc mừng cháu.

Điều cô tâm đắc nhất khi nói về Huế là cháu đã không quên nhắc đến Huế Tết Mậu Thân. Trong những câu chuyện Thơ Nhạc trên làn sóng, cô đã có lần giới thiệu cùng thính giả: “Nhìn trên bản đồ, Huế như một chiếc đòn gánh - gánh hai thúng gạo- một đầu là châu thổ Hồng Hà, đầu kia là châu thổ sông Cửu Long. Huế chính là nơi cái gánh nặng chạm trên vai Tổ Quốc."

Và Huế cũng gánh chịu trên vai bao tang thương hưng phế.

Đồn xa quằn quại bóng cờ
Phất phơ buồn tự nghìn xưa trở về...


Trong câu thơ ấy của Huy Cận không nói gì đến Huế cả, nhưng đọc lên, người ta có cảm tưởng người làm thơ đã đứng ở một nơi chốn nào đó rất gần với Huế.

Huế nghèo khó.
Huế chịu lắm thiên tai.
Huế oan khiên.


Trang sử còn ghi, năm 1885 Ất Dậu, kinh thành Huế bị quân xâm lược Pháp bắn phá nát tan. Năm 1968 Mậu Thân, Huế lại bị tàn phá một lần nữa. Ba phần tư Huế bị xập cháy trong khói lửa và gần bảy ngàn người dân thành phố đã bị tàn sát man rợ. Nỗi đau lần này còn lớn hơn nữa vì chính con em mình, bầy con đã lớn khôn nhưng đi lạc đường bởi những người lãnh đạo, đưa một chủ thuyết ngoại lai hoang tưởng vào đè lên đất nước, họ đã mê muội tin theo mà đem gươm dao, súng đạn về tàn phá xóm làng giết bao nhiêu người dân vô tội.

Chính họ đã đội khăn tang cho Huế.

Trên ½ thế kỷ chiến tranh đã qua rồi, nhưng vẫn “trời hành cơn lụt mỗi năm” và vụ tàn sát năm Mậu Thân mà trong chúng ta chẳng sao quên, tất cả có lúc đã biến Huế mộng, Huế mơ, Huế thơ, Huế đẹp trở thành khúc ruột héo hon của Tổ Quốc, có lúc như chiếc khăn tang quấn quanh Tổ quốc…

Có nơi nào chịu nhiều bi thảm như Huế, thịt nát xương tan, máu và nước mắt tuôn chảy? Hãy hỏi nắng, hỏi mưa, hỏi Trời, hỏi Đất…để biết rõ điều ấy. Và còn có thể hỏi những gì nữa….để hỏi vì sao đất nước của chúng ta đẹp nhưng sao lại buồn đau đến thế?

Bích Huyền
2011
Nhãn: , , ,
edit