Bài viết của một khán thính giả tham dự buổi nhạc "Từ Công Phụng - 50 Năm Tình Ca: Một lần nhìn lại..."- Lưu Hiền Đức -

Một chiều Chúa Nhật rất đẹp trời ở Thành phố Hoa Hồng, dừng chân ngay 1 khách sạn nổi tiếng lãng mạn cận bờ biển mà phải "bị" ngồi vào trong phòng kín là một sự mất mát rất lớn chăng? Đúng, những ai không bị ngồi trong căn phòng đó suốt gần 6 tiếng đồng hồ mới thật sự là người đáng nuối tiếc.

Vô tình tìm được 1 cái poster trên net, tôi vội vàng gọi ngay cho cô để đặt vé. Cú phone không chỉ dừng lại ở việc hỏi mua vé mà tôi còn được tiếp chuyện với phu nhân của NS Từ Công Phụng hơn 1 tiếng đồng hồ để nói chuyện về dòng nhạc của TCP. Như tìm được người tri kỷ và bắt đúng đài “TCP”, cô dường như đã không muốn gác phone nếu như tôi không phải bận với 2 đứa nhóc ở nhà. Cô nói vé sẽ gởi đến, tiền nhận sau, đưa lúc nào cũng được vì cô tin khán giả đến tham dự show của TCP vì lòng yêu mến và tình thân. Háo hức chờ đợi, tôi đã thay đổi mọi kế hoạch cho Ngày Chúa Nhật để lái xe hơn 2 tiếng đồng hồ và đến rất sớm mong được gặp, được chụp hình và được nghe nói chuyện bằng cái giọng Bắc rất lãng mạn của nhạc sĩ Từ Công Phụng.

Khác hẳn với tất cả các show diễn ca nhạc Asia, Thúy Nga, Vân Sơn, đại nhạc hội casino, buổi ca nhạc Thính Phòng “Từ Công Phụng 50 năm nhìn lại” không ồn ào với poster quảng cáo bên ngoài, không chen lấn xếp hàng, khán thính giả tham dự ăn mặc rất lịch sự. Còn hơn 1 tiếng nữa mới bắt đầu mà khán phòng hơn 500 người ngồi chật cứng, đa số trung niên trở lên, hầu như không có các cô cậu choai choai.

Đêm nhạc được bắt đầu với lời bài nói chuyện ngắn, xúc tích của Nhà thơ Dư Tử Lê và cũng là người bạn tri kỷ lâu năm của NS Từ Công Phụng. Buổi trình diễn của dòng nhạc tương đối “già” làm ngạc nhiên khán thính giả với sự xuất hiện của đôi MC rất trẻ: Uyển Diễm và Đào Đại Dương đến từ California. Nhưng có lẽ đây là sự lựa chọn đúng nhất của show diễn, MC trẻ Đạo Đại Dương với giọng Bắc rất lãng mạn nói tiếng Việt rất lưu loát, rất chuẩn, có duyên và rất nhanh trí để hài hước hóa những trục trặc của ban tổ chức.

Các ca sĩ trong chương trình hầu như hành nghề chỉ để hát nhạc Từ Công Phụng vậy. Nhìn vào chương trình, khán thính giả có vẻ thất vọng vì không thấy những ca sĩ quen thuộc chuyên trị nhạc Từ như Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Vũ Khanh …., nhưng khi ca sĩ bắt đầu hát thì khán thính giả mới biết NS Từ Công Phụng không lầm khi tin tưởng trao nhạc phẩm của mình cho những ca sĩ địa phương: Phương Hoa, Hồng Hạnh, Hoàng An, Ngọc Hoa, Đăng Tú, Anh Tuấn bên cạnh ca sĩ tên tuổi Trần Thu Hà, Y Phương. Điều đáng tiếc lớn trong buổi nhạc là bản sao Tuấn Ngọc của ca sĩ Anh Tuấn đã phản tác dụng khi không những anh hát, anh diễn đạt mà đến ngay cả giọng nói anh cũng bắt chước ca sĩ Tuấn Ngọc quá mức.

Khi Đào Đại Dương và Uyển Diễm phải chia tay sớm với đêm nhạc, các MC khác thật sự đã cho thấy mình không thể nào thế vào chỗ của 2 bạn MC trẻ mặc dù chỉ làm thay vai trò đó chưa tới 10 phút. Hãnh diện cho Đại Dương và Uyển Diễm.

Phần trình diễn không có trong dự tính của NS Từ Công Phụng đã làm rất nhiều khán thính giả xung quanh tôi rơi lệ. Đúng như Đại Dương và Uyển Diễm nhận xét, đa số 95% các bài hát của NS Từ Công Phụng đều có từ “mắt”, “môi”, “lệ”, “hồn”. Không ngờ bài hát tâm đắc nhất của tôi “Mãi mãi bên em” lại cũng chính là bài hát tâm đắc nhất của NS. Nhạc sĩ đến trình lại bài hát này để phần nào bù đắp lại 1 ước muốn mà 1 khán giả bị căn bệnh hiểm nghèo đã đi máy bay từ Nha Trang vào Sài Gòn tham dự show nhạc của NS TCP và yêu cầu chính NS hát bài này trước khi bà ta chết . Tuy nhiên ở VN, hôm đó nhạc sĩ chỉ được chính quyền cho phép hát 4 bài đã đăng ký trước. Với giọng nói run run, mắt ứa lệ, Nhạc Sĩ Từ Công Phụng mong rằng sự đáp lễ muộn màng này phần nào làm vui lòng bác khán giả ngày đó.

Trần Thu Hà cũng cho khán giả biết Nhạc Sĩ Từ Công Phụng đã vượt qua được 2 lần ung thư chính là do sự lạc quan của NS. Thật vậy các nhạc phẩm tình của NS TCP không buồn và bi quan như của các tác giả khác mà rất lãng mạn, lạc quan dù kết cục không đẹp như mong muốn. Buổi nhạc thính phòng đã trở thành một liều thuốc đam mê thật hoàn hảo cho những cặp vợ chồng hay tình nhân khi trở về nhà.Nhạc Từ Công Phụng: rất Tây, rất sang, không phải ai mở miệng ra hát cũng được và cũng không phải ai có tiền thì có thể mua vé đi nghe. Muốn nghe được nhạc Từ Công Phụng trước hết phải biết yêu, phải hiểu thơ,... và chịu khó đi học nhạc.

Sau 2 lần bạo bệnh, Nhạc Sĩ Từ Công Phụng và gia đình rất hay đề cập đến và tỏ ra rất tin tưởng Thượng Đế. Mong nhạc sĩ sống thật lâu để sáng tác thật nhiều bản nhạc bất hủ.

Riêng tôi, bị 1 cái nhéo đau điếng khi cứ lải nhải câu hát mà Nhạc Sĩ Từ Công Phụng “cố ý” viết lại trong bài “Tạ ơn em.” …Ơn em hơi thoáng chỗ nằm, dấu quanh dấu quẩn, MỖI BÀ MỘT NƠI.
Nhãn: , ,
edit