bị bóng quá khứ đè lên quá nặng...

Hình ảnh đáng yêu của các bậc cao niên yêu thơ...
Theo Nhà phê bình Văn Giá, thơ trẻ hiện nay có thể hình dung mấy xu hướng. Thứ nhất là thơ theo kiểu truyền thống cổ điển, hai là thơ theo kiểu tryền thống Thơ mới (1932-1945) và ba là thơ hiện đại (chữ “hiện đại” ở đây được hiểu là khác với 2 xu hướng trước, thuộc về thì hiện tại, hôm nay).

Ở xu hướng thứ nhất, có một số cây bút trẻ làm thơ lục bát, thơ 6 chữ, 7 chữ, 8 chữ, thơ kiểu Đường thi... nhìn chung đó là loại thơ Cách luật. Điều quan trọng ở đây là phải làm mới, “lạ hoá” chúng. Đây là một thử thách đối với những người làm thơ, nhất là thơ trẻ.

Xu hướng thứ hai, về cơ bản đó là những cây bút đang còn bị trì kéo bởi điệu thơ truyền thống từ những năm 30, đi qua nền thơ chống Pháp, chống Mỹ, kéo dài đến tận bây giờ. Trừ một thiểu số cách tân, nhưng không phải là chủ âm của nền thơ giai đoạn này. Các cây bút theo xu hướng này vẫn loay hoay về bút pháp, chưa đủ nội lực để bứt phá. Bóng của quá khứ đè lên họ quá nặng.

Xu hướng thứ ba thuộc về một số cây bút đầy khát vọng tìm tòi, cách tân. Tiếc là họ vẫn chưa thoát đuợc cái bóng của Trần Dần, Lê Đạt, Hoàng Cầm, Dương Tường, Đặng Đình Hưng - những người mạnh dạn đưa tinh thần cách tân của chủ nghĩa hiện đại phương Tây vào thơ từ những năm chống Pháp. Sự cách tân của họ quy về những tên gọi như: thơ tượng trưng, thơ siêu thực, thơ đồ hình, thơ thị giác, thơ con âm, thơ sắp đặt, thơ tân hình thức... Mọi thể nghiệm này đang ở những bước đi ban đầu kéo dài đến hôm nay.

Nhìn chung các thành tựu đang còn mỏng mảnh, chưa có nhiều đỉnh cao, vì thế chưa đủ làm nên một diện mạo thơ ca mới. Tuy nhiên, chính những người đi theo con đường này đã góp phần làm nên sự đa dạng và một tinh thần mới trong thơ ca. Tiếng nói của họ đang ngày càng được khẳng định một cách đường hoàng trên thi đàn. Tin rằng xu huớng này dần dần, với độ chín và bứt phá cần thiết sẽ trở thành chủ lực trong thi đàn Việt Nam. Cái thiếu nhất hiện nay ở họ là đang còn hiếm những bài thơ hay. Mọi cách tân ồn ào rồi sẽ qua đi, cái còn lại cuối cùng là phải kết tinh vào tác phẩm, những tác phẩm tầm cỡ, thuyết phục...

Bùi Hoàng Tám
Nhãn: ,
edit