tôi hạnh phúc khi trần hạnh phúc đoạt giải én vàng 2011 - người dẫn chương trình truyền hình...


Lần đầu tiên tôi theo dõi TRỌN VẸN cuộc thi này vì sự thay đổi - các phần thi của các thí sinh bớt đi cái gọi là "sách vở" trong các phần thi, cộng thêm vào những tình huống thực tế, thích hợp - kích thích thí sinh dùng đến tri thức, bản lĩnh ứng xử, bản lĩnh sân khấu và cảm xúc, giọng nói theo cung bậc, ngữ cảnh. Những điều ấy là những chất liệu rất cần thiết cho một người dẫn chương trình thành công. Vị trí rất cần sự sàng lọc thẳng thắn và nghiệt ngã của bất cứ yếu tố nào vì người dẫn chương trình (MC) sẽ vác trên vai mình vị trí ảnh hưởng, reo rắc rất trực tiếp đến khán thính giả - là cầu nối của bất cứ mọi hình thức nghệ thuật, văn hóa, xã hội, cộng đồng nào mà chương trình muốn gửi trao.

Những năm qua, tại Việt Nam hoặc Mỹ - người Việt chúng ta chưa có những thử thách, kích thích sự rèn luyện đúng nghĩa những kỹ năng và yếu tố trên dành cho người dẫn chương trình (MC). Vì thế, các cuộc thi thường có kết quả ...sao cũng được! Vô thưởng vô phạt.

Trong kỳ thi năm nay, năm 2011, vượt qua 800 thí sinh trên cả nước, 9 thí sinh Trần Thị Lệ Chi, Nguyễn Mạnh Duy, Phùng Hồng Thanh, Trương Thị Thanh, Nguyễn Hồng Mỵ, Nguyễn Lê Tố Loan, Trần Hạnh Phúc, Mạc Lê Bình, Dương Thu Thủy đã vào vòng chung kết.

Tôi thuyết phục với 4 thí sinh lọt vào vòng cuối gồm Phùng Hồng Thanh, Trần Hạnh Phúc, Nguyễn Lê Tố Loan và Mạc Lê Bình và những phần đối đáp, ứng xử và dẫn dắt của họ trong đêm 28 tháng Chín. Rất yêu thích cách trao đổi, hỏi han từ hai vị chủ khảo/nghệ sĩ Hoàng Dũng và Lan Hương - họ tạo độ "đắt" và giá trị của sự sàng lọc.

Trần Hạnh Phúc - rất xứng đáng với ngôi vị Én Vàng năm nay! Chúc mừng những cảm xúc của Em và Tôi nghĩ rằng - những ai quan tâm, đều được lan tỏa cái hạnh phúc giống như tên Em! Lúc nào cũng vậy, Trần Hạnh Phúc nhỉ, khi sẻ chia những cảm xúc, chuyện kể thật của mình, mọi người như được chạm vào và sẽ thuyết phục thôi.

Giá như giải Én Bạc vào tay của Phùng Hồng Thanh và hai giải III dành cho Nguyễn Lê Tố Loan và Mạc Lê Bình thì kết quả xem như là trọn vẹn (dựa vào phần thi của đêm cuối). Tuy vậy, theo Tôi được biết, kết quả là điểm trung bình cộng lại từ ngày đầu tiên của chương trình chung chết nên đành phải mỉm cười thôi! Tôi lại thấy Phùng Hồng Thanh rất xuất sắc và tự tin, tâm hồn trong phần thi của mình...

Cuộc thi này là tấm gương sáng cho những ai đã "bỗng dưng" trở thành người dẫn chương trình hoặc MC nhưng không có một hoặc nhiều yếu tố kể trên - nhìn và ngẫm lại mình! Họ nên chậm lại, lắng lại và cần củng cố tri thức, cảm xúc và bề dày của những điều họ nói trên sân khấu. Tôi lấy điển hình 2 (trong số rất nhiều MC's bên Việt Nam) mà Tôi cho là rỗng tuếch, như cái máy và cứ làm rối thêm những điều họ dẫn dắt: đó là Jennifer Phạm (các chương trình linh tinh trên sân khấu & truyền hình) và Nguyên Vũ (chương trình Việt Nam Idol).

Tôi hạnh phúc khi Trần Hạnh Phúc và những người bạn tương tự đang đi lên bằng năng lực và tri thức của mình! Reo rắc nhé, người chiến thắng...

Cũng hạnh phúc vì hai câu thơ mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã dịch của thi sĩ người Liban-Kahlil Gibran: “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, cho ta thêm ngày nữa để Yêu Thương"...đã là định mệnh lớn cộng thêm cho sự chiến thắng này của Trần Hạnh Phúc...Bay cao nhé, Én Vàng!

Xem phần thi chung kết đêm cuối cùng của 4 thí sinh - quý bạn có đồng ý với sẻ chia của Tôi trên?!

Nhãn: , , , , ,
edit