buổi chiều với 50 năm tình ca từ công phụng - một lần nhìn lại ...

-Huy Lân-

Trên 600 khán giả ngồi san sát bên nhau, và hàng chục người đã phải đứng vì Hội trường không còn ghế để tham dự buổi nhạc thính phòng với chủ đề “Từ Công Phụng-50 năm Tình Ca Từ Công Phụng, một lần nhìn lại”, tổ chức tại khách sạn Embassy Suite, Portland, một khách sạn sang trọng và đẹp nhất của thành phố đựợc mệnh danh là Thành phố Hoa Hồng.

Với một khí hậu mát dịu, buổi chiều thật đẹp để nghe nhạc.

Và hình như tất cả mọi người đã đến đây vì muốn biết tình hình sức khỏe sau cơn bạo bịnh của người nhạc sĩ mà họ yêu mến. Có người đã nói lên hay thầm để trong lòng câu “Tạ ơn Trời đã ban cho nhạc sĩ Từ Công Phụng của chúng tôi trở lại sức khỏe bình thường”.

Có nhiều người từ xa bay tới, có nhiều người là bạn thân thiết với nhạc sĩ và hàng trăm người dân Việt tỵ nạn định cư tại thành phố này từ biến nạn 1975, tan tác và tụ họp làm ăn sinh sống ở nơi đây. Thành phố êm đềm mà NS Từ Công Phụng đã cùng gia đình đặt những bước chân đầu tiên và như lời ông tâm sự cùng khán giả “Thành phố này đã dang tay đón nhận cưu mang, tôi rất vui và sẽ chết ở nơi đây. Xin cám ơn con người và mảnh đất này.”

Ông đã xuất hiện, khoẻ khoắn, tươi vui, phong cách lịch sự, gương mặt trẻ trung và mái tóc vẫn bềnh bồng nghệ sĩ như thuở thanh xuân, cái thuở ôm đàn đến giữa đời hát trong những buổi sinh hoạt văn nghệ thanh niên sinh viên học sinh Sài Gòn giữa thập niên 1960.

Thời điểm đó bài hát Bây Giờ Tháng Mấy là khúc tình ca tươi mát lãng mạn của lứa tuổi đang yêu, chớm biết yêu.

Những hình ảnh đó, những kỷ niệm đó thoáng về hôm nay trong số rất nhiều người tới tham dự. Họ đến đây là vì kỷ niệm. Kỷ niệm là vật vô hình nhưng lúc nào cũng hiện hữu để nuôi dưỡng đời sống tinh thần, khi chúng ta đã từng bị vấp ngã trên quãng đời thăng trầm theo vận nước nổi trôi bắt đầu bởi tháng 4-1975 oan nghiệt…Rồi chúng ta bị lôi cuốn trong vòng quay thời gian của đời sống hối hả nơi đây.

Với một chương trình với khoảng 24 bài hát chưa kể 6 bài hát do chính NS Từ Công Phụng trình bày có thể là đơn điệu nhưng trái lại khán giả đã ngồi thưởng thức rất trang trọng và nhiệt tình. Những ca sĩ của thành phố Portland như Ngọc Hoa, Hồng Hạnh, Đăng Tú, Hoàng An tuy có có gắng trình bày những bài hát của mình một cách trọn vẹn nhưng vẫn chưa đạt tới mức nghệ thuật. Những ca sĩ từ xa tới như Trần Thu Hà, Y Phương, Anh Tuấn mỗi người một vẻ, với nghệ thuật diễn tả điêu luyện đã thu hút khán giả Portland. Họ là những người rất trẻ, thế hệ trưởng thành tại hải ngoại , ngay cả đến Trần Thu Hà sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, nhưng tất cả đã thể hiện dòng nhạc Từ Công Phụng một cách xuất sắc, đậm đà.

Nhà văn Bích Huyền xuất hiện với tà áo dài tơ màu sắc hài hòa khiến khán giả quên đi lời giới thiệu lúng túng của MC Linh Vũ. Bà ân cần nói về hai MC trẻ trung, ngay từ những giờ phút đầu: “…Hai cháu không những có tinh thần yêu văn học nghệ thuật Việt Nam mà còn chăm chút, tìm hiểu và không ngừng học hỏi.

Sự góp mặt của giới trẻ trong chương trình như một tiếp nối dòng nhạc Từ Công Phụng. Tuổi trẻ nâng niu gìn giữ kho tàng âm nhạc quý báu của miền Nam Việt Nam Cộng Hòa. Bích Huyền ước mong được quý vị và các ban hiện diện hôm nay dang vòng tay thân ái đón nhận các em…”
Sau đó nhà văn Bích Huyền trao microphone cho Uyển Diễm, Đại Dương .

Những giây phút bắt đầu cho hai MC hướng dẫn chương trình.

Uyển Diễm và Đại Dương hoàn toàn làm chủ sâu khấu một cách linh hoạt đầy tính nghệ thuật. Lịch sự, nhã nhặn, lễ phép trong phong cách, tươi trẻ nhưng sâu sắc trong từng lời giới thiệu. Lời đối đáp giữa hai MC nhịp nhàng, đồng điệu, không thừa không thiếu, chứng tỏ hai người có chuẩn bị cẩn thận. Nhất là tạo được một khí hậu tràn ngập thơ văn nhạc lan tỏa khắp hội trường…

Những bậc trưởng thượng ngồi bên dưới lắng nghe chăm chú và khích lệ bằng không những gật đầu thích thú mà còn bằng ánh mắt, nụ cười dành cho hai MC dễ thương và duyên dáng, nói năng lưu loát, lễ phép.

Không biết con cái nhà ai? Nhiều người muốn biết cho nên phần cuối chương trình dành cho Bích Huyền và Từ Công Phụng kết thúc buổi nhạc thính phòng, nhà văn Bích Huyền đã xin phép trả lời một đôi nét về Uyển Diễm, khán giả thích thú khi biết đây là con gái duy nhất của Bích Huyền, và ngậm ngùi khi nghe tới câu “bố của cháu đã bỏ mình trong trại tù Cộng sản khi Uyển Diễm 4 tuổi. Cháu chưa bao giờ nhìn thấy bố”. Và Đại Dương, thân phụ là cựu tù nhân chính trị, mẹ là nhà văn Nguyễn Thị Thanh Dương. Định cư tại Dallas theo diện HO 9.

Buổi nhạc thính phòng kết thúc bằng hai ca khúc Ơn Em và Mãi Mãi Bên Em với giọng hát nhẹ nhàng và ngọt ngào của Từ Công Phụng…

Cả hội trường đồng loạt đứng lên vỗ tay như chúc mừng hạnh phúc của hai người khi nhà văn Bích Huyền mời phu nhân nhạc sĩ : Bà Kim Laurent lên sân khấu nhận bó hoa từ NS Từ Công Phụng, hoa tươi đẹp tô thắm tình yêu vĩnh cửu của hai người.

Nếu có điều gì vĩnh cửu
thì em ơi, đó là tình yêu chúng ta
Dù mai đây trăng có úa bên thềm
Và ngày buồn thu tàn kéo qua đây
Rồi mùa đông vội vã đến bên ta
Anh giữ mãi lời nguyền cùng bên em…


Khán giả ra về trong niềm vui hạnh phúc và có những lứa đôi yêu nhau hơn kể từ giây phút hạnh phúc này…

Huy Lân
Nhãn: , , , , ,
edit